Bệnh nhân đến khám và cái “xua tay” của Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân bị đau rát họng bèn đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nhưng ở đây “xua tay” không khám mà “hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe...”. Bệnh nhân về nhà và sau đó được xác định mắc Covid- 19.
Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Có lẽ nữ bệnh nhân (BN3633) đã tin vào lời quảng cáo “khám bệnh bằng trái tim” mà Hệ thống y khoa Thu Cúc đã đặt thành phương châm hành động. Nên khi bị đau họng, bệnh nhân này đã đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc) tại số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để khám chữa bệnh.

Thay vì được “khám bệnh bằng trái tim” và dịch vụ “quốc tế” thì nữ bệnh nhân được nhân viên Phòng khám “hướng dẫn về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe...” vì nữ bệnh nhân này mới đi Đà Nẵng về. Mặc dù “những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế” (Trích thông cáo báo chí do ông Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc ký). Thế mới thấy nhân viên Phòng khám này nêu cao tinh thần “cảnh giác” đối với bệnh nhân có triệu chứng đau họng, đi từ nơi có dịch về như thế nào.

Bệnh nhân đến khám và cái “xua tay” của Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Khẩu hiệu "Khám bệnh bằng trái tim" được đặt lên hàng đầu tại website của Hệ thống y tế Thu Cúc

Nhưng tinh thần “cảnh giác” đó chỉ cố gắng nhằm mục đích không cho Covid- 19 xâm nhập vào “người của Thu Cúc” mà thôi. Cái “xua tay” mời bệnh nhân về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe là đẩy trách nhiệm cho nơi khác, là vô cảm với bệnh nhân, là vô trách nhiệm với cộng đồng, là không cần biết bao nhiêu đồng nghiệp áo trắng vì dịch Covid- 19 mà vợ xa chồng, con xa mẹ, sẵn sàng chấp nhận sự nguy hiểm để cộng đồng được bình an.

Đáng buồn thay, sau đó nữ bệnh nhân cũng chẳng đi khám tiếp mà đi thẳng về nhà (ngày 9/5/2021) và để rồi 4 ngày sau cùng chồng (BN 3634) vào Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô khám. Kết quả cả hai được xác định dương tính.

4 ngày đó, nữ bệnh nhân cùng chồng đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người (chơi golf, đi gội đầu, đi siêu thị, họp hành, về quê...) và lúc này biết bao người bỗng dưng trở thành F1, F2, bị lây bệnh từ họ, biết bao cơ quan phải tất tả vào cuộc, biết bao y bác sỹ phải trắng đêm xét nghiệm, truy vết đến kiệt sức. Những lãnh đạo ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các vị nghĩ gì?

Dù có nghĩ gì đi chăng nữa thì khi khoác trên mình tấm áo choàng trắng, các vị đều hiểu công việc mà các vị làm là vô cùng thiêng liêng - cứu chữa người bệnh. Bởi vậy chúng tôi mới gọi là “thầy” để tôn vinh. Ấy vậy mà thấy người bệnh đến lại “xua tay”. Ai đã chỉ đạo cái “xua tay” đó? Ai đã chỉ đạo những y bác sỹ đáng kính trong bệnh viện tự tước bỏ “quyền và nghĩa vụ” thiêng liêng khám chữa bệnh cứu người?

Câu hỏi này, ngay lập tức được bắt đầu trả lời bằng Quyết định số 2726/QĐ-SYT trưa 13/5 của Sở Y tế Hà Nội đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Trước đó, chiều 12/5, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ký Công điện hỏa tốc số 07, trong có có nội dung: “Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn”. Chúng tôi tin việc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám là bước đầu của cái kết đích đáng, cũng là bài học để các nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện khác nhìn để soi.

Quang Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Ngày 28/10: Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 5 tỉnh

Ngày 28/10: Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 5 tỉnh

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh ...
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...

Tin khác

Nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Giai cấp công nhân, người lao động là chủ thể làm ra của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mạnh giàu. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân không chỉ cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với giai cấp công nhân mà còn góp phần gián tiếp nâng cao năng suất lao động.
Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

(LĐTĐ) Phải khẳng định, dẫu có “phủ kín” vắc xin thì dịch Covid-19 vẫn chưa thể hết trong ngày một, ngày hai. Do đó, phương án “sống chung an toàn với dịch” được cho là giải pháp mang tính tình thế để phục hồi sản xuất - kinh doanh. Hơn thế, SARS-CoV-2 là loại vi rút có hệ số biến chủng khó lường nhất, nếu chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác là cái giá phải trả rất đắt.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Để tiến tới mô hình “sống chung với dịch” trong hoàn cảnh mới, tạo điểm quét mã QR tại tất cả cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, người dân phải có thói quen quét mã QR khai báo y tế như việc đeo khẩu trang.
Để Thủ đô phát triển xứng tầm

Để Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Với việc thành lập Ban Chỉ đạo sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự thảo Luật để trình Chính phủ; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét thông qua…
Xem thêm
Phiên bản di động