Nhìn lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội:

Chung sức, quyết tâm, không chủ quan

Thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đang khẩn trương tiến hành những công đoạn cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Với số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, Thành phố đã tổ chức thành công hai kỳ thi. Kết quả ấy có sự chung sức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.
Điều chỉnh sớm lịch phúc khảo, xác nhận nhập học đối với học sinh trúng tuyển lớp 10 ở Hà Nội Những câu chuyện đẹp trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023 Tạo điều kiện nếu thí sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng trúng tuyển

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng

Năm 2023, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nên thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đều được đẩy sớm hơn so với năm 2022.

Chính vì vậy việc chuẩn bị cho các kỳ thi có phần gấp rút hơn. Tuy nhiên, tinh thần được Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội quán triệt tới tất cả các thành viên là không chủ quan, chuẩn bị thật kỹ lưỡng từng phương án để các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Chung sức, quyết tâm, không chủ quan
Năm 2023, thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đều được đẩy sớm hơn so với năm 2022.

Ghi nhận trong những ngày diễn ra kỳ thi, tất cả các điểm thi trên địa bàn Thành phố đều nỗ lực bảo đảm các điều kiện để phụ huynh yên tâm, thí sinh tập trung, thoải mái về tâm lý. Ở mỗi điểm thi đều có sự có mặt của các lực lượng địa phương như Công an, điện lực, trật tự viên, đoàn thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Có hai con, trong đó con lớn dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và con nhỏ dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, anh Phạm Quang Huy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Hai con đã trải qua những ngày thi vô cùng thuận lợi. Khi đưa con đến điểm thi, tôi nhận thấy các điểm thi đã có sự chuẩn bị vô cùng chu đáo, kỹ lưỡng. Cơ sở vật chất đảm bảo. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi cùng các sinh viên tình nguyện hỗ trợ các con rất nhiệt tình. Trước đó, các thông tin về kỳ thi cũng được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm thông báo thường xuyên, kịp thời…”

Là thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp quận với trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa Trịnh Đan Ly, tại mỗi kỳ thi, quận Đống Đa có tới gần 5.000 thí sinh đăng ký dự thi. Điều này đòi hỏi nhiều phần việc và khâu chuẩn bị cần rà soát thật kỹ, bảo đảm không để sót bất cứ phần việc nào. Tại mỗi kỳ thi, quận thành lập 9 điểm thi. Với đặc thù của quận nội thành, Ban Chỉ đạo thi quận Đống Đa đã bố trí một trường học ở gần nhất với điểm thi để làm điểm chờ cho phụ huynh học sinh. Việc này được duy trì ở cả hai kỳ thi và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Chung sức, quyết tâm, không chủ quan
Thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tương tự, tại quận Ba Đình, 100% các điểm thi đã xây dựng kế hoạch tổ chức thi, có phương án phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục các tình huống bất thường có thể phát sinh. Nhằm bảo đảm thuận lợi cho người nhà thí sinh, Ban Chỉ đạo thi của quận đã bố trí các điểm chờ gần điểm thi. Điểm chờ được bố trí cán bộ, nhân viên tiếp đón phụ huynh chu đáo và có điều hoà nhiệt độ, nước uống, bảng chỉ dẫn.

Ngoài ra, do đây là năm đầu tiên Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức có hiệu lực thi hành nên việc tổ chức cho thí sinh học quy chế thi đặc biệt được coi trọng.

Thí sinh Nguyễn Khánh Ngân (dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Em được học quy chế thi đầy đủ, đặc biệt là về trách nhiệm thí sinh và các hình thức xử lý nếu vi phạm. Việc được học quy chế kỹ lưỡng giúp chúng em hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình và không chủ quan”.

Nâng ý thức trách nhiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi sau

Có thể khẳng định, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của các lực lượng toàn Thành phố đã góp phần tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Chung sức, quyết tâm, không chủ quan
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, vẫn còn những sơ suất đáng tiếc, đòi hỏi những người làm thi phải nghiêm túc nhìn nhận, rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm để tổ chức tốt hơn ở các kỳ thi sau. Đặc biệt, với các học sinh năm nay bước vào lớp 9 và lớp 12, các em càng cần tránh chủ quan.

Qua ghi nhận, dù đã nhiều lần học quy chế, được lưu ý về danh sách các vật dụng được phép mang vào phòng thi, nhưng vẫn có thí sinh vi phạm dẫn đến bị đình chỉ thi. Chẳng hạn, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, toàn Thành phố có 6 thí sinh mang tài liệu, vật dụng vào phòng thi; trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, cả nước có 41 thí sinh. Tất cả thí sinh vi phạm đều đã bị đình chỉ thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo hai kỳ thi của thành phố Hà Nội) nhận định, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Mỗi giáo viên, học sinh đều cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm ở từng khâu, góp phần vào kết quả chung.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổng kết, “nhặt sạn” các kỳ thi, quyết tâm hạn chế tối đa sai sót trong những kỳ thi năm sau.

Nguyễn An Khánh (học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Ba Đình) chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, em thấy năm nào cũng có bạn mang điện thoại vào phòng thi, trong đó có trường hợp vì chủ quan chứ không cố tình. Em sẽ rút kinh nghiệm để tránh sơ suất khi dự thi vào lớp 10 năm tới".

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (giáo viên Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) cho rằng, để xảy ra những sơ suất trong mỗi kỳ thi, trách nhiệm không chỉ là của thí sinh mà còn của cán bộ coi thi. Cán bộ coi thi cần tăng cường nhắc nhở và kiểm soát chặt chẽ hơn ở khâu gọi thí sinh vào phòng thi.

Còn theo thầy giáo Lê Việt Dương (Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai), việc bảo đảm 100% cán bộ, giáo viên, thí sinh được học và nắm vững quy chế thi là nội dung cần tiếp tục duy trì để nâng cao trách nhiệm từng thành viên; trong đó cần nêu rõ những việc được, không được phép làm để từng vị trí đều rõ trách nhiệm, quyền hạn.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học

Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học đang từng bước trở thành động lực then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Điện lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình đại học ứng dụng. Thông qua việc gắn kết chặt chẽ giữa giảng dạy, nghiên cứu và thực tiễn sản xuất - kinh doanh, nhà trường không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn trang bị cho sinh viên tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề và khả năng thích ứng nhanh với yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0.
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Thực hiện Kế hoạch số 1969/KH-BGDĐT ngày 10/11/2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai nhiệm vụ Hội thảo khoa học “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân: Thực trạng và giải pháp”, ngày 12/12/2025, Đoàn công tác Trường Đại học Điện lực đã tham dự Hội thảo tại Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Sáng 12/12, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2025. Sự kiện là dịp để sinh viên thể hiện năng lực tư duy, rèn luyện phương pháp nghiên cứu và phát huy tinh thần sáng tạo trong học thuật, qua đó thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Nhà trường.
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Chiều 11/12/2025, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức chương trình tọa đàm sinh viên kết hợp chiếu bộ phim “Mưa đỏ” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Hoạt động mang ý nghĩa tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời góp phần bồi đắp lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân cho sinh viên nhà trường. Chương trình được tổ chức đồng thời tại 3 cơ sở, thu hút hơn 2.000 sinh viên tham dự.
Xem thêm
Phiên bản di động