Liên quan đến một đơn vị bị tố lừa xuất khẩu lao động

Cơ quan chức năng cần vào cuộc

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô và một số cơ quan thông tấn có nhận được đơn thư của bạn đọc gửi tới tố cáo Công ty Cổ phần Xúc tiến thương mại Quốc tế Việt Nhật (JAVIIT) có dấu hiệu lừa đảo xuất khẩu lao động. Vậy thực sự của vấn đề này thế nào?
co quan chuc nang can vao cuoc Thêm nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài cho lao động Việt Nam
co quan chuc nang can vao cuoc Triển vọng từ xuất khẩu lao động
co quan chuc nang can vao cuoc Năm 2018: hơn 140.000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động

Từ người lao động tố cáo bị lừa đảo…

Là mẹ đơn thân, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên chị Lê Thị Thành (SN 1991, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) phải cầm cố tài sản, vay mượn tiền, một mình lặn lội ra Hà Nội với mong muốn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật. Theo trình bày của chị Thành, tháng 1/2018, qua tìm hiểu trên mạng xã hội, chị được biết Công ty JAVIIT đang tổ chức thi tuyển người lao động sang Nhật Bản làm việc.

co quan chuc nang can vao cuoc
Hiện tại, văn phòng công ty JAVIIT đã đóng cửa, người lao động rất khó liên lạc được với lãnh đạo công ty

“Qua mạng xã hội Facebook, tôi được biết Giám đốc Công ty JAVIIT là bà Phạm Thị Hoa ra thông báo rằng đơn vị đang tổ chức thi tuyển người lao động sang Nhật Bản làm việc với mức phí 7.000 USD. Theo thông báo, sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm của Công ty JAVIIT và thời gian dự kiến nhập cảnh tại Nhật Bản là tháng 4 năm 2018 (tức sau 3 tháng)”, chị Thành cho biết.

Chị Thành kể thêm:“Vì tin vào những lời hứa hẹn của công ty, tôi đã đăng ký tham gia thi tuyển và được yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp Đại học gốc và bảng điểm gốc vào công ty. Ngày 23/1/2018 tôi và nhiều người khác cùng tham gia thi vào đơn hàng này. Ngay ngày hôm sau, tôi nhận được thông báo trúng tuyển kèm với thông báo nộp số tiền ban đầu là 2.000 USD.

co quan chuc nang can vao cuoc
Vì tin lời hứa hẹn, chị Thành đã nộp 2000 USD vào công ty nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được tiền.

Trong đó, bị trừ 700 USD chi phí ở tại kí túc xá và chi phí đào tạo. Ngoài tôi ra còn có hơn 100 người khác đăng ký tham gia, trúng tuyển và đã đóng số tiền ban đầu từ 2.000 USD – 3.500 USD. Tất cả chúng tôi đều được ký hợp đồng với Công ty JAVIIT mà đại diện là bà Phạm Thị Hoa”.

Chị Thành cho biết, sau khi học tiếng Nhật tại trung tâm của JAVIIT, đã quá thời gian dự kiến nhập cảnh vào Nhật Bản (tháng 4/2018), người lao động thắc mắc về việc này thì bà Hoa liên tục trấn an bằng việc đưa 2 người Nhật tới trung tâm để kiểm tra trình độ tiếng hoặc đưa ra các mốc thời gian dự kiến có tư cách lưu trú tại Nhật của từng học viên.

Bà Hoa còn đưa ra các bằng chứng về việc hồ sơ giấy tờ của người lao động đã được nộp lên cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Sau đó bà Hoa cho người lao động về nhà để đợi thông tin kết quả tư cách lưu trú này.Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua, chị Thành vẫn không được bất kỳ kết quả nào về tư cách lưu trú. Công ty JAVIIT dù đã tuyển hơn 100 người tham gia vào đơn hàng này nhưng vẫn không đưa được bất kỳ một ai nhập cảnh vào Nhật Bản như đã cam kết.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong vụ việc, ngày 21/12/2018 chị Thành đã tới văn phòng JAVIIT để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Tại đây chị đã được trả lại bằng đại học và bảng điểm gốc. Còn về số tiền đã nộp thì bà Hoa hẹn trả sau 1 tháng kể từ ngày thanh lý hợp đồng.

