M
15:12 | 29/11/2018

“Chưa nắm được” sẽ còn dài dài!

(LĐTĐ) - “Chúng tôi chưa nắm được”… - Bác định nắm cái gì vậy mà chưa nắm được? - Không phải tớ, mà tớ thấy câu này quen quen nên nhắc lại thôi.

chua nam duoc se con dai dai Đừng đổ lỗi cho áp lực thi đua!
chua nam duoc se con dai dai Dẹp được “nhũng nhiễu phiền hà”!
chua nam duoc se con dai dai Là nếp sống văn minh đấy!

- Rõ là lẩn thẩn, bác cứ như vậy trách sao mọi người hay nói cánh hưu rỗi việc.

- Chả phải rỗi việc đâu nhé. Tớ nhắc lại là có chuyện muốn trao đổi với chú.

- Việc bác nắm được hay không em biết sao được mà nói chuyện.

- Thế cái chuyện tại TP HCM có tổ chức mấy đêm ca nhạc đúng vào mấy ngày mưa bão, mặc dù đã có chỉ đạo “ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí tại các địa phương chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, để tập trung chống bão và đảm bảo an toàn cho người dân”, thì chú biết chứ.

- Chuyện này em biết.

- Đấy, tớ muốn bàn cái chuyện “chúng tôi chưa nắm được”, bắt đầu từ việc này đó.

- Em vẫn chưa thấy liên quan gì, bác nói rõ xem nào.

- Chả là sau khi mấy cái đêm nhạc này diễn ra, có người hỏi anh Văn hóa thành phố rằng: Tại sao đã có chỉ đạo mà vẫn cho phép tổ chức đêm nhạc? Anh này trả lời: Đang giao cho bộ phận phòng Nghệ thuật kiểm tra lại thông tin nên chưa thể trả lời được.

- Cũng phải nắm rõ được vấn đề mới trả lời chuẩn chứ bác.

- Tất nhiên là thế rồi, nhưng tại sao một hoạt động rầm rộ như vậy, ai ai cũng biết, riêng có anh quản lý lại chưa biết.

- Rõ khổ, người ta quản lý cả một ngành của cả một thành phố lớn như thế, trăm công nghìn việc, thời gian đâu để ý mấy cái “ca hát” đó được. Em nghĩ bác cũng nên thông cảm.

- Vì thông cảm, nên mới vẫn câu hỏi trên hỏi anh quản lý văn hóa cao hơn, anh này trả lời: Hiện vẫn chưa nắm được thông tin về đêm nhạc đã diễn ra ở TP HCM trong 2 ngày 24 và 25/11 nên chưa thể trả lời gì, chờ báo cáo phản hồi từ anh văn hóa TP để xem thực tế thế nào rồi mới đưa ra phát ngôn.

- Anh cao hơn quản rộng hơn nên có “chưa nắm được” cũng dễ hiểu mà bác.

- Nói như chú thì nói thế nào cũng được, nhưng theo tớ cái điệp khúc “chưa nắm được”, nếu phân tích kỹ vẫn thấy nó sai sai…

- Sai thì sai rồi, song như em đã nói người ta quản lý cả một ngành như thế cũng có cái không nắm được chứ. Cũng phải chờ báo cáo bác ạ.

- Đã là quản lý mà hỏi đến là “chưa nắm được” là không được. Chả phải chỉ có chuyện này, cái điệp khúc “chưa nắm được” xảy ra khắp mọi nơi, mọi ngành, đây chính là căn bệnh “thiếu trách nhiệm” mà ta đã có dịp bàn đó.

- Bác nói cũng phải. Gần đây hiện tượng khai thác quặng lậu ở Lào Cai xảy ra tràn lan. Khi hỏi đến trách nhiệm của các cấp, các ngành cũng được nghe câu trả lời “chưa nắm được”, thậm chí có vị còn nói: Nhà ở xa mà chuyện khai thác thường xảy ra ban đêm nên khó nắm bắt.

- Đấy, từ chuyện “không nắm được” dẫn đến thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Để rồi khi sa vòng lao lý mới lại: Thưa quý tòa, việc này bị cáo không nắm được.

- Được giao trọng trách quản lý mà “không nắm được”, cứ chờ báo cáo quả là không ổn. Nhất là ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thời đại 4.0, báo cáo nhanh có thể bằng thư điện tử, bằng điện thoại…mà cứ phải chờ văn bản giấy trắng mực đen mới xử lý thì câu chuyện “chưa nắm được” sẽ còn dài dài.

Thiện Tâm

Nguồn :