M
29/12/2020 20:05

Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 29/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) cho biết, đơn vị đang bắt đầu thực hiện thí điểm khử mùi trong Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản với nguồn tài trợ miễn phí.

JVE Group đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn Chủ tịch JVE: “Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh Tô Lịch không phải là một dự án để làm giàu” Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên "Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh"
Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

Thiết bị Công nghệ sục khí Nano, Nhật Bản tại khu thí điểm xử lý trong bãi rác Nam Sơn

Theo đó, thông tin từ JVE Group cho biết, ngày 28/12/2020, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn; đại diện Ủy ban nhân dân, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ; đại diện Công ty Urenco 8 cùng JVE Group đã tiến hành chứng kiến công tác vận hành, đánh giá mùi hôi nước rỉ rác bốc lên trước khi xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Đặc biệt, để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm.

Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

Lắp đặt máy nano xuống hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4)

Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cùng đơn vị đánh giá độc lập tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Theo cán bộ kỹ thuật JVE Group cho biết, vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây... thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông...

Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản
Đơn vị đánh giá độc lập tiến hành đo mùi trước xử lý

Mùi hôi thối bốc lên từ nước rỉ rác có thể cảm nhận bằng cảm quan cho thấy mùi nồng nặc, khó chịu. Sau khi đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản thì cho thấy giá trị là 999 vượt cả ngưỡng đo của thiết bị. Sau khi hệ thống máy nano hoạt động, từng đợt bọt khí phun ra liên tục trắng xóa cả bề mặt hồ chứa nước rỉ rác.

Được biết, kết quả xử lý sẽ được đánh giá khách quan bởi Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đại diện Ủy ban nhân dân, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ) cùng đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường và sẽ dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.

Trước đó, ngày 26/10 vừa qua, JVE Group đã gửi Công văn báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản số 12232/SXD-HT về việc lắp đặt thiết bị thí điểm xử lý mùi tại các ô chứa nước rỉ rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Sở Xây dựng thống nhất giao cho JVE Group xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

Kim Tiến

Nguồn :