“Việc này được nêu trong biên bản thanh lý rằng tôi sẽ nhận lại 1.300 USD, sau khi trừ 700 USD tiền ở và đào tạo tiếng, theo đó hạn cuối cùng tôi nhận lại được số tiền 1.300 USD trên là 21/01/2019. Tuy nhiên đến nay, bà Hoa trả lời không có tiền trả và hiện tại văn phòng làm việc của Công ty JAVIIT đã đóng cửa và việc chúng tôi liên lạc với đại diện công ty này là rất khó khăn”, chị Thành cho biết.

Theo chị Thành, trong danh sách hơn 100 người đăng ký đi Nhật cùng đơn hàng, chưa ai trong số này được đưa đi Nhật như Công ty này đã cam kết. Phóng viên tiếp tục liên hệ thêm với nhiều người lao động theo danh sách mà chị Thành cung cấp đều nhận được câu trả lời là chưa hề nhận được đủ số tiền mà Công ty JAVIIT đã hứa thanh toán. Cùng chung hoàn cảnh với chị Thành, chị Nguyễn Thị Hoan, 27 tuổi (Thôn Yên Lãng 2, xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) cũng đã đặt cọc tiền để đi XKLĐ tại Nhật.

Chị Hoan cho biết, vì tin tưởng nên đã nộp 3.500 USD cho Công ty JAVIIT. Chờ đợi quá lâu, chị Hoan có gọi điện và đến tận công ty hỏi thì cũng chỉ nhận được câu trả lời “hãy chờ”. “Lý do mà công ty đưa ra là do phía bên Nhật Bản chưa tiếp nhận. Tuy nhiên, đến nay mặc dù không thể đưa người lao động đi Nhật như hợp đồng nhưng phía công ty vẫn không hoàn lại tiền cho tôi”, chị Hoan bức xúc.

…Đến đơn vị và đại diện cơ quan quản lý nói gì?

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, ngày 10/4, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Quyết Thắng (Tổng Giám đốc Công ty JAVIIT) và bà Phạm Thị Hoa (Giám đốc Công ty). Tuy nhiên, chúng tôi không thể liên hệ được với bà Hoa, còn ông Quyết nói rằng mình đang ở Nhật, sẽ về trong vài ngày tới và hẹn lịch gặp sau. Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ ông Quyết.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Vân Hà - Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “Công ty Cổ phần Xúc tiến thương mại Việt Nhật không có trong danh sách những công ty được cấp phép đưa người lao động ra nước ngoài.

Do vậy, Cục Quản lý Lao động ngoài nước không quản lý việc này. Nếu có hiện tượng như báo phản ánh, người lao động nên trình báo lên cơ quan công an kinh tế. Trong trường hợp người lao động có đơn lên Cục Quản lý Lao động ngoài nước thì Cục sẽ tiếp nhận, sau đó sẽ có công văn chuyển tới cho cơ quan công an”.

Bên cạnh đó, về mặt quản lý nhà nước, bà Trần Thị Vân Hà cũng khuyến cáo về việc những người muốn đi XKLĐ, ra nước ngoài làm việc phải liên hệ với các cơ quan có chức năng. “Có chức năng tức là có giấy phép kinh doanh có điều kiện đưa lao động đi nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Để hợp pháp, đơn hàng mà cung ứng đi làm việc nước ngoài phải được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định. Khi thẩm định đồng ý cho phép thực hiện đơn hàng đó, Cục có kiểm tra các điều kiện của các giấy tờ, thẩm định từ nước ngoài. Nếu trong quá trình thực hiện có rủi ro, xảy ra tranh chấp thì sẽ xử lý theo pháp luật.

