M
13/05/2021 09:06

Bệnh nhân đến khám và cái “xua tay” của Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân bị đau rát họng bèn đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nhưng ở đây “xua tay” không khám mà “hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe...”. Bệnh nhân về nhà và sau đó được xác định mắc Covid- 19.

Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Có lẽ nữ bệnh nhân (BN3633) đã tin vào lời quảng cáo “khám bệnh bằng trái tim” mà Hệ thống y khoa Thu Cúc đã đặt thành phương châm hành động. Nên khi bị đau họng, bệnh nhân này đã đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc) tại số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để khám chữa bệnh.

Thay vì được “khám bệnh bằng trái tim” và dịch vụ “quốc tế” thì nữ bệnh nhân được nhân viên Phòng khám “hướng dẫn về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe...” vì nữ bệnh nhân này mới đi Đà Nẵng về. Mặc dù “những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế” (Trích thông cáo báo chí do ông Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc ký). Thế mới thấy nhân viên Phòng khám này nêu cao tinh thần “cảnh giác” đối với bệnh nhân có triệu chứng đau họng, đi từ nơi có dịch về như thế nào.

Bệnh nhân đến khám và cái “xua tay” của Phòng khám đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Khẩu hiệu "Khám bệnh bằng trái tim" được đặt lên hàng đầu tại website của Hệ thống y tế Thu Cúc

Nhưng tinh thần “cảnh giác” đó chỉ cố gắng nhằm mục đích không cho Covid- 19 xâm nhập vào “người của Thu Cúc” mà thôi. Cái “xua tay” mời bệnh nhân về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe là đẩy trách nhiệm cho nơi khác, là vô cảm với bệnh nhân, là vô trách nhiệm với cộng đồng, là không cần biết bao nhiêu đồng nghiệp áo trắng vì dịch Covid- 19 mà vợ xa chồng, con xa mẹ, sẵn sàng chấp nhận sự nguy hiểm để cộng đồng được bình an.

Đáng buồn thay, sau đó nữ bệnh nhân cũng chẳng đi khám tiếp mà đi thẳng về nhà (ngày 9/5/2021) và để rồi 4 ngày sau cùng chồng (BN 3634) vào Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô khám. Kết quả cả hai được xác định dương tính.

4 ngày đó, nữ bệnh nhân cùng chồng đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người (chơi golf, đi gội đầu, đi siêu thị, họp hành, về quê...) và lúc này biết bao người bỗng dưng trở thành F1, F2, bị lây bệnh từ họ, biết bao cơ quan phải tất tả vào cuộc, biết bao y bác sỹ phải trắng đêm xét nghiệm, truy vết đến kiệt sức. Những lãnh đạo ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các vị nghĩ gì?

Dù có nghĩ gì đi chăng nữa thì khi khoác trên mình tấm áo choàng trắng, các vị đều hiểu công việc mà các vị làm là vô cùng thiêng liêng - cứu chữa người bệnh. Bởi vậy chúng tôi mới gọi là “thầy” để tôn vinh. Ấy vậy mà thấy người bệnh đến lại “xua tay”. Ai đã chỉ đạo cái “xua tay” đó? Ai đã chỉ đạo những y bác sỹ đáng kính trong bệnh viện tự tước bỏ “quyền và nghĩa vụ” thiêng liêng khám chữa bệnh cứu người?

Câu hỏi này, ngay lập tức được bắt đầu trả lời bằng Quyết định số 2726/QĐ-SYT trưa 13/5 của Sở Y tế Hà Nội đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Trước đó, chiều 12/5, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ký Công điện hỏa tốc số 07, trong có có nội dung: “Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn”. Chúng tôi tin việc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám là bước đầu của cái kết đích đáng, cũng là bài học để các nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện khác nhìn để soi.

Quang Minh

Nguồn :