Báo động nhiễm HIV/AIDS có xu hướng trẻ hóa

Tại Việt Nam, HIV/AIDS đang có diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng, nhiễm nhiều nhất ở nhóm thanh thiếu niên trẻ, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và không an toàn. Liên quan tới vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã có chia sẻ thông tin với báo chí.
Mở rộng khám chữa bệnh với người nhiễm HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

PV: Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương:

Báo động nhiễm HIV/AIDS có xu hướng trẻ hóa
PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Năm 2023 là giai đoạn sau đại dịch Covid-19, có rất nhiều sự thay đổi trong cảhệ thống ngành Y tế. Chính vì vậy công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng gặp không ít khó khăn, khi quay trở lại để triển khai hàng loạt dịch vụ từ xét nghiệm, tự xét nghiệm tại cộng đồng, hay tiếp nối các hoạt động của dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và kết nối người nhiễm với công tác chăm sóc và điều trị…

Thời gian qua, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa ra nhiều văn bản, hướng dẫn kịp thời và tăng cường tổ chức đào tạo đặc biệt với những tỉnh, thành phố có cán bộ mới… làm sao để những hoạt động đó không bị gián đoạn và liên tục được duy trì, bao phủ được các dịch vụ, tránh được những khó khăn như trong giai đoạn của dịch Covid-19.

Bởi vậy sau 9 tháng đầu năm, và cả những tháng vừa qua công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả. Đến thời điểm này, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã phát hiện được khoảng 10 - 11 nghìn trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới. Báo cáo phát hiện, 80% trong số họ là nam giới, trong đó 50% những người được phát hiện bị nhiễm HIV đã có thể tự công khai về nguy cơ lây nhiễm bệnh của mình là do quan hệ đồng giới nam.

Có một đặc thù hơn nữa là có một số mô hình kỹ thuật mới mà tổ chức CDC Hoa Kỳ hỗ trợ cho Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ về tài chính của Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã mở rộng thêm ở số tỉnh, thành phố. Với những mô hình này, đã mở rộng thêm dịch vụ giúp phát hiện thêm được những người nhiễm HIV mới.

Nhưng điều khiến tôi quan ngại, lo lắng là tình trạng trẻ hóa nhóm đối tượng những người nhiễm HIV. Tình trạng lây nhiễm HIV trong giới trẻ đang gia tăng ở nhóm đối tượng trẻ vị thành niên, học sinh cấp 3. Và những đối tượng này cho biết, họ có quan hệ tình dục đồng giới hoặc từng sử dụng ma túy tổng hợp… đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

PV: Công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên thực tế hoạt động phòng, chống HIV/AIDS còn phải đối mặt với những khó khăn gì, thưa bà?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương:

Nếu nhắc tới khó khăn, là khó khăn chung của cả ngành Y tế, và đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS thì không thể nào tránh được. Đầu tiên đó là thiếu về nguồn lực, thiếu về nhân lực. Đơn cử, do sự luân chuyển cán bộ, nên khi triển khai chương trình việc, việc tuyển dụng, đào tạo thêm nhân lực mới mất nhiều thời gian. Đặc biệt, với công tác phòng, chống HIV/AIDS phải hỗ trợ cho những nhóm nguy cơ cao, thì không phải ai cũng sẵn lòng để hỗ trợ. Chính vì vậy, đây là một trong những điểm khó cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng thời, công tác phòng, chống dịch HIV/AIDS còn gặp khó khăn về mặt cung ứng sinh phẩm, thuốc sau đại dịch Covid-19. Nhất là với những sinh phẩm, dịch vụ mang tính chất cung ứng liên tục. Trong thời gian vừa qua, Cục phòng, chống HIV/AIDS đã rất nỗ lực cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà tài trợ làm sao để đảm bảo phân phối các nguồn cung ứng sinh phẩm kịp thời và không bị gián đoạn thuốc cho người bệnh.

Báo động nhiễm HIV/AIDS có xu hướng trẻ hóa
Bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân HIV.

Bởi với những bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV - thuốc kháng HIV, chỉ cần bị gián đoạn thuốc trong vòng trên 2 tuần, thì có thể phải chuyển đổi phác đồ điều trị mới (phác đồ điều trị bậc 2). Trong khi đó, phác đồ điều trị bậc 2 sẽ đắt gấp 10 lần so với phác đồ điều trị bậc 1 thông thường. Hoặc nếu phác đồ điều trị bậc 2 bị gián đoạn, người bệnh bị kháng thuốc trong phác đồ điều trị này, thì sẽ tiếp tục bị chuyển phác đồ điều trị bậc 3, trong khi phác đồ điều trị bậc 3 Việt Nam chưa có… điều đó sẽ gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong cho bệnh nhân.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Cục phòng, chống HIV/AIDS vẫn đồng hành cùng với các tỉnh, thành phố, nỗ lực hoạt động sau đại dịch Covid-19. Bước đầu Cục và các đơn vị đang trở lại triển khai những hoạt động khá bài bản như trước đây và sẽ giảm dần nguy cơ lây nhiễm ở các tỉnh, thành phố trong thời gian tới.

PV: Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 lựa chọn chủ đề: “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2023". Vậy xin bà cho biết chủ đề này có ý nghĩa như thế nào với tình hình dịch thực tế ở Việt Nam? Và các hoạt động để thực hiện mục tiêu?

