M
13/05/2021 16:22

Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận

(LĐTĐ) Trong khi cả nước đang nỗ lực chung tay phòng, chống dịch Covid-19, thì vừa qua, câu chuyện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ về từ Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao và bất bình. Đặc biệt, ngay trong trưa 13/5, Phòng khám này đã phải nhận quyết định tạm đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đến khi có văn bản cho phép của Sở Y tế Hà Nội.

Hà Nội thêm 2 trường hợp mắc Covid- 19 là F1 của Giám đốc Hacinco Hà Nội: Thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó 1 trường hợp về từ Đà Nẵng Thêm 33 ca mắc Covid-19 tại các khu vực đã cách ly, giãn cách; không phát sinh ổ dịch mới

Theo đó, tối 12/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã công bố 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả hai bệnh nhân này có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4- 2/5. Đó là trường hợp bệnh nhân N.V.T., nam, 44 tuổi cùng vợ là bệnh nhân N.T.T.H, 42 tuổi, trú tại 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hành vi từ chối tiếp nhận người bệnh của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc là không thể chấp nhận
Hai vợ chồng mắc Covid-19 ở Thanh Xuân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội làm xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh hoạ).

Đáng nói, theo điều tra dịch tễ di chuyển của hai bệnh nhân trên, sau khi trở về từ Đà Nẵng, bệnh nhân N.T.T.H xuất hiện triệu chứng đau, rát họng vào ngày 8/5. Và sáng 9/5, bệnh nhân này được chồng đưa đi khám tại Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy. Tuy nhiên, do có yếu tố dịch tễ đi về từ Đà Nẵng nên Phòng khám không tiếp nhận khám cho người bệnh.

Các ngày sau đó, bệnh nhân N.T.T.H vẫn đi làm việc bình thường, đi siêu thị, đi gội đầu… Đặc biệt, chồng của bệnh nhân cũng tiếp xúc nhiều nơi, nhiều người, và có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Đến ngày 12/5, sau khi chồng bệnh nhân N.T.T.H xuất hiện các triệu chứng ho, rát họng,… thì 2 người mới đến Bệnh viên Hữu Nghị Việt Xô khám, làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc "từ chối” khám chữa bệnh cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ về từ Đà Nẵng đang khiến dư luận bức xúc.

Trước thông tin này, thông tin với báo chí đại diện Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết, bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Nhưng, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường khai báo theo dõi sức khỏe, cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc kịp thời với mục đích nâng cao hơn nữa mức cảnh báo về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Lý do được Phòng khám nêu ra như vậy, nhưng sự việc khiến dư luận bất bình và cho rằng, một cơ sở khám chữa bệnh lớn và có tiếng như Phòng khám Đa khoa Thu Cúc lại từ chối khám, chữa bệnh mà hướng dẫn bệnh nhân về trung tâm y tế phường là không hợp lý. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, thành phố Hà Nội cũng như ngành Y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mà còn sai với y đức.

Nếu trong trường hợp Phòng khám chưa đủ điều kiện tiếp đón và sàng lọc bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng dịch, thì phòng khám có thể liên hệ, báo ngay cho cơ sở y tế địa phương, bàn giao cho cơ sở y tế địa phương thì như vậy mới làm tròn trách nhiệm.

Được biết, hiện nay Thành phố đã có quy định, ngay cả các trường hợp người dân bị ho, sốt đến nhà thuốc mua thuốc thì nhà thuốc cũng phải có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ thông tin để chuyển về cơ sở y tế. Vậy nên với các Bệnh viện, phòng khám dù là bệnh viện công hay phòng khám tư nhân đều phải có trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19, có trách nhiệm với cộng đồng.

Liên quan tới vấn đề này, trưa ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định số 2726/QĐ-SYT về việc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Trần Duy Hưng liên quan đến ca bệnh Covid-19. Theo đó, việc tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của Phòng khám để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5; để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 13/5 và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có văn bản cho phép của Sở Y tế Hà Nội. Và theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm các cơ sở y tế không thực hiện đúng các quy định trong công tác phòng chống dịch. Dư luận cũng rất tán đồng với quan điểm của Sở Y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để công cuộc phòng chống dịch nhanh về đích.

Theo quy định của Bộ Y tế, các Bệnh viện công lập và tư nhân cần triển khai thực hiện đánh giá bệnh viện và phòng khám an toàn theo Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và Quyết định 4999/QĐBYT ngày 01/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong quyết định 4999/ QĐBYT nêu rõ: Trong hệ thống các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám là tuyến đầu đón tiếp người bệnh nên cũng là nơi đối mặt với nhiều nguy cơ Covid-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp khác. Phòng khám có vai trò phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, có trách nhiệm thực hiện khám bệnh an toàn, ngăn chặn nguy cơ truyền bệnh giữa người đến khám, nhân viên y tế và lây lan ra cộng đồng.

Chính vì vậy, Bộ Y tế ban hành “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” để các phòng khám đánh giá và khắc phục ngay các nguy cơ chưa an toàn.

Trong đó có tiêu chí "Tiếp đón, phân loại và sàng lọc người đến khám". Cụ thể trong tiêu chí có các mục như: Các Bệnh viện công lập, và tư nhân cần có bàn tiếp nhận và phân loại người bệnh, được bố trí ngay tại cửa phòng khám; Có thực hiện sàng lọc người bệnh nghi ngờ có bệnh đường hô hấp và các yếu tố dịch tễ, bảo đảm thực hiện sàng lọc đầy đủ cho 100% người bệnh đến khám; Hướng dẫn, kiểm tra người bệnh đến khám và người nhà đi cùng thực hiện khai báo y tế điện tử; Sẵn có khẩu trang phát (hoặc bán) cho người bệnh đến khám (nếu người bệnh không mang); Thực hiện đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử cầm tay hoặc máy quét (nếu có) cho toàn bộ người bệnh đến khám; Có nhận đặt lịch hẹn khám bằng điện thoại hoặc/và qua mạng, hạn chế tập trung đông người tại phòng khám.

Minh Khuê - Đỗ Đạt

Nguồn :