M
09:39 | 20/12/2014

Chi nhánh ngân hàng Agribank Yên Bái bị tố trốn thuế

Cty TNHH Thẩm Hường trụ sở ở khu phố 1, thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên, Yên Bái vừa có đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh về việc nhiều chi nhánh Ngân hàng Agribank tỉnh Yên Bái không dùng mã số thuế niêm yết trên hệ thống trong các chứng từ giao dịch mà sử dụng nhiều mã số thuế khác nhau trong giao dịch, có dấu hiệu trốn thuế…

Theo Cty Thẩm Hường, qua quá trình giao dịch tại Agribank Trấn Yên, Cty Thẩm Hường đã nhận thấy có các mã số thuế khác nhau được in trên các chứng từ giao dịch. Cụ thể đó là các mã số thuế: 01006953309 (có trên 140 chứng từ), 5200123689 (có trên 64 chứng từ), 5200123689-1 (có trên 138 chứng từ).

Các mã số thuế này đều sử dụng trên chứng từ của Agribank Trấn Yên, số tiền thể hiện trên các chứng từ giao dịch với các mã số thuế khác nhau của Cty TNHH Thẩm Hường tại Agribank Trấn Yên lớn tới hàng trăm tỷ đồng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích, Cty Thẩm Hường đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái.

Qua quá trình xác minh điều tra, trong các ngày 4,8,9/10/2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức cho đối thoại có các cơ quan chứng kiến gồm: Ngân hàng Agribank tỉnh Yên Bái; Ngân hàng Nhà nước tỉnh Yên Bái, Cơ quan CSĐT, Cơ quan An ninh kinh tế Công an tỉnh Yên Bái, Ngân hàng Agribank huyện Trấn Yên, Công ty Luật Dragôn, Công ty TNHH Thẩm Hường.

Đơn tố cáo của Công ty Thẩm Hường

55608Tại buổi làm việc, Cty có đưa ra những vấn đề bất cập liên quan đến những mã số thuế được in trên các hoá đơn chứng từ mà Ngân hàng đã cung cấp cho Công ty. Trả lời về vấn đề này, bà Ngô Bích Liên – Agribank Trấn Yên cho rằng, các mã số thuế của Ngân hàng trong chứng từ giao dịch với Cty Thẩm Hường đã nêu là do hệ thống tự mặc định và in ra. Ngân hàng không can thiệp được vào mã số thuế.

Trước câu trả lời trên của bà Liên, Cty Thẩm Hường đã tra cứu trên website chính thức của Tổng cục thuế niêm yết mã số thuế mà các chi nhánh Ngân hàng thuộc Ngân hàng NN&PTNT trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong đó Agribank Trấn Yên được sử dụng mã số thuế có được và không được sử dụng.

Theo tra cứu trên website chính thức của Tổng cục thuế thì phát hiện MST có số: 0100695309 là mã số thuế của chi nhánh NHNo&PTNT Láng Hạ (Hà Nội) đã được Cục thuế thành phố Hà Nội thông báo trên hệ thống, mã số thuế đang hoạt động đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Số CMND người nộp thuế: 125120432.

Mã số thuế có số: 5200123689 NHNN&PTNT huyện Trấn Yên sử dụng in trên chứng từ giao dịch là mã số thuế của NHNo&PTNT tỉnh Yên Bái dùng chung trong giao dịch; MST có số 5200123689-1 NHNN&PTNT huyện Trấn Yên sử dụng in trên chứng từ giao dịch là không có mã số thuế này và MST này không phải của chi nhánh NHNN&PTNT huyện Trấn Yên.

55701

Từ thông tin trên website chính thức của Tổng cục thuế được biết, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 12 chi nhánh NHNN&PTNT trực thuộc các huyện, thành phố do NHNN&PTNT tỉnh Yên Bái quản lý. Mỗi một chi nhánh Ngân hàng đều có mã số thuế rất cụ thể và được cục thuế tỉnh Yên Bái cấp mã số thuế đang hoạt động và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế. 

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Ngân hàng có mã số thuế: 5200123689-018 nhưng lại không sử dụng đúng mà lại sử dụng mã số thuế không đúng của chi nhánh in trên các chứng từ giao dịch cung cấp cho công ty với số tiền liên quan hàng trăm tỷ đồng? Có hay không dấu hiệu trốn thuế của các chi nhánh Agribank của Yên Bái?

Đề nghị các cơ quan chức năng, Tổng cục thuế sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ tại sao lại có những mã số thuế khác nhau của các chi nhánh Agribank Yên Bái trong các chứng từ giao dịch với khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Nguồn :