Bếp ăn tập thể, đụng đâu... bẩn đấy !

LĐTĐ -An toàn vệ sinh thực phẩm đang là bài toán khó thách thức các đơn vị chức trách và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của người dân. Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có xu hướng ngày càng gia tăng.

 Khoảng 40% mẫu thực phẩm chế biến sẵn từ các bếp ăn tập thể được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur bị nhiễm vi sinh vật. Điều này lý giải phần nào nguyên nhân nhiều vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra trong thời gian qua.

Theo BS Nguyễn Thị Nguyệt, Viện Pasteur TPHCM, có rất nhiều nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm như: thực phẩm bị nhiễm các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý… Ngoài ra việc sản xuất chế biến và thói quen tiêu dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh của cộng đồng cũng là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi ám ảnh kinh khủng đối với người dân

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi ám ảnh kinh khủng đối với người dân

TPHCM là địa bàn có số dân đông nhất trên cả nước, nhu cầu về các suất ăn chế biến sẵn của các cơ quan xí nghiệp, trường học… luôn thường trực nhưng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa bởi chỉ cần một món ăn có chứa độc tố hoặc nhiễm độc tố sẽ cùng lúc gây họa cho rất nhiều người.

Cụ thể, theo nghiên cứu của viện Pastuer TPHCM năm 2013 trên 973 mẫu với các loại thực phẩm như thịt, thủy sản, trứng và sản phẩm từ trứng, ngũ cốc, gia vị của bếp ăn cung cấp, có tới 313/973 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tỷ lệ mẫu không đạt vi sinh do các công ty, xí nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn là 257/740 mẫu; mẫu thực phẩm được chế biến tại các trường học (mẫu giáo, đại học) là 56/233 mẫu.

Theo phân tích của BS Nguyễn Thị Nguyệt, nhóm thực phẩm có số lượng mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh cao nhất là nhóm rau (43,1%) điều này cho thấy nhiều nhà vườn đang dùng nhiều thuốc trừ sâu, phân tươi để can thiệp trong nuôi trồng. Kế nhóm rau là nhóm thủy sản và thịt (40,6% và 30,8%) nhóm cá bị nhiễm độc là do cá bị tẩm ướp để bảo quản bằng hóa chất hoặc cá ươn, nhóm thịt “bẩn” là do chăn nuôi bằng chất cấm hoặc bảo quản không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập.

 Cảnh nhếch nhác của một bếp ăn tập thể khi thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra

Cảnh nhếch nhác của một bếp ăn tập thể khi thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về các vấn đề y tế vào đầu tháng 1/2014 do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cho biết, trong năm 2013, trên cả nước có 5.116 cơ sở có sản phẩm không đạt tiêu chuẩn VSATTP bị tiêu hủy với tổng số 5.518 loại sản phẩm. Trong đó, hai địa phương có số lượng hàng hóa không đạt bị phát hiện và xử lý nhiều là TPHCM và Hà Nội.

Một báo cáo khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ ra trong năm qua đã phát hiện 22/2.653 mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép; 25/1.190 mẫu thủy sản khô, cá biển khai thác vi phạm chỉ tiêu hóa học; 64/1.190 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; đặc biệt tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật còn cao, đến 10%. Về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, 12/783 mẫu rau, củ quả vượt ngưỡng quy định.

 

Trước tình hình trên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan ngại: “Số ca ngộ độc phải nhập viện điều trị chỉ là một phần bề nổi, sự nguy hại gấp nhiều lần nằm ở tình trạng nhiễm độc mạn tính, ảnh hưởng ngấm ngầm đến sức khỏe lâu dài của giống nòi. Bây giờ ra chợ không biết mua gì, không ăn cũng chết mà ăn vào cũng sợ chết dần, chết mòn”.

 

Để có thị trường thực phẩm sạch phục vụ cho vui xuân đón Tết an toàn lành mạnh, Sở Y tế TPHCM đã đề ra 10 khẩu hiệu như thông điệp chuyển tới cộng đồng.

