M
08:26 | 26/12/2017

Chuyên gia khuyến cáo những vị trí không nên dùng để cất điện thoại

Theo các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, tốt nhất chúng ta không nên để điện thoại ở các vị trí: túi sau, túi trước, vùng thắt lưng, dưới gối hay thậm chí là xe đẩy em bé!

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai Điện thoại thông minh đang biến trẻ thành zombie
chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai Cần dừng ngay thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Túi sau

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Túi sau là vị trí cất giữ smartphone quen thuộc của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen này sẽ khiến bạn phải đối mặt với những vấn đề như sau:

- Màn hình của điện thoại có thể được mở khóa và thao tác “bừa” thông qua cử động của chúng ta. Đôi lúc, điều này dẫn tới các cuộc gọi không mong muốn hoặc thay đổi cài đặt của máy.

- Việc đặt điện thoại ở túi sau có thể dẫn đến những cơn đau dạ dày và chân thường xuyên.

- Đôi lúc bạn ngồi xuống và khiến chiếc điện thoại mình bị rơi ra hoặc tệ hơn là vỡ màn hình.

Túi trước

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Thói quen để điện thoại ở túi trước thường xuất hiện ở nam giới, bởi họ không có túi xách như phái đẹp để cất điện thoại của mình. Tuy nhiên, thói quen này lại mang đến những hậu quả khó lường về sức khỏe.

Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sóng điện từ phát ra từ điện thoại, có thể làm giảm chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Thêm vào đó, khi nhét điện thoại vào túi trước, khoảng cách giữa thiết bị này và các tinh binh sẽ trở nên rất gần.

Áo ngực

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Việc để điện thoại trong áo ngực thực ra khá hiếm nhưng không phải là không có. Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào chứng mình được rằng, sóng điện thoại của thể gây ung thư, nhưng giới khoa học vẫn cho là thói quen này có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.

Vùng thắt lưng

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Theo các nghiên cứu gần đây, việc để điện thoại ở gần khu vực bắp đùi có thể làm yếu xương hông. Do đó, nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe của hệ xương khớp, tốt nhất hãy đặt điện thoại vào một chiếc túi dày, để ngăn chặn tối đa tác hại mà nó gây ra.

Dưới gối hoặc cạnh giường

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Những lý do mà chuyên gia đưa ra dưới đây, sẽ khiến bạn phải nhìn nhận lại thói quen đặt điện thoại bên cạnh dường hoặc dưới gối của mình, trong khi không tắt nguồn hay chuyển sang chế độ máy bay:

- Trong quá trình ngủ, những thông báo hoặc tin nhắn vẫn tiếp tục được gửi đến smartphone làm màn hình sáng lên. Ánh sáng này sẽ làm gián đoạn quá trình tiết melatonin của cơ thể. Điều này dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ như: ngủ không sâu, ngủ không ngon giấc. Từ đó, sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

- Việc tiếp xúc với sóng điện thoại nguyên một đêm dài có thể gây ra chứng đau đầu và chóng mặt.

- Nếu bạn đặt điện thoại dưới gối khi vẫn cắm sạc qua đêm, nguồn nhiệt phát ra từ thiết bị, trong quá trình sạc, sẽ bị giữ lại bởi lớp vải và bông của gối. Hệ quả của việc này là hiện tượng quá nhiệt, khiến nguy cơ máy bị nổ hoặc cháy tăng cao.

Xe đẩy em bé

chuyen gia khuyen cao nhung vi tri khong nen dung de cat dien thoai

Cơ thể trẻ em vẫn còn rất non nớt trước những tác động của yếu tố bên ngoài. Do đó, việc các ông bố, bà mẹ để điện thoại ở xe đẩy, khi đang cho bé đi dạo là việc làm hết sức không nên. Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng, tác động lớn nhất của điện thoại có thể gây ra trong trường hợp này, chính là những vấn đề về hành vi của trẻ như chứng tăng động hay bệnh rối loạn thiếu khả năng chú ý (ADD).

Theo Minh Nhật/dantri.com.vn

Nguồn :