M
14/02/2021 16:12

Chất Hà Nội đậm đặc, tinh tế qua "Hà thành hương vị xưa cũ"

(LĐTĐ) "Hà thành hương vị xưa cũ" là một tập hợp các bài khảo cứu về ẩm thực Hà Nội công phu của nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung. Người đọc dễ dàng cảm nhận lịch sử và văn hoá Hà Nội hiện lên từ những món ăn Hà thành được các bà, các mẹ gìn giữ bao đời.

Chè truyền thống đất Hà thành: Hương vị cổ xưa hấp dẫn Gìn giữ nét ẩm thực của người Hà Thành Tạo sức hút du lịch Thủ đô từ ẩm thực

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung là con gái Hà Nội gốc. Bà từng là Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, phụ trách những chuyên mục quan trọng mà Đài từng làm về Thủ đô, như Hà Nội ngàn năm văn hiến, Hà Nội phố, Hà thành đặc sản

Nhiều năm trời, bà đi tất cả mọi ngóc ngách Thủ đô tìm ra những địa chỉ tinh hoa nhất, danh tiếng nhất, để vẽ nên bằng lời (và hình) bản đồ ẩm thực đất kinh kỳ. Chính vì thế cũng dễ hiểu vì sao bà có kiến thức rộng rãi về lĩnh vực ẩm thực Hà Nội.

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung cho biết, nhiều bài viết về ẩm thực Hà Nội được bà đưa lên Facebook để chia sẻ với mọi người. Từ đó, bạn bè, đồng nghiệp, nhất là các thầy cô giáo cũ liên tục khích lệ bà tập hợp lại và biên soạn một cuốn sách.

Chất Hà Nội đậm đặc, tinh tế qua
Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung cùng cuốn sách "Hà thành hương vị xưa cũ".

"Hà thành hương vị xưa cũ" được chia thành 2 phần: "Ký ức từ căn bếp phố cổ" và "Miếng ngon từ làng ra phố". Phần 1 của cuốn sách kể về những kỷ niệm gia đình với nỗi nhớ mẹ, nhớ chị em, nhớ một thời xa xưa. Phần 2 là những kiến thức về văn hóa ẩm thực của tác giả.

Ở cuốn sách này, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung không dạy nấu ăn, không hướng dẫn hay quy ra định lượng cụ thể những thứ cần thiết để nấu một món ăn nào cả. “Hà thành hương xưa vị cũ” đúng như tên của nó, là một cuốn khảo cứu, một cuốn biên niên sử các món ăn quanh Hà Nội, từ sang trọng đến dân dã, từ truyền thống nguyên bản đến cải cách bởi sự hòa nhập gần đây của đủ mọi vùng miền. Đặc biệt hơn cả, người đọc sẽ nhận ra chất Hà Nội đậm đặc mà rất hiếm khi gặp ở những cuốn sách khác về nấu ăn trên thị trường lâu nay.

Nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ Mới đánh giá, "Hà thành hương vị xưa cũ" là một tập hợp các bài khảo cứu văn hóa công phu hết sức đáng trân trọng. Lịch sử Hà Nội phần nào hiện lên từ những món ăn gắn với phong tục, với lễ hội, từng làng, từng vùng. Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung đã mang vào sách của mình những năm tháng Hà Nội biến thiên, thay đổi, có cái buồn của một người con gái Hà Nội gốc mang nhiều hoài niệm, nhưng cũng có nhiều sự hiểu biết và chấp nhận khác biệt.

Chất Hà Nội đậm đặc, tinh tế qua
Cuốn sách được xếp vào mục sách bán chạy của Nhà sách Cá chép, 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Cùng chung ý kiến, nhà nghiên cứu văn hoá Phan Cẩm Thượng cho rằng, "Hà thành hương xưa vị cũ" không chỉ là những tản văn về kỷ niệm của một người Hà Nội, mà còn là một cuốn sách có thể tra cứu về những tập tục sinh hoạt và ẩm thực đã có nhiều biến đổi theo thời gian, và phần lớn đã chìm trong quá khứ.

Còn PGS.TS, nhà phê bình Ngô Văn Giá - Nguyên Trưởng Khoa Viết văn – Báo chí, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội nhận định: Văn của Nhung viết về ẩm thực Hà Nội không khi nào sa vào bình tán trà dư tửu hậu cho sướng miệng theo cách viết của cánh nam nhân. Cứ thật lòng, từ tốn, tỉ mẩn, hà hít tự nhiên, như thể không cần phải một gắng sức nào mà vẫn dậy vị thơm hương.

Đọc các trang viết về ẩm thực Hà Nội của Vũ Thị Tuyết Nhung, tôi được hiểu thêm về Hà Nội. Và nhất là yêu thêm Hà Nội, ân cần với Hà Nội từ những điều tưởng như rất nhỏ. Tôi cứ mường tượng ra cái cảnh ai đó trong một đêm đông đã chui vào chăn ấm, đang thả lòng vào những trang viết "Hà thành hương xưa vị cũ", rồi bất thần không chịu được mà vùng dậy lao xuống phố đi tìm món ăn món uống Hà Nội nào đó của Nhung…

Phương Bùi

Nguồn :