 1. Vì sức khỏe và sự phát triển bền vững hãy sản xuất ra những sản phẩm, thực phẩm chất lượng an toàn

2. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

4. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Hiểu và thực hiện đúng an toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.

6. Thức ăn phải được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh.

7. Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm biến chất, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

8. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

9. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

10. Giữ bề mặt chế biến thực phẩm, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

                              

Nguồn Dân trí

Nên xem

Triển lãm 55 bức tranh “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Triển lãm 55 bức tranh “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom Thái Lan tổ chức triển lãm “Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ”.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

(LĐTĐ) Dự kiến, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ trao tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên (ĐV), công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
Gần 548 nghìn nhà giáo được lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo

Gần 548 nghìn nhà giáo được lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo

(LĐTĐ) Được giao trọng trách chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận thức rõ đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng là cơ hội để những trăn trở, mong mỏi về nghề nghiệp nhà giáo sẽ được giải quyết trên một nền tảng vững chắc, đó là Luật.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm sóc sức khỏe

Đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm sóc sức khỏe

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tình thần, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, qua đó, người lao động yên tâm công tác, thúc đẩy năng suất, hiệu quả làm việc.

Tin khác

Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin sinh phẩm, trong đó có các vắc xin mới được đặc biệt chờ đợi như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.
Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

(LĐTĐ) Theo các công nhân này, vào bữa trưa cùng ngày xảy ra ngộ độc thức ăn, công nhân có ăn các món như thịt heo kho dưa, chả cá chiên, rau cải thảo luộc, canh bầu; còn bữa chiều tăng ca từ 16h15 đến 18h có 400 người ăn món mì quảng gà.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

(LĐTĐ) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi nhờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.
Giải pháp nào cho người mất ngủ, rối loạn giấc ngủ lâu năm?

Giải pháp nào cho người mất ngủ, rối loạn giấc ngủ lâu năm?

(LĐTĐ) Rối loạn giấc ngủ không còn là triệu chứng nữa mà trở thành một loại bệnh gây phiền toái cho đời sống cá nhân và ảnh hưởng đến xã hội. Giải pháp rất nhiều, nhưng chọn được một giải pháp hiệu quả không dễ. Phytostar “mách” bạn một phương pháp hiện đại tân tiến, không đau, không kiêng, lại vô cùng hiệu quả.
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

(LĐTĐ) Hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, ho gà,… Thậm chí trong tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1 ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2024. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc của ngành Y tế người dân cũng cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Tôn vinh những cống hiến thầm lặng của nghề điều dưỡng

Tôn vinh những cống hiến thầm lặng của nghề điều dưỡng

(LĐTĐ) Là người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, mỗi ngày người điều dưỡng phải “hóa thân” trong nhiều vai trò, đối mặt với nhiều áp lực, rủi ro của công việc. Nhưng vượt qua tất cả, họ lặng thầm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Với sự tận tâm của các điều dưỡng, nhiều bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, chiến thắng bệnh tật.
Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

(LĐTĐ) Ngày 10/5, thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết vắc xin AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin này không cần xét nghiệm D-dimer, hay làm bất kỳ xét nghiệm đông máu.
TP.HCM: Cấp cứu 4 công nhân bị phỏng điện khi sửa cáp ngầm

TP.HCM: Cấp cứu 4 công nhân bị phỏng điện khi sửa cáp ngầm

(LĐTĐ) Trong lúc 4 công nhân đang sửa điện tại đường dây cáp ngầm trên đường Dương Bạch Mai, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thì không may bị chập điện, phát nổ và bị phỏng.
Phẫu thuật vi phẫu nền sọ thành công cho nữ bệnh nhân bị u não

Phẫu thuật vi phẫu nền sọ thành công cho nữ bệnh nhân bị u não

(LĐTĐ) Bệnh nhân nữ xuất hiện triệu chứng đau đầu, nhìn mờ, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, phát hiện u màng não tại mỏm yên trước, đỉnh hốc mắt bên phải.
Xem thêm
Phiên bản di động