Cơ hội vươn lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Hơn 10 năm triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011), 2 đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống đã được phê duyệt và công bố rộng rãi trong nửa đầu tháng 4 vừa qua chính là những mảnh ghép cuối để Hà Nội hoàn thành việc lập, phê duyệt 100% đồ án quy hoạch phân khu đô thị. Đây là chính là tiền đề cho nhiều cơ hội mới, diện mạo mới để Thủ đô phát triển xứng tầm, đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân.
Giải trình làm rõ trách nhiệm chậm lập quy hoạch đô thị vệ tinh Quy hoạch đô thị phải đáp ứng nhu cầu phát triển

Dấu ấn một chặng đường

Trong những năm qua, công tác quy hoạch và phát triển đô thị luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo, thông qua việc hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách; xây dựng chiến lược, kế hoạch tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch theo thứ tự, tầng bậc, bố trí nguồn vốn đầu tư công để xây dựng hạ tầng khung làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch được thực hiện theo thứ tự, tầng bậc, làm cơ sở cho quản lý phát triển đô thị và hình thành các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cải thiện về cơ bản điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Kinh tế đô thị từng bước khẳng định được vai trò là động lực phát triển kinh tế, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở mỗi địa phương, gia tăng giá trị lao động tại mỗi vùng và cả nước trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Cơ hội vươn lên tầm cao mới
Hà Nội đang có cơ hội mới để phát triển xứng tầm.

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, tính đến hết năm 2021, thành phố Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng lớn các quy hoạch. Cụ thể, đã phê duyệt 33/33 đồ án quy hoạch chung; 33/35 đồ án quy hoạch phân khu đô thị; 32/32 đồ án quy hoạch chung xây dựng các huyện. Tỷ lệ diện tích phủ kín của quy hoạch xây dựng đạt 95,05%. Các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, chỉ giới đường đỏ, quy hoạch đặc thù được đồng bộ triển khai. Các quy hoạch lập mới và điều chỉnh từng bước đã giải quyết được các vướng mắc trong quá trình đầu tư, tạo thuận lợi cho cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đô thị, nông thôn.

Đáng chú ý, bước sang năm mới 2022, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, sự hỗ trợ của nhiều bộ, ngành, thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và Quy hoạch phân khu sông Đuống đồng thời tổ chức công bố theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, cơ quan thường trực Chương trình số 05-CTr/TU đã triển khai các nhiệm vụ chính trị trọng tâm gồm: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình phát triển đô thị.

Giờ đây, các đồ án Quy hoạch chung đô thị đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt đảm bảo phủ kín 100%, bao gồm cả giao thông tĩnh, không gian ngầm, quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch kiến trúc 4 quận nội đô, quy hoạch các phân khu… những quy hoạch này góp phần không nhỏ tháo gỡ khó khăn cho Thành phố.

Văn minh, hiện đại và phát triển bền vững

Là một trong những địa bàn chịu nhiều tác động của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, hai phường Chương Dương và Phúc Tân có diện tích rộng 173ha, dân số 28.000 người. Đây là hai phường có quỹ đất rộng và đông dân nhất quận nhưng hạ tầng lại đang rất xuống cấp, nhất là các tuyến đường giao thông. Do đó, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ là cơ sở thuận lợi để quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu tái thiết bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống cho người dân khu vực ngoài bãi sông Hồng.

Thực tế, theo số liệu thống kê, trong phạm vi quy hoạch hai bên sông Hồng hiện có khoảng 243.670 người (khoảng 66.195 hộ), hai bên sông Đuống có khoảng 14.000 người (khoảng 3.808 hộ). Đây chính là cơ sở pháp lý để thực hiện cải tạo chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu được tồn tại, bảo vệ; bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng. Nội dung này có ý nghĩa hết sức thiết thực để ổn định đời sống nhân dân khu vực ngoài đê, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân nhiều năm nay.

Đặc biệt, cả hai đề án cũng đều nhấn mạnh trọng tâm bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông. Theo đó, với phân khu đô thị sông Hồng, ngoài phát triển 3 không gian chủ đạo, Thành phố định hướng khai thác thềm cảnh quan ở những khu vực xen kẹt bởi đặc điểm của khu vực ngoài bãi sông là có các thềm cảnh quan có thể kết hợp thành công viên hay tiện ích để phục vụ người dân. Đây là quỹ đất tốt có thể khai thác, bổ sung cho chức năng còn hạn chế ở khu vực nội đô lịch sử cũng như khu vực đô thị mở rộng. Với sông Đuống, hiện cơ bản phát triển theo hướng các vùng nông nghiệp sinh thái, là nguồn động lực hỗ trợ cho các khu đô thị mới phát triển ở quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Là người gắn bó với Quy hoạch đô thị nhất là Quy hoạch Thủ đô khi từng đảm nhiệm chức vụ Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, đây là thời điểm quan trọng khi Thành phố đang thực hiện đồng bộ khối lượng công việc lớn liên quan đến quy hoạch. Do đó trong quá trình lập quy hoạch, các cấp, ngành phải quán triệt phương châm 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả” từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý./.

