Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua

(LĐTĐ) Góp ý xây dựng dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng tập thể, cá nhân trong xã hội, bởi các quy định Luật hiện hành mới chỉ hướng vào các cơ quan, đơn vị hành chính. Vì vậy, rất ít người dân, người lao động tự do, doanh nghiệp tư nhân tiếp cận và được các cấp khen thưởng thi đua...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đề nghị bổ sung danh hiệu công nhân tiêu biểu, xuất sắc

Sáng 23/10, tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sau khi lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) và Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại Tổ về 2 dự án Luật này.

Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và Luật Điện ảnh (sửa đổi) sáng 23/10

Tại Tổ 10 (Đoàn thành phố Hà Nội), góp ý kiến xây dựng vào dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn thành phố Hà Nội) cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội Quốc hội và cho rằng, dự án Luật đã cơ bản khắc phục được những hạn chế, bất cập trong công tác thi đua, khen thưởng hiện nay.

Tuy nhiên, để công tác thi đua, khen thưởng đạt hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đại biểu Đoàn Hà Nội kiến nghị, cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng tập thể, cá nhân trong xã hội, bởi các quy định Luật hiện hành mới chỉ hướng vào các cơ quan, đơn vị hành chính. Vì vậy, rất ít người dân, người lao động tự do, doanh nghiệp tư nhân tiếp cận và được các cấp khen thưởng thi đua.

“Đề nghị nghiên cứu bổ sung danh hiệu công dân xuất sắc, công nhân tiêu biểu dành riêng để tôn vinh những người dân, người lao động tự do, công nhân lao động trong các thành phần kinh tế. Chỉ có quy định riêng biệt như vậy thì các đối tượng, thành phần yếu thế trong xã hội mới có cơ hội được tiếp cận và được tôn vinh trong các phong trào thi đua”, đại biểu Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Đề cập đến các phong trào thi đua, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng, các phong trào thi đua hiện nay còn mang tính hành chính hóa; các tiêu chuẩn, điều kiện, các danh hiệu thi đua, khen thưởng còn mang tính cộng dồn thành tích, không kích thích được sự sáng tạo của các phong trào…

Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua
Đại biểu Nguyễn Phi Thường tham gia góp ý xây dựng dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Bên cạnh đó, để tạo sự minh bạch, hạn chế tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng, đại biểu Nguyễn Phi Thường cũng đề nghị, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi đua, khen thưởng tạo sự minh bạch, kịp thời, thuận tiện trong tiếp nhận, quyết định khen thưởng đối với tập thể, cá nhân, góp phần chống tiêu cực trong thi đua khen thưởng…

“Cần đưa vào Luật Thi đua, khen thưởng những quyền lợi ưu đãi, ngoài vấn đề tiền thưởng, đối với những cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, thì cần có thêm những ưu đãi như hưởng các chế độ phúc lợi xã hội, tăng lương, mua nhà, đăng tên trên bảng vàng quốc gia…”, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề nghị.

Người lao động có danh hiệu vẫn là vấn đề khó khăn

Bày tỏ sự đồng tình khi Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đã nhấn mạnh việc quan tâm đến người lao động, khi người lao động có thể có danh hiệu, song đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, đây là vấn đề rất khó khăn. Theo đại biểu, nếu không có sự đột phá để khích lệ những doanh nghiệp, người lao động trực tiếp thì rất khó có thể có được danh hiệu thi đua khen thưởng.

Đại biểu Trương Xuân Cừ cũng nhấn mạnh hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn thi đua khen thưởng vẫn chung chung và chủ yếu dành cho cán bộ, công chức khối cơ quan hành chính Nhà nước. Vì thế, việc sửa đổi Luật cần xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn và cần cụ thể, hạn chế chung chung. Cụ thể, với doanh nghiệp tư nhân, người lao động có thể nộp thuế bao nhiêu, để Luật Thi đua, khen thưởng trở thành động lực cho các đối tượng được khen thưởng tiếp tục có nhiều đóng góp cho xã hội. Vì thế, việc thi đua cần gắn với thành tích, đóng góp của cá nhân.

