M
14:00 | 27/12/2019

Giải trình làm rõ trách nhiệm chậm lập quy hoạch đô thị vệ tinh

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội cho biết, các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, theo quy định chỉ có 9 tháng để lập quy hoạch phân khu, đến nay đã kéo dài 5 năm, do vậy cần phải làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

giai trinh lam ro trach nhiem cham lap quy hoach do thi ve tinh Khẳng định hiệu quả tích cực của hoạt động giải trình
giai trinh lam ro trach nhiem cham lap quy hoach do thi ve tinh Tập trung hoàn thành tốt “lời hứa” với cử tri
giai trinh lam ro trach nhiem cham lap quy hoach do thi ve tinh Chọn trúng vấn đề cử tri quan tâm để giám sát

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội Khóa XV, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân chỉ rõ vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh chưa được lập, phê duyệt… đã ảnh hưởng đến việc cấp phép xây dựng.

“Đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm rõ nguyên nhân chậm và trách nhiệm của các đơn vị liên quan?”, ông Quân nhấn mạnh.

giai trinh lam ro trach nhiem cham lap quy hoach do thi ve tinh

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc vẫn còn rất ngổn ngang. (Ảnh: Trần Kháng)

Đồng tình với đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ Đại biểu huyện Thường Tín) cho biết thêm, công tác lập quy hoạch chi tiết hai bên các tuyến đường mới mở còn thiếu thực tế, nhiều quy hoạch chưa được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở đây, vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này.

Đại biểu Trần Việt Anh (Tổ Đại biểu quận Ba Đình) đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm quy hoạch sông Hồng và sông Đuống, quy hoạch phân khu nội đô.

Trao đổi làm rõ các vấn đề đại biểu nêu, ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, cho biết: Quy hoạch phân khu hai bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay, sau khi có quyết định của Thủ tướng về quy hoạch phòng lũ sông Hồng.

Mặc dù đây là hành lang pháp lý rõ ràng về vấn đề này, thế nhưng, theo Luật Đê điều là phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê, mà quy hoạch này vẫn đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện và đang vướng mắc một số luật hiện hành.

“Sắp tới hai Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kết hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân Thành phố làm việc với các cơ quan Trung ương để tháo gỡ những khúc mắc nêu trên, sớm phê duyệt quy hoạch phân khu ngoài đê”, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cam kết.

Trả lời câu hỏi về vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, ông Nguyễn Trúc Anh cho biết: Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh, thế nhưng trong 5 đô thị vệ tinh này chỉ có đô thị Hòa Lạc đủ điều kiện, được Bộ Xây dựng chấp thuận và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng sẽ sớm được thông qua.

Hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện Quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt.

Việc chậm triển khai các nội dung quy hoạch này, theo Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trúc Anh, trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn, ví dụ như đô thị vệ tinh Sơn Tây (6 phường), được giao cho Tập đoàn T&T lập quy hoạch, Thị xã là chủ đầu tư. Sở đã hướng dẫn nhưng không lập được quy hoạch.

“Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”, ông Nguyễn Trúc Anh nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến Trúc cho biết thêm, quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể.

Hoàng Phúc

Nguồn :