“Chưa nắm được” sẽ còn dài dài!

- “Chúng tôi chưa nắm được”… - Bác định nắm cái gì vậy mà chưa nắm được? - Không phải tớ, mà tớ thấy câu này quen quen nên nhắc lại thôi.
chua nam duoc se con dai dai Đừng đổ lỗi cho áp lực thi đua!
chua nam duoc se con dai dai Dẹp được “nhũng nhiễu phiền hà”!
chua nam duoc se con dai dai Là nếp sống văn minh đấy!

- Rõ là lẩn thẩn, bác cứ như vậy trách sao mọi người hay nói cánh hưu rỗi việc.

- Chả phải rỗi việc đâu nhé. Tớ nhắc lại là có chuyện muốn trao đổi với chú.

- Việc bác nắm được hay không em biết sao được mà nói chuyện.

- Thế cái chuyện tại TP HCM có tổ chức mấy đêm ca nhạc đúng vào mấy ngày mưa bão, mặc dù đã có chỉ đạo “ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí tại các địa phương chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, để tập trung chống bão và đảm bảo an toàn cho người dân”, thì chú biết chứ.

- Chuyện này em biết.

- Đấy, tớ muốn bàn cái chuyện “chúng tôi chưa nắm được”, bắt đầu từ việc này đó.

- Em vẫn chưa thấy liên quan gì, bác nói rõ xem nào.

- Chả là sau khi mấy cái đêm nhạc này diễn ra, có người hỏi anh Văn hóa thành phố rằng: Tại sao đã có chỉ đạo mà vẫn cho phép tổ chức đêm nhạc? Anh này trả lời: Đang giao cho bộ phận phòng Nghệ thuật kiểm tra lại thông tin nên chưa thể trả lời được.

- Cũng phải nắm rõ được vấn đề mới trả lời chuẩn chứ bác.

- Tất nhiên là thế rồi, nhưng tại sao một hoạt động rầm rộ như vậy, ai ai cũng biết, riêng có anh quản lý lại chưa biết.

- Rõ khổ, người ta quản lý cả một ngành của cả một thành phố lớn như thế, trăm công nghìn việc, thời gian đâu để ý mấy cái “ca hát” đó được. Em nghĩ bác cũng nên thông cảm.

- Vì thông cảm, nên mới vẫn câu hỏi trên hỏi anh quản lý văn hóa cao hơn, anh này trả lời: Hiện vẫn chưa nắm được thông tin về đêm nhạc đã diễn ra ở TP HCM trong 2 ngày 24 và 25/11 nên chưa thể trả lời gì, chờ báo cáo phản hồi từ anh văn hóa TP để xem thực tế thế nào rồi mới đưa ra phát ngôn.

- Anh cao hơn quản rộng hơn nên có “chưa nắm được” cũng dễ hiểu mà bác.

- Nói như chú thì nói thế nào cũng được, nhưng theo tớ cái điệp khúc “chưa nắm được”, nếu phân tích kỹ vẫn thấy nó sai sai…

- Sai thì sai rồi, song như em đã nói người ta quản lý cả một ngành như thế cũng có cái không nắm được chứ. Cũng phải chờ báo cáo bác ạ.

- Đã là quản lý mà hỏi đến là “chưa nắm được” là không được. Chả phải chỉ có chuyện này, cái điệp khúc “chưa nắm được” xảy ra khắp mọi nơi, mọi ngành, đây chính là căn bệnh “thiếu trách nhiệm” mà ta đã có dịp bàn đó.

- Bác nói cũng phải. Gần đây hiện tượng khai thác quặng lậu ở Lào Cai xảy ra tràn lan. Khi hỏi đến trách nhiệm của các cấp, các ngành cũng được nghe câu trả lời “chưa nắm được”, thậm chí có vị còn nói: Nhà ở xa mà chuyện khai thác thường xảy ra ban đêm nên khó nắm bắt.

- Đấy, từ chuyện “không nắm được” dẫn đến thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Để rồi khi sa vòng lao lý mới lại: Thưa quý tòa, việc này bị cáo không nắm được.

- Được giao trọng trách quản lý mà “không nắm được”, cứ chờ báo cáo quả là không ổn. Nhất là ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thời đại 4.0, báo cáo nhanh có thể bằng thư điện tử, bằng điện thoại…mà cứ phải chờ văn bản giấy trắng mực đen mới xử lý thì câu chuyện “chưa nắm được” sẽ còn dài dài.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động