M
14:03 | 19/05/2019

Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị

(LĐTĐ) Tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và gây nhiều bức xúc trong người dân.  

cho coc va nhung nguy co tiem an Nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu
cho coc va nhung nguy co tiem an Trả “hồn” cho khu phố cổ Hà Nội
cho coc va nhung nguy co tiem an Huế: Bắt quả tang xe khách chở hơn 1.600kg nội tạng động vật không rõ xuất xứ

Chợ cóc, chợ tạm mọc tràn lan khắp các đường phố, ngõ ngách, khu dân cư là thực trạng tồn tại nhiều năm nay ở Hà Nội. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do việc mua sắm ở chợ cóc, chợ tạm rất nhanh chóng và thuận tiện, bởi ở đó tập trung đầy đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đời sống hằng ngày của người dân, giờ giấc họp chợ rất linh hoạt.

cho coc va bai toan my quan do thi
Chợ cóc, chợ tạm đang làm mất mỹ quan đô thị (Ảnh M.Q)

Tuy nhiên, việc tồn tại các chợ cóc, chợ tạm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị của Thủ đô. Hình ảnh các hàng quán nhếch nhác, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và sau mỗi buổi họp chợ là rác rưởi tràn lan đã trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với du khách và người dân sinh sống xung quanh chợ.

Cạnh đó, việc các tiểu thương lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bán hàng hóa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông. Nhất là vào khung giờ cao điểm, lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, hàng quán lấn chiếm lòng đường, người mua hàng cũng ngang nhiên dựng xe dưới lòng đường đã dẫn đến tình trạng ùn tắc và rất dễ xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, việc chợ cóc, chợ tạm mọc tràn lan cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của chợ truyền thống, bà Vũ Thị Nga, tiểu thương tại chợ Mỹ Đình cho biết: “Tất cả các chủ hộ kinh doanh trong chợ truyền thống như chúng tôi đều phải đóng thuế đầy đủ nhưng hàng hóa lại không bán được nhiều. Còn chợ tạm, chợ cóc không phải mất thuế hàng hóa lại đắt khách. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc buôn bán của chúng tôi.”

Một điều đáng lo ngại là tại các chợ tạm, chợ cóc là do không chịu sự quản lý của các lực lượng chức năng, đa phần người bán từ các nơi khác trở về nên giá cả không ổn định. Hơn nữa việc người mua người bán chen chúc nhau còn tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động.

Đặc biệt, các mặt hàng mà tiểu thương bày bán ở những chợ cóc, chợ tạm tuy đa dạng nhưng rất khó kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ. Vì vậy, nguy cơ về việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó tránh khỏi. Bà Nguyễn Thị Mai (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây, tôi thường mua hàng tại các chợ cóc, chợ tạm vì tiện đường đi làm về. Nhưng từ khi cả gia đình bị ngộ độc do sử dụng thực phẩm mua ở chợ cóc, tôi đã dừng hẳn việc mua thực phẩm tại đây mà chuyển sang mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị.”

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp quyết liệt để giải quyết triệt để tình trạng chợ cóc, chợ tạm để đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và xây dựng một Thủ đô xanh – sạch – đẹp, an toàn và thân thiện.

M.Q

Nguồn :