Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

(LĐTĐ) Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang được kiểm soát. Một số địa phương đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới.
Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Thích ứng trong điều kiện mới

Sáng sớm ngày 13/10, sau khi đọc được thông tin Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ông Phạm Văn Hà (Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) vui mừng chia sẻ thông tin trên Zalo nhóm của khu dân cư. Ông Hà cho rằng đây là một trong những quyết định đúng đắn, chính xác, phù hợp với tình hình dịch trong thời điểm này.

Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”
Nhiều nơi, các hộ kinh doanh vẫn chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: K.Tiến

“Với tình hình dịch bệnh hiện nay, chưa có gì là chắc chắn. Tuy nhiên, cũng không thể đóng cửa mãi. Qua thông tin đại chúng, tôi biết đến nay, nhiều nước cũng đã từ bỏ chiến lược “zero-Covid” mà chuyển sang “sống chung an toàn với dịch”. Muốn tồn tại và thành công chúng ta cũng cần phải thích nghi và điều chỉnh để trở nên mạnh mẽ hơn. Thời gian qua, cùng với cả nước, thành phố Hà Nội cũng đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, Thành phố đã có những điều chỉnh dần dần, thay đổi, thích nghi để đảm bảo chung sống an toàn với dịch Covid-19. Ví dụ, ngay tại khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), 100% người dân đã được đăng ký tiêm vắc xin ít nhất mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi, đang tiếp tục tiêm hoàn thành mũi 2; đối với các đối tượng trở về Hà Nội từ các địa phương khác mà chưa được tiêm vắc xin, khu dân cư cũng thường xuyên rà soát, lập danh sách để báo cáo lên phường đề nghị tiêm bổ sung.

Bên cạnh đó, để thích ứng với điều kiện mới, hiện tại, các chốt vùng xanh trên địa bàn đã tạm thời dừng hoạt động, không kiểm soát người ra - vào như thời điểm Thành phố thực hiện cách ly xã hội nữa. Trên địa bàn khu dân cư vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ Covid cộng đồng, tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K, khẩu trang, sát khuẩn. Bên cạnh đó, các Tổ Covid cộng đồng cũng thường xuyên nhắc nhở người kinh doanh thực hiện đầy đủ đăng ký mã QR, khách ra, vào đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định… Đối với người kinh doanh tại khu dân cư, tại chợ, để đảm bảo an toàn, các hộ kinh doanh vẫn sử dụng tấm chắn, màn nilon che chắn…

Tương tự, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) Trần Văn Huy cho biết, thời gian qua, Hợp tác xã cũng đã nghiêm túc thực hiện vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Khi có những quy định mới để chung sống an toàn với Covid-19, ông Huy cảm thấy rất mừng và cho rằng các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được nới lỏng; việc giao thương, buôn bán cũng dễ dàng hơn.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Quan điểm của Chính phủ là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp đang tổ chức trồng cây vụ đông. Diện tích trồng theo kế hoạch là 100ha, trong đó đã trồng được khoảng 60ha. “Đợt vừa rồi, chúng tôi cũng tổ chức thu hoạch lúa, trồng cây vụ đông nhanh, gọn. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giãn cách; tổ chức lớp tập tuấn hạn chế số lượng người tham gia… Tôi cho rằng, việc điều chỉnh, thích ứng để sống chung với dịch Covid-19 trong giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý”, ông Huy bày tỏ.

Tạo thói quen và tư duy mới

Còn trên địa bàn thôn An Hiền (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ), bà con nhân dân vẫn chấp hành tốt về các quy định chung về phòng, chống Covid-19 và tiếp tục sản xuất theo phạm vi quy định. Việc tiêm vắc xin để đảm bảo miễn dịch cộng đồng cũng đang được thực hiện tốt. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chung về phòng, chống dịch và sản xuất, các hoạt động hỗ trợ cho người dân theo quy dịnh của Chính phủ, Thành phố cũng đảm bảo rà soát nhanh, chính xác, hỗ trợ đúng đối tượng…

