Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hạ Long bị tố nhận mấy chục triệu đồng để "làm nhanh sổ đỏ"?

Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của bà N.T.T (trú tại phường Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh) phản ánh một cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Hạ Long nhận mấy chục triệu đồng để "làm nhanh" sổ đỏ...
Hà Nội: 100% người tố giác, đấu tranh chống tham nhũng được bảo vệ Khởi tố ông Nguyễn Duy Linh về tội “Nhận hối lộ” Nâng cao năng lực giám sát, kiểm tra nhằm phòng ngừa tham nhũng

Theo phản ánh, bà T. mua của bà Phạm Hải Phượng (trú tại khu Vinhome Bến Đoan, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), là cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Hạ Long 3 lô đất tại thành phố Hạ Long lần lượt theo số giấy chứng nhận CH 55083, CH 55084, CH 55085 do UBND thành phố Hạ Long cấp ngày 9/12/2020.

Sau khi làm hợp đồng công chứng, bà T. nhờ bà Phượng hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, bà Phượng luôn gây khó khăn và yêu cầu bà T., muốn làm nhanh phải mất thêm chi phí.

Bà T. đáp ứng yêu cầu của bà Phượng và chuyển 29 triệu đồng cho bà Phượng (được chuyển khoản làm 2 lần) và sau 3 ngày từ khi chuyển tiền bà T. đã hoàn tất các thủ tục sang tên, ra sổ. Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Phượng không giao chứng từ, hoá đơn cho bà T. Bà T nêu vấn đề, không biết số tiền 29 triệu mà bà T đã chuyển cho bà Phượng có được nộp vào ngân sách Nhà nước hay không?

Qua tìm hiểu, tài khoản của bà T. giao dịch 2 lần, lần 1 vào 10h49 ngày 3/8/2021 với nội dung “chuyển tiền làm bìa nhanh 3 ô 97 98 99 Bãi Cháy” và lần 2 vào 14h20 cùng ngày với nội dung “chuyển tiền làm bìa nhanh 3 ô đất 97 98 99 tổ 2 khu 8 Bãi Cháy. Chuyển lần 2”. Hai lần đều chuyển vào số tài khoản mang tên Phạm Hải Phượng, Ngân hàng Techcombank.

Hạ Long: Cán bộ một cửa thu phí hàng chục triệu đồng sang tên sổ đỏ?
Trụ sở UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nơi bà Phượng thực hiện giao dịch trái quy định

Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với bà Phượng, bà Phượng thừa nhận đang công tác tại UBND thành phố Hạ Long và có giao dịch số tiền 29 triệu giữa bà T.

Ngày 09/8/2021, bà T có đơn với nội dung trên phản ánh đến Thành uỷ Hạ Long và ngày 13/8/2021, Thành uỷ Hạ Long có văn bản số 611 - CV/TU do ông Nguyễn Hồng Cấp - Chánh Văn phòng Thành uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ Thành uỷ ký trả lời bà T.

Cụ thể, theo văn bản số 611 - CV/TU ngày 13/8/2021 của Thành uỷ Hạ Long cho biết vào ngày 13/8/2021, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra - Thanh tra đã chủ trì cùng với lãnh đạo Trung tâm Hành chính công thành phố, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố làm việc với bà T. (người có đơn) và đồng chí Phạm Hải Phượng - Viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố để xác minh làm rõ.

Công văn cũng cho biết số tiền 29 triệu đồng bà T. chuyển cho bà Phượng là thoả thuận giữa hai bên, không phải là khoản chi phí bắt buộc để thực hiện các giao dịch tại Trung tâm hành chính công Thành phố. Do vậy không có chứng từ, phiếu thu theo quy định, không được nộp vào ngân sách Nhà nước thành phố Hạ Long.

Về việc bà Phạm Hải Phượng – Viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thành phố, thực hiện các giao dịch cá nhân tại Trung tâm hành chính công Thành phố là không đúng quy định, sẽ được Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ xem xét và xử lý trách nhiệm...

Để làm rõ thêm vụ việc, phóng viên đã liên hệ với Chánh văn phòng UBND thành phố Hạ Long và lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long nhưng chưa nhận được hồi âm.

Về những nội dung trên, luật sư Đào Thị Hằng, Công ty Luật Trần Khoa nêu quan điểm: “Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bên có quyền thỏa thuận việc bên nào chịu trách nhiệm đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Trong quan hệ giữa bà T. và bà Phượng, bà T. là bên có trách nhiệm đăng ký biến động đối với 3 lô đất đã nhận chuyển nhượng của bà Phượng. Nhưng bà Phượng lại yêu cầu bà T. thanh toán thêm một khoản tiền ngoài khoản tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không nói rõ tiền này để làm gì, đưa cho ai là không đúng, cần phải làm rõ khoản tiền này là tiền gì.

Nếu bà Phượng sử dụng số tiền này để thực hiện hành vi không được pháp luật cho phép, ví dụ như đưa tiền trái pháp luật cho người có thẩm quyền để thực hiện tiến hành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất thì hành vi của bà Phượng, có thể sẽ bị cấu thành tội đưa hối lộ được quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự”...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Anh

Nên xem

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động