“Quy trình thủ tục thi đua hiện nay do các cơ quan thi đua khen thưởng thực hiện, song với khối doanh nghiệp tư nhân, người lao động sản xuất trực tiếp lại không có người đảm nhận việc này. Vì thế, có thể bỏ sót những tập thể, cá nhân cần được khen thưởng. Hiện các cơ quan Nhà nước có quỹ khen thưởng dùng Ngân sách Nhà nước, vậy các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước không có quỹ này thì cần phải tính đến”, đại biểu Trương Xuân Cừ nêu quan điểm.

Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua
Đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn thành phố Hà Nội)

Nêu ý kiến đóng góp xây dựng dự án Luật Thi đua, khen thưởng, đại biểu Bùi Hoài Sơn (Đoàn thành phố Hà Nội) cũng cho rằng, thi đua khen thưởng có thể tạo ra sự háo danh và bệnh thành tích. Nếu ví dụ về quan điểm này, theo đại biểu Bùi Hoài Sơn, để đạt được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân hay Nghệ sĩ ưu tú thì rất thuận lợi đối với các nghệ sĩ biểu diễn.

Tuy nhiên, với một số lĩnh vực vì không có ai, không có khán giả nên không thể biểu diễn và không có huân, huy chương để được xét tặng các danh hiệu này. Do đó, nhiều hội thi, hội diễn được tổ chức ra những không có khán giả mà chỉ để có huy chương, giải thưởng để xét tặng danh hiệu. Và đây là vấn đề vẫn còn nặng tính hình thức trong giới nghệ sĩ…

Trước đó, trình bày Tờ trình về Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau 17 năm thực hiện, Luật Thi đua, khen thưởng đã và đang đi vào cuộc sống, được các cấp, các ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả. Các phong trào thi đua yêu nước thời gian qua đã có đổi mới về nội dung, hình thức, thiết thực hơn... Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn.

Cụ thể, việc tổ chức triển khai phong trào thi đua ở một số nơi còn hình thức, chưa tạo được động lực thi đua từ cơ sở, từ quần chúng nhân dân; phong trào nhiều nhưng hiệu quả, tác dụng một số phong trào thi đua chưa cao; một số nơi phong trào thi đua chưa gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác sơ kết, tổng kết phong trào thi đua chưa kịp thời; nội dung, tiêu chí xét tặng danh hiệu thi đua và công nhận danh hiệu thi đua chưa thống nhất; chưa quy định rõ trách nhiệm của "Người đứng đầu" cấp ủy, chính quyền, đơn vị, cơ sở trong chỉ đạo, triển khai tổ chức phong trào thi đua theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị…

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc xây dựng trình Quốc hội dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) là cần thiết, nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật hiện hành và quá trình tổ chức thực hiện Luật, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tập thể, cá nhân, chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin khác

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tại Hội nghị, đã công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ TT&TT và Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở.
Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

(LĐTĐ) Sau bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, lần lượt 85 bị cáo còn lại trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm lần lượt nhận các mức án tù treo, được thả tự do tại tòa và có đến 3 án chung thân.
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

(LĐTĐ) Ngày 11/4, phiên sơ thẩm xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác đã kết thúc sau 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài. Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tử hình về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp hình phạt là tử hình.
Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

(LĐTĐ) Nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đã và đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn nhằm chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền cần xác định việc chăm lo, phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chứ không phải phó mặc cho Công đoàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục quan tâm chăm lo cho tổ chức Công đoàn với đủ nguồn lực, cơ chế, điều kiện.
Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

Hà Nội: Thu nhập của công nhân lao động tăng hơn 3 lần sau 15 năm

(LĐTĐ) Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động Thủ đô từng bước được cải thiện. Thu nhập của công nhân lao động cơ bản được đảm bảo theo quy định, đều tăng qua các năm, tiền lương bình quân năm 2008 của người lao động trên 2 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2023 đã tăng lên mức 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

(LĐTĐ) Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về điều động, bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở.
Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

(LĐTĐ) Hiện nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp gần 19.000 chữ ký số cho tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

(LĐTĐ) Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong tháng 4 này, tượng V.I.Lênin sẽ được dựng tại thành phố Vinh
Xem thêm
Phiên bản di động