Nói về việc chủ động thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, Bí thư Chi bộ thôn An Hiền Trần Quang Huy cho rằng đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. “Covid-19 không thể một sớm một chiều chấm dứt được nên phải chung sống an toàn với Covid-19, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội cũng như mọi mặt của đời sống, tạo điều kiện cho nhân dân trở lại cuộc sống bình thường mới”, ông Huy cho biết.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Huy cũng cho rằng, trong “trạng thái bình thường mới”, một số hoạt động đang dần trở lại bình thường, nhưng đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục đòi hỏi các giải pháp kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, thích ứng an toàn có lẽ cần phải trở thành kỹ năng sống mới. Ngoài biện pháp 5K còn là thái độ sống, thói quen mới, tư duy mới. Mỗi người dân cần tự ý thức, hết sức cân nhắc để tự hạn chế và kiểm soát nhu cầu như nhu cầu đi lại, nhu cầu giao tiếp, tụ tập nơi đông người… của bản thân.

Mỗi người dân cần tự tạo thói quen với “trạng thái bình thường mới”. Ví dụ tại những nơi tập trung đông người tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, thay vì thường xuyên diễn ra trong không gian khép kín và đông đúc như trước đây, các hoạt động này cần hướng đến xu hướng được tổ chức trong không gian mở, ngoài trời để giãn cách. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng phải phải điều chỉnh và giảm bớt nhiều hành vi sinh hoạt có “nguy cơ lây nhiễm cao” như tụ tập nhậu nhẹt… Ý thức tự thân, sự lạc quan và khả năng thích nghi trở thành những nhân tố cơ bản để mỗi cá nhân sống an toàn cùng dịch bệnh trong trạng thái “bình thường mới”.

Trước đó, trao đổi với Báo Lao động Thủ đô về việc sống chung an toàn với Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: Sống chung an toàn với dịch là con người có thể sống mà không bị mắc bệnh nặng, không bị tử vong khi mắc bệnh, đây là điều quan trọng số một. Bên cạnh đó, kiểm soát không để số ca mắc tăng cao. Để đảm bảo được 2 điều này thì chúng ta phải có cuộc sống an toàn, hành vi an toàn, gia đình an toàn, xã hội an toàn, nhà máy an toàn, siêu thị an toàn… Chung quy lại thì xây dựng cuộc sống an toàn thì mới có thể sống chung với dịch Covid-19./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể dẫn đến các vết bầm tím trên cơ thể của bạn.
Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Sau hơn hai tháng chi viện chống dịch Covid-19 cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, gần 24.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung đã lần lượt trở về khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành “sứ mệnh” cứu chữa người bệnh. Với các chiến sĩ áo trắng, những ngày tháng vừa qua là một cuốn hồi ký khó quên trong suốt quãng đời còn lại…
Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

(LĐTĐ) Để thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, linh hoạt, cần có chiến lược vắc xin cho năm 2022, nâng cao hệ thống y tế dự phòng, thống nhất về thông điệp truyền thông từ Trung ương đến địa phương để người dân tin tưởng, đồng hành, nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch…
Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

(LĐTĐ) Cùng với dịch Covid-19, nhiều địa phương phía Nam và miền Bắc dịch sốt xuất huyết đang vào “mùa”. Đáng lo ngại, theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhiều phụ nữ mang thai, bệnh nhi, bệnh nhân có các bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính… mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị gia tăng mạnh.
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu không để ý.
Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

Ngày về của những “chiến sĩ áo trắng”

(LĐTĐ) Gần 20.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung vào chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam nhiều tháng qua đã lần lượt rút quân khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành sứ mệnh cứu chữa người bệnh. Với họ, mặc dù trải qua những ngày tháng chống dịch vất vả và khốc liệt nhưng họ luôn vui và tự hào khi được góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm nơi tuyến đầu, giúp thành phố Hồ Chí Minh dần “khỏe lên”.
Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng của quận Tây Hồ, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 12 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố ngày 14/10, có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch.
Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động