Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận

(LĐTĐ) Trong khi cả nước đang nỗ lực chung tay phòng, chống dịch Covid-19, thì vừa qua, câu chuyện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ về từ Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao và bất bình. Đặc biệt, ngay trong trưa 13/5, Phòng khám này đã phải nhận quyết định tạm đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đến khi có văn bản cho phép của Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội thêm 2 trường hợp mắc Covid- 19 là F1 của Giám đốc Hacinco Hà Nội: Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó 1 trường hợp về từ Đà Nẵng Thêm 33 ca mắc Covid-19 tại các khu vực đã cách ly, giãn cách; không phát sinh ổ dịch mới

Theo đó, tối 12/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã công bố 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả hai bệnh nhân này có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4- 2/5. Đó là trường hợp bệnh nhân N.V.T., nam, 44 tuổi cùng vợ là bệnh nhân N.T.T.H, 42 tuổi, trú tại 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận
Hai vợ chồng mắc Covid-19 ở Thanh Xuân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội làm xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh hoạ).

Đáng nói, theo điều tra dịch tễ di chuyển của hai bệnh nhân trên, sau khi trở về từ Đà Nẵng, bệnh nhân N.T.T.H xuất hiện triệu chứng đau, rát họng vào ngày 8/5. Và sáng 9/5, bệnh nhân này được chồng đưa đi khám tại Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy. Tuy nhiên, do có yếu tố dịch tễ đi về từ Đà Nẵng nên Phòng khám không tiếp nhận khám cho người bệnh.

Các ngày sau đó, bệnh nhân N.T.T.H vẫn đi làm việc bình thường, đi siêu thị, đi gội đầu… Đặc biệt, chồng của bệnh nhân cũng tiếp xúc nhiều nơi, nhiều người, và có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Đến ngày 12/5, sau khi chồng bệnh nhân N.T.T.H xuất hiện các triệu chứng ho, rát họng,… thì 2 người mới đến Bệnh viên Hữu Nghị Việt Xô khám, làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc "từ chối” khám chữa bệnh cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ về từ Đà Nẵng đang khiến dư luận bức xúc.

Trước thông tin này, thông tin với báo chí đại diện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết, bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Nhưng, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường khai báo theo dõi sức khỏe, cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc kịp thời với mục đích nâng cao hơn nữa mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Lý do được Phòng khám nêu ra như vậy, nhưng sự việc khiến dư luận bất bình và cho rằng, một cơ sở khám chữa bệnh lớn và có tiếng như Phòng khám Đa khoa Thu Cúc lại từ chối khám, chữa bệnh mà hướng dẫn bệnh nhân về trung tâm y tế phường là không hợp lý. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, thành phố Hà Nội cũng như ngành Y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mà còn sai với y đức.

Nếu trong trường hợp Phòng khám chưa đủ điều kiện tiếp đón và sàng lọc bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng dịch, thì phòng khám có thể liên hệ, báo ngay cho cơ sở y tế địa phương, bàn giao cho cơ sở y tế địa phương thì như vậy mới làm tròn trách nhiệm.

Được biết, hiện nay Thành phố đã có quy định, ngay cả các trường hợp người dân bị ho, sốt đến nhà thuốc mua thuốc thì nhà thuốc cũng phải có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ thông tin để chuyển về cơ sở y tế. Vậy nên với các Bệnh viện, phòng khám dù là bệnh viện công hay phòng khám tư nhân đều phải có trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19, có trách nhiệm với cộng đồng.

Liên quan tới vấn đề này, trưa ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định số 2726/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Trần Duy Hưng liên quan đến ca bệnh Covid-19. Theo đó, việc tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của Phòng khám để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5; để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 13/5 và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có văn bản cho phép của Sở Y tế Hà Nội. Và theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm các cơ sở y tế không thực hiện đúng các quy định trong công tác phòng chống dịch. Dư luận cũng rất tán đồng với quan điểm của Sở Y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để công cuộc phòng chống dịch nhanh về đích.

Theo quy định của Bộ Y tế, các Bệnh viện công lập và tư nhân cần triển khai thực hiện đánh giá bệnh viện và phòng khám an toàn theo Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và Quyết định 4999/QĐBYT ngày 01/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong quyết định 4999/ QĐBYT nêu rõ: Trong hệ thống các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám là tuyến đầu đón tiếp người bệnh nên cũng là nơi đối mặt với nhiều nguy cơ Covid-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp khác. Phòng khám có vai trò phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, có trách nhiệm thực hiện khám bệnh an toàn, ngăn chặn nguy cơ truyền bệnh giữa người đến khám, nhân viên y tế và lây lan ra cộng đồng.

Chính vì vậy, Bộ Y tế ban hành “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” để các phòng khám đánh giá và khắc phục ngay các nguy cơ chưa an toàn.

Trong đó có tiêu chí "Tiếp đón, phân loại và sàng lọc người đến khám". Cụ thể trong tiêu chí có các mục như: Các Bệnh viện công lập, và tư nhân cần có bàn tiếp nhận và phân loại người bệnh, được bố trí ngay tại cửa phòng khám; Có thực hiện sàng lọc người bệnh nghi ngờ có bệnh đường hô hấp và các yếu tố dịch tễ, bảo đảm thực hiện sàng lọc đầy đủ cho 100% người bệnh đến khám; Hướng dẫn, kiểm tra người bệnh đến khám và người nhà đi cùng thực hiện khai báo y tế điện tử; Sẵn có khẩu trang phát (hoặc bán) cho người bệnh đến khám (nếu người bệnh không mang); Thực hiện đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử cầm tay hoặc máy quét (nếu có) cho toàn bộ người bệnh đến khám; Có nhận đặt lịch hẹn khám bằng điện thoại hoặc/và qua mạng, hạn chế tập trung đông người tại phòng khám.

Minh Khuê - Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm mà cần nâng chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp trong ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ...
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ...
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công ...
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25/10, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở Tổ về ...
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca ...
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ ...

Tin khác

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Chiều 24/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 24/10 Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 trong đó, 9 đã được cách ly, 7 cộng đồng.
Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố; trong ngày có 1.314 ca khỏi; thêm 386.400 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam.
Thông báo cấp độ dịch Covid-19 hiện nay của tỉnh Nghệ An và các huyện, thành, thị xã trên địa bàn

Thông báo cấp độ dịch Covid-19 hiện nay của tỉnh Nghệ An và các huyện, thành, thị xã trên địa bàn

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An vừa thông báo cấp độ dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An là cấp độ 2. Ở cấp huyện, cấp 2 bao gồm: thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn; cấp 1 là 18 huyện, thị xã còn lại.
Xem thêm
Phiên bản di động