Để quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống khi triển khai đạt được hiệu quả, mục tiêu đề ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý chặt chẽ bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch. Bên cạnh đó cần có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định, không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài quy hoạch. Đồng thời rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời các hộ dân sinh sống ở khu vực dòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực bị sạt lở nguy hiểm theo quy định.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Công an Hà Nội ứng trực 100% quân số bảo đảm an toàn trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Công an Hà Nội ứng trực 100% quân số bảo đảm an toàn trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo an ninh trật tự phục vụ đêm chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan tại SEA Games 31, diễn vào 19h ngày 22/5, Công an Thành phố đã lên phương án ứng trực 100% cán bộ, chiến sĩ phân luồng tuyến để hạn chế ùn tắc, tổ chức chống đua xe, lạng lách đánh võng, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn trước, trong và sau trận đấu trên các tuyến đường Thủ đô.
Loay hoay giải pháp  xử lý xe tự chế

Loay hoay giải pháp xử lý xe tự chế

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra một số vụ việc vi phạm trật tự, an toàn giao thông liên quan đến xe thô sơ, xe cơ giới ba bánh, xe tự chế, các phương tiện giao thông chở hàng hóa cồng kềnh... Mặc dù, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử phạt, nhưng thực tế là những phương tiện này vẫn ngang nhiên hoạt động.
Cành phượng mục rỗng gãy đè lên hai ô tô đang đợi đèn đỏ

Cành phượng mục rỗng gãy đè lên hai ô tô đang đợi đèn đỏ

(LĐTĐ) Sự việc xảy ra tại phố Lý Thường Kiệt (đoạn qua phố Dã Tượng, Hà Nội) vào ngày 17/5, rất may không có thương tích về người.
Hà Nội: Tăng cường cao điểm bảo đảm an toàn SEA Games 31

Hà Nội: Tăng cường cao điểm bảo đảm an toàn SEA Games 31

(LĐTĐ) Chiều 16/5, Trung tâm Thông tin chỉ huy - Công an thành phố Hà Nội thông tin, các Tổ công tác 141 triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố đã tạm giữ 04 đối tượng, 07 phương tiện vi phạm; phát hiện, bắt giữ, bàn giao 03 vụ, 04 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự cho đơn vị chức năng xác minh, làm rõ...
Quận Long Biên quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho SEA Games 31

Quận Long Biên quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho SEA Games 31

(LĐTĐ) Từ ngày 15 đến 16/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Thông tin quận Long Biên (Hà Nội) sẽ diễn ra những trận tranh tài của các vận động viên môn Khiêu vũ trong khuôn khổ SEA Games 31. Để bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, mới đây, Công an quận Long Biên đã triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tuyệt đối địa điểm thi đấu.
Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự SEA Games 31

Quận Bắc Từ Liêm: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự SEA Games 31

(LĐTĐ) Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) là nơi diễn ra những cuộc tranh tài hấp dẫn của bộ môn Pencak Silat trong khuôn khổ SEA Games 31. Sẽ có khoảng có 287 vận động viên đến từ 8 quốc gia trong khu vực tham gia Đại hội thể thao, thi đấu từ 10/5 đến ngày 16/5. Ngay từ trước đó, Công an quận đã lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ các hoạt động, sự kiện sẽ diễn ra trên địa bàn.
Đảm bảo an toàn SEA Games 31 ngay từ cửa ngõ Thủ đô

Đảm bảo an toàn SEA Games 31 ngay từ cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Mới đây, Ban chỉ đạo 197 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong thời gian diễn ra SEA Games 31.
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị tổ chức SEA Games 31

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị tổ chức SEA Games 31

(LĐTĐ) Để góp phần phục vụ tốt nhất Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại thành phố Hà Nội.
Quận Đống Đa đảm bảo văn minh đô thị trong thời gian diễn ra SEA Games 31

Quận Đống Đa đảm bảo văn minh đô thị trong thời gian diễn ra SEA Games 31

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn nhất là trong thời điểm diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Phòng Văn hoá & Thông tin quận Đống Đa phối hợp với Tổ công tác liên ngành các phường xử lý tháo dỡ hàng loạt biển quảng cáo quá khổ tại các nút giao thông trong địa bàn quận.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn SEA Games 31

Đảm bảo tuyệt đối an toàn SEA Games 31

(LĐTĐ) Đại hội Thể dục thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đang đến rất gần, cùng với đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đại hội cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của Công an thành phố Hà Nội trong năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động