Với hình thức hợp pháp như vậy sẽ có nhiều căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Còn trong trường hợp trên đây của bạn Thành và một số người lao động rất khó để xử lý theo đúng hợp đồng, nhiều khi hợp đồng không có giá trị chặt chẽ về mặt pháp luật”, bà Hà cho biết.

Được biết, chị Lê Thị Thành cùng hàng chục lao động khác cũng đã đến Công an quận Cầu Giấy để trình báo. Đại diện cơ quan Công an quận Cầu Giấy cũng xác nhận đã nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị Thành và đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ...
Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Với quyết tâm tổ ...
Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Thành Đoàn Hà Nội vừa công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, ...
Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền ...
Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Chiều nay (4/7), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và lễ trao ...
Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

(LĐTĐ) Giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 4/7, thị trường phân hóa mạnh và rung lắc trong suốt cả phiên chiều do lực bán từ nhóm thủy sản và dầu ...
Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội ...

Tin khác

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

(LĐTĐ) Hơn 5,5 triệu đồng là tổng số tiền mà anh N.T.H bị đối tượng có nick name Hương Lan Đức Mạnh chiếm đoạt khi thực hiện giao dịch mua bán voucher Momo (mã giảm giá), thông qua một nhóm kín “Cộng đồng ZaloPay” trên mạng xã hội Facebook vào đêm 28/6 vừa qua.
Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc các đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo cho nạn nhân đang bị kiện, nợ ngân hàng hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến vụ án ma túy, hình sự… Nhiều người dân nhẹ dạ, hiểu biết hạn chế nên đã “mắc bẫy” trò lừa đảo này.
Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1479/QĐ-XPHC ngày 21/3/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai phép của bà Phạm Thu Hương, chủ công trình xây dựng tại số 15 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Có thể khẳng định, hành vi bán giấy phép lái xe (GPLX) giả trên các website và các tài khoản Facebook là phạm pháp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, hành vi sử dụng GPLX giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 2: "Treo" tính mạng dưới bánh ô tô

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 2: "Treo" tính mạng dưới bánh ô tô

Việc làm giả, mua bán các loại giấy phép lái xe (GPLX) đã và đang gây nên nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Nghiêm trọng hơn, việc mua, sử dụng GPLX giả là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho các đối tượng làm giả giấy tờ, trục lợi bất chính, gây ra những tiêu cực, bức xúc trong xã hội.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 1: Những lời dẫn dụ người mua trên mạng xã hội

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 1: Những lời dẫn dụ người mua trên mạng xã hội

“Cấp bằng lái xe cấp tốc”, “hỗ trợ cấp bằng lái xe không cần thi”... là những lời quảng cáo của rất nhiều đối tượng làm bằng lái xe giả trên mạng xã hội. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, thậm chí bắt giữ các đối tượng làm giả Giấy phép lái xe (GPLX) nhưng tình trạng chào bán GPLX nhiều năm nay vẫn tồn tại, mua bán vô cùng nhộn nhịp trên mạng. Hành vi này là phạm pháp, để lại hậu quả nghiêm trọng cho xã hội cần sớm được cơ quan chức năng xử lý tận gốc.
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua và sử dụng mới đây.
Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc) thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh,… Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết “có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm”.
Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

(LĐTĐ) Gần đây, một số người dân tại Thái Nguyên phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.
Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

(LĐTĐ) Không chỉ bị tố “cố ý” đưa thông tin “mập mờ” về tài sản đấu giá, cũng như có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ đấu giá tại phiên đấu giá chiều ngày 19/11/2021. Liên tiếp thời gian qua, Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô đã bị Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ban hành các kết luận thanh tra và chỉ rõ nhiều vi phạm trong việc thực hiện đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đến thời điểm này dường như “căn bệnh” của Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô, người ta vẫn không muốn chữa…
Xem thêm
Phiên bản di động