M
06/01/2021 20:25

Bãi rác Nam Sơn giảm mùi trên 90 % sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nhật Bản

(LĐTĐ) Mới đây, cơ quan chuyên môn đã có những đánh giá kết quả bước đầu của dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. Theo đó, hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4- thuộc bãi rác Nam Sơn) đã gần như hết mùi hôi sau 7 ngày thí điểm.

Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản JVE Group đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn Chủ tịch JVE: “Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch không phải là một dự án để làm giàu”
Bãi rác Nam Sơn giảm mùi trên 90 % sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nhật Bản
Sau 7 ngày thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn giảm mùi đáng kể

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty Môi trường Việt Nhật (JVE Group) - đơn vị được giao xử lý thí điểm mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản cho biết, đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, đơn vị này đã tiến hành đánh giá theo 2 phương pháp: Phương pháp đo mùi định tính (cảm quan); phương pháp đo mùi định lượng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, trong ngày 28/12/2020 vừa qua, khi cán bộ đánh giá cảm quan mùi nước rỉ rác trước xử lý, chỉ cần đứng quanh chậu nước rỉ rác cũng đã cảm nhận được mùi hôi thối. Tuy nhiên, sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi mặt sát chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên.

Bãi rác Nam Sơn giảm mùi trên 90 % sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nhật Bản
Cán bộ đơn vị đánh giá mùi độc lập ngửi mùi, đánh giá (cảm quan) chậu nước rỉ rác sau xử lý

Để đánh giá chính xác, khách quan, đơn vị đánh giá độc lập đã tiến hành đánh giá đo mùi định lượng tại 4 vị trí trong hồ chứa nước rỉ rác. Kết quả cho thấy nồng độ mùi tổng hợp (của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4 vv... giảm mạnh.

Đơn vị đánh giá độc lập đã đi thuyền trên mặt hồ nước rác và tiến hành đo mùi trực tiếp trên mặt hồ, và kết quả nồng độ mùi tổng hợp sau 7 ngày đều giảm mạnh.

Bãi rác Nam Sơn giảm mùi trên 90 % sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nhật Bản
Nồng độ mùi tổng hợp tại hồ H4 trước và sau xử lý bằng công nghệ Nhật Bản

Ngoài việc đánh giá trực tiếp mùi nước rỉ rác bốc lên trước và sau xử lý, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá mùi nền không khí tổng hợp trên bờ xung quanh khu vực thí điểm. Đây là chỉ số để đánh giá việc mùi tổng hợp do các khí H2S, NH3, CH4...bốc lên khi bị gió lùa vào khu dân cư ra sao. Kết quả cho thấy, mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu thí điểm đã giảm từ 344 về 20 tức giảm mạnh 94,2% lượng mùi hôi thối.

Được biết, ngoài đánh giá của đơn vị độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường nói trên, thời gian tới sẽ có thêm đánh giá về kết quả của dự án thí điểm bởi đoàn đánh giá bao gồm các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện Uỷ ban nhân dân, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Kim Tiến

Nguồn :