Canada đồng ý phút chót, TPP đạt đồng thuận và đổi tên mới
| Tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TPP | |
| Tổng LĐLĐ tập huấn trực tuyến về những tác động của TPP | |
| Phải nâng cao cảnh giác khi vào TPP |
Đây là thông tin được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra trong cuộc họp báo sáng 11.11.
![]() |
| Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì họp báo sáng 11.11. Ảnh: Vân Anh |
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong Hội nghị Bộ trưởng TPP vừa diễn ra ở Đà Nẵng bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC, các Bộ trưởng đã nhất trí rằng, CPTPP duy trì các nội dung cốt lõi của TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số lượng hạn chế các nghĩa vụ của mình.
"Các Bộ trưởng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng và tổng thể, đảm bảo tính toàn vẹn của TPP, trong khi vẫn phải đảm bảo lợi ích về thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.
Ngoài ra, CPTPP cũng đảm bảo quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.
Về phần mình, Bộ trưởng Motegi cho biết, các Bộ trưởng TPP đã đạt được đồng thuận trong thời gian rất ngắn, kể từ khi bắt đầu đàm phán chi tiết từ tháng 9 ở Nhật Bản. Ông cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã có sự sắp xếp tốt, và nhờ nỗ lực mang tính xây dựng của các trưởng đoàn đàm phán, nên 8.000 trang tài liệu của thỏa thuận chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn. Tài liệu hiện đang được dịch sang tiếng Pháp và Tây Ban Nha, tiến hành rà soát pháp lý để ký kết.
Ông Motegi khẳng định, để duy trì được CPTPP chất lượng cao nhất, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên để đáp ứng nhu cầu về mặt tạm hoãn. "Đến cuối cùng, Canada thay đổi thái độ và chúng tôi có sự thống nhất ở phút cuối. Sau vài năm đàm phán và bàn luận, chúng tôi đã đạt được kết quả này. Dựa trên đồng thuận, chúng tôi sẽ sớm đưa TPP 11 thành hiện thực, bước quan trọng để đạt được TPP 12 trong tương lai" - ông Montegi nói.
Giải thích lý do phải đổi tên thành CPTPP, ông Motegi cho biết, từ 12 nước tham gia TPP nay thành 11 nước thì tên gọi phải khác. Ngoài ra, các nước đã thảo luận những nội dung toàn diện, bao trùm về thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ... Về bản chất, đây là một hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn, vì thế nên tên gọi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTT phản ánh được tất cả những điểm đó.
Theo Vân Anh/ laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Thị trường 05/12/2025 17:25
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Kinh tế 05/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao
Thị trường 04/12/2025 06:30
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm
Thị trường 04/12/2025 06:28
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ
Thị trường 02/12/2025 11:02
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 01/12/2025 09:54
Tỷ giá USD hôm nay (1/12): Giá USD "chợ đen" ổn định
Thị trường 01/12/2025 06:42