PGS.TS Phan Thị Thu Hương:

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 có chủ đề “Chấm dứt đại dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”, bởi năm trước nhóm đối tượng mắc HIV ở lứa tuổi thanh niên rất nhiều. Năm nay, chúng tôi muốn thay đổi là cộng đồng sáng tạo, vì nhiều mô hình phòng, chống dịch HIV/AIDS xuất phát từ cộng đồng họ đã giới thiệu, giúp chúng tôi đúc kết được kinh nghiệm và nhân rộng được mô hình đó ra cho những tỉnh, thành phố khác.

Cục cũng mong muốn huy động hơn nữa sự tham gia của các nhóm cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch HIV/AIDS. Và các mô hình ở cộng đồng nếu như không tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, mà chỉ dựa trên hệ thống y tế sẵn có thì không thể thành công được. Và hiện chỉ còn có 7 năm nữa là chúng ta tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS (2030). Nếu không huy động được sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng, thì khó có thể kiểm soát được dịch.

Chính vì vậy năm nay chúng tôi đã chọn cộng đồng như điểm mấu chốt để có thể mở rộng nhanh các dịch vụ, đưa ra được nhiều sáng kiến, ứng dụng kết nối các dịch vụ đó và phát hiện được nhiều người HIV hơn, thì sẽ ngăn chặn dịch được tốt hơn.

Xin chân thành cảm ơn PGS.TS!

Minh Khuê (Lược ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Trong quý I/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt trên 1,1 tỷ USD (tháng 3/2025, dự kiến đạt khoảng hơn 400 triệu USD), điều này cho thấy xuất khẩu rau quả liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc tái cấu trúc ngành hàng xuất khẩu rau quả, nếu như muốn đạt được mục tiêu đề ra là 8 tỷ USD trong năm 2025.
Hà Đông: Phối hợp hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động vay vốn gần 500 triệu đồng

Hà Đông: Phối hợp hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động vay vốn gần 500 triệu đồng

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông vừa phối hợp cùng với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vốn vay cho 12 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Trường Mầm non Hoa Mai và Trường Mầm non 3/2, với tổng số tiền 480 triệu đồng.
Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), sau 1 giờ tắt đèn sự kiện Giờ Trái đất năm 2025 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 22/3/2025), cả nước đã tiết kiệm lượng điện năng là 448.000 kWh, tương đương khoảng 942,2 triệu đồng.
Ngược dòng khó tin, nữ TP.HCM viết trang sử mới cho bóng đá Việt tại Cúp C1 châu Á

Ngược dòng khó tin, nữ TP.HCM viết trang sử mới cho bóng đá Việt tại Cúp C1 châu Á

Đội bóng đá nữ TP.HCM đã tạo nên cơn địa chấn thực sự tại AFC Women’s Champions League 2024-2025 khi ngược dòng ngoạn mục để đánh bại Abu Dhabi Country Club với tỷ số 5-4 ở trận tứ kết diễn ra tối 22/3. Qua đó, họ trở thành CLB Việt Nam đầu tiên giành vé vào bán kết Cúp C1 châu Á dành cho nữ trong lịch sử.
Giá xăng dầu hôm nay (23/3): Giá dầu thế giới giữ đà tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (23/3): Giá dầu thế giới giữ đà tăng nhẹ

Hôm nay 23/3, giá xăng dầu trên thị trường thế giới giữ đà tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 68,29 USD/thùng, tăng 0,31%, giá dầu Brent ở mốc 72,11 USD/thùng, tăng 0,22%. Kết thúc tuần với 4 phiên tăng và duy nhất 1 phiên giảm, giá dầu đã ghi nhận thêm một tuần “tăng tốc”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Tối 23/3, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Tỷ giá USD hôm nay (23/3): Giá USD trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay (23/3): Giá USD trong nước tăng

Tỷ giá USD hôm nay (23/3): Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng tuần 0,41%, đạt mức 104,15.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 14/3 đến ngày 21/3), toàn Thành phố ghi nhận 182 trường hợp mắc sởi (tăng 51 ca so với tuần trước đó) tại 26 quận, huyện và 88 xã phường, thị trấn, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong.
Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm 2025 đến ngày 20/3, cả nước ghi nhận rải rác 42.488 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 4.027 trường hợp dương tính với sởi tại 62 tỉnh, thành phố; 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 với chủ đề năm 2025 là “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi và công tác điều trị tại các đơn vị; đảm bảo đến hết 31/3/2025 ít nhất 95% trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành Y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành Y tế năm 2025.
Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Ngày 21/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, đơn vị vừa nỗ lực cứu sống được cả mẹ và con sản phụ sau 70 ngày chiến đấu, vượt qua lằn ranh "sinh tử" khi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Ngày 20/3/2025, hệ thống Y tế Vinmec vừa đạt vị trí số 1 Việt Nam trong lĩnh vực "Dịch vụ y tế dành cho người nước ngoài" do Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong khu vực Indochina Research Vietnam thực hiện.
54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế ban hành và triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi năm 2025, đợt 2 để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Hơn 26 năm gắn bó trong lĩnh vực y tế dự phòng, bác sĩ Bùi Công Đức (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội) luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc, trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, bác sĩ Đức còn luôn đi đầu gương mẫu trong hoạt động phong trào, được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.
5 khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh sởi

5 khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh sởi

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sởi, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về phòng, chống bệnh sởi.
Xem thêm
Phiên bản di động