M
01/10/2020 12:11

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi 1/10, vừa qua, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình đã long trọng tổ chức điểm truyền thông, từng bước thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Cuộc đời này sự quý giá nhất vẫn là một tâm hồn bình yên Mang Tết trung thu đến với con công nhân xã Phú Nghĩa Người dân xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu truyền thống

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đang chiếm 7,1% tổng số dân. Nước ta đang đối mặt với những khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bởi hệ thống chăm sóc và điều trị bệnh cho đối tượng này đang thiếu trầm trọng cả về cơ sở vật chất cho đến cán bộ chuyên khoa…

Đáng lưu tâm là đời sống vật chất của phần lớn người cao tuổi ở nước ta còn nhiều khó khăn; chỉ có khoảng hơn 30% người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách Nhà nước. Người cao tuổi thường coi con cháu mình là chỗ dựa khi về già, nhưng xu hướng quy mô gia đình truyền thống ở Việt Nam đang dần chuyển sang mô hình gia đình hạt nhân, khiến nhiều cụ già trở nên cô đơn hơn, gặp nhiều khó khăn khi phải tự sống một mình.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Điểm truyền thông hướng tới thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại quận Ba Đình.

Không chỉ khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần, người cao tuổi còn phải đối mặt với bệnh tật khi tuổi cao, sức yếu, phần lớn người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, thoái hóa khớp, sa sút trí tuệ... phải điều trị suốt đời, nên nhu cầu khám, chữa bệnh rất lớn và chi phí y tế điều trị rất cao.

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi 1/10, vừa qua, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình đã long trọng tổ chức điểm truyền thông, từng bước thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Theo đó, thời gian qua quận Ba Đình đã triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại 14 phường. Nhiều hoạt động đã được tổ chức như: truyền thông chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng kiến thức phòng tránh một số bệnh người già thường gặp, khám chữa bệnh cho người cao tuổi, sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao…

Hoạt động này đã giúp người cao tuổi nâng cao kiến thức, trân trọng sức khỏe, tận hưởng sức khỏe và bảo vệ sức khỏe, góp phần làm chậm lại quá trình “già hóa dân số”, tạo điều kiện cho đất nước phát triển.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Tại buổi kỷ niệm, Ban chỉ đạo công tác dân số quận Ba Đình đã biểu dương và tặng quà cho chủ nhiệm câu lạc bộ chăm sóc và phát huy cai trò người cao tuổi.

Mô hình “Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, phát huy vai trò người cao tuổi thực hiện chính sách dân số” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, qua góp phần nâng cao chất lượng dân số, thực hiện thành công chiến lược công tác dân số đến năm 2020 mà Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt.

Trong thời gian tới, các cấp hội người cao tuổi quận Ba Đình sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, làm tốt các hoạt động an sinh xã hội, nhất là việc chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Cũng tại buổi kỷ niệm, Ban chỉ đạo công tác dân số quận đã biểu dương và tặng quà cho chủ nhiệm câu lạc bộ chăm sóc và phát huy cai trò người cao tuổi của 14 phường với tất cả sự kính trọng và biết ơn đối với sự đóng góp của các cấp hội cùng toàn thể người cao tuổi trên địa bàn quận trong thời gian qua.

P.Ngân

Nguồn :