M
03/06/2020 07:50

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nhờ Công đoàn mà Thủ đô không có đình công, lãn công

(LĐTĐ) Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chiều 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, hệ thống Công đoàn Hà Nội đã làm tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Nhờ vậy tình hình lao động, quan hệ lao động của Thủ đô cơ bản giữ được ổn định, không xảy ra những vụ đình công, lãn công dù số lượng doanh nghiệp và số lượng lao động trên địa bàn rất đông.

bi thu thanh uy vuong dinh hue nho cong doan ma thu do khong co dinh cong lan cong Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội
bi thu thanh uy vuong dinh hue nho cong doan ma thu do khong co dinh cong lan cong Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy khối có 3.200 tiến sĩ
bi thu thanh uy vuong dinh hue nho cong doan ma thu do khong co dinh cong lan cong Thành ủy Hà Nội chốt lịch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong năm 2019 cũng như từ đầu năm 2020 đến nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đã bám sát quy định của Luật Công đoàn; Điều lệ Công đoàn Việt Nam; các Nghị quyết, Chỉ thị của Thành ủy; chủ động ký kết quy chế phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân Thành phố; tranh thủ sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Dân vận Thành ủy và phối hợp có hiệu quả với các tổ chức chính trị xã hội khác, để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là trong thực hiện chức năng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động.

bi thu thanh uy vuong dinh hue nho cong doan ma thu do khong co dinh cong lan cong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

“Nhờ làm tốt chức năng này cho nên tình hình lao động, quan hệ lao động của Thủ đô cơ bản giữ được ổn định, không xảy ra những vụ việc phức tạp, đình công, lãn công; dù số lượng doanh nghiệp và số lượng lao động trên địa bàn rất đông. Từ đó góp phần bảo đảm được quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đây là nỗ lực rất lớn của Công đoàn Thủ đô trong những năm qua.”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá Liên đoàn Lao động Thành phố đã quan tâm, thực hiện tốt việc chăm lo cho công nhân lao động trong dịp Tết, thông qua các chương trình như “Tết sum vầy”, thăm và tặng quà cho người lao động, tổ chức những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết... Thông qua hoạt động này cũng giúp thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã làm tốt các phong trào thi đua trong công nhân viên chức, người lao động.

Ông Vương Đình Huệ cũng bày tỏ ấn tượng với kết quả phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập tổ chức công đoàn cơ sở theo Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2020, Công đoàn Hà Nội đã hoàn thành được trên 40% kế hoạch đề ra.

“Chỉ có Hà Nội mới có Nghị quyết “đặc sản” này, đặc biệt là việc phát triển trong khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp FDI,… đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn càng có ý nghĩa quan trọng trước bối cảnh tổ chức đại diện cho người lao động theo Luật Lao động có hiệu lực.”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Vương Đình Huệ, một điểm nổi bật nữa trong hoạt động của Công đoàn Thủ đô từ đầu năm 2020 đến nay là khi Hà Nội nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, thì Công đoàn cùng với hệ thống chính trị Thủ đô đã làm rất tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và Thành phố. Trong đó có nhiệm vụ phối hợp với chính quyền thực hiện chi trả gói hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn; đồng thời công nhân viên chức, người lao động cũng đã có đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

bi thu thanh uy vuong dinh hue nho cong doan ma thu do khong co dinh cong lan cong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Liên đoàn Lao động Thành phố bám sát hơn các luật, các chủ trương của Đảng, Thành phố trong lĩnh vực công tác công đoàn; đặc biệt phải quán triệt nguyên tắc Đảng lãnh đạo đối với tổ chức Công đoàn; tiếp tục “phủ khắp” hoạt động đến các đối tượng người lao động, xây dựng Công đoàn vững mạnh.

Nhấn mạnh đến yêu cầu chủ động, năng động và sáng tạo trong các hoạt động của tổ chức Công đoàn nói riêng, cũng như các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị xã hội, ông Vương Đình Huệ đề nghị cán bộ công đoàn phải “hòa quyện” vào cuộc sống của người lao động, tránh việc “hành chính hóa” mà phải lăn lộn với thực tiến để nâng cao chất lượng hoạt động.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ đoàn viên là công nhân viên chức, trong đó chú trọng đến các phong trào thi đua, nhất là thi đua trong cải cách hành chính, thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố, đặc biệt là Bộ quy tắc ứng xử trong đội ngũ công nhân viên chức, người lao động, tránh “virut trì trệ”. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cấp, các ngành, người sử dụng lao động để duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ.

Về các kiến nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành Thành phố tập trung xem xét, cùng với Liên đoàn Lao động Thành phố tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn Thủ đô phát triển. Trong đó đáng chú ý là việc cải tạo Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, ông Vương Đình Huệ cho rằng đây là nhiệm vụ cấp bách, cần phải khẩn trương triển khai để hoàn thành.

“Đây không chỉ là một biểu tượng mà còn là nơi thường xuyên sinh hoạt chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội. Do đó, các đơn vị có liên quan cần phải làm hết sức trách nhiệm, phải bảo đảm tính chuẩn mực, an toàn. Ủy ban nhân dân Thành phố phải tăng cường hỗ trợ để cùng Liên đoàn Lao động Thành phố hoàn thành nhiệm vụ này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :