Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có hành vi thông thầu và đưa hối lộ

Trong phần luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã nêu lên những bằng chứng thể hiện bà Nguyễn Thanh Nhàn là người yêu cầu nhân viên Công ty AIC thực hiện "quy trình 70 bước" để thông thầu và đưa hối lộ cho các quan chức tỉnh Đồng Nai.
Cựu Bí thư Đồng Nai khai những gì tại toà? Xét xử vụ AIC: Hai bị cáo ở nước ngoài khẳng định không bỏ trốn Phan Huy Anh Vũ khai về việc tạo điều kiện cho Công ty AIC

Sáng 24/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án đối với 36 bị cáo trong vụ vi phạm về đấu thầu xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và các đơn vị.

Trong phần luận tội của mình, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho hay, trong những năm qua, việc phòng, chống tham nhũng ở nước ta đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Việc chống tham nhũng là không có vùng cấm, nhiều vụ án lớn được đưa ra xét xử nghiêm minh, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực.

Xét xử vụ AIC: Viện Kiểm sát làm rõ hành vi phạm tội của bà Nhàn
Các bị cáo tại Toà. (Ảnh:TTXVN)

Công bố nội dung luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, đây là vụ án có sự cấu kết giữa doanh nghiệp và các bị cáo thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cùng một số sở, ngành tại tỉnh Đồng Nai.

Vụ án này là minh họa điển hình cho lợi ích nhóm và nhóm lợi ích. Đó là sự cấu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp và người có thẩm quyền. Vì lợi ích vật chất, họ đã thực hiện hành vi trái pháp luật, tạo điều kiện để doanh nghiệp trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Đối với cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiện bỏ trốn, Viện Kiểm sát đánh giá hành vi của bà Nhàn được chứng minh qua lời khai của các bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty AIC và các tài liệu khác.

Họ khai bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên Công ty AIC phải thực hiện "quy trình 70 bước". Đây là quy trình để thực hiện việc thông thầu, gian lận để thông thầu, với chủ đầu tư, đảm bảo cho Công ty AIC dự thầu và trúng thầu, thu lợi bất chính.

Để được dự thầu và trúng thầu, bà Nhàn còn liên hệ nhờ cựu Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành giới thiệu bà Nhàn với phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Sau đó, ông Thành chỉ đạo cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC được trúng các gói thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có hành vi thông thầu và đưa hối lộ
Viện Kiểm sát xác định bà Nhàn có hành vi thông thầu và đưa hối lộ. (Ảnh: TTXVN)

Theo Viện Kiểm sát, sau khi giúp AIC trúng thầu, ông Thành có 6 lần nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng do bà Nhàn và phía Công ty AIC đưa hối lộ. Tại tòa, cựu Bí thư Đồng Nai thừa nhận những cáo buộc nêu trên.

Đối với cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, Viện Kiểm sát ghi nhận bị cáo khai năm 2007, ông Thành giới thiệu với ông Thái rằng bà Nhàn là Chủ tịch Công ty AIC, có tiềm lực và có quan hệ ở Trung ương, địa phương. Từ năm 2009 - 2020, ông Thái khai đã nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn và AIC.

Quá trình tố tụng, ông Thái khai cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn thường tổ chức liên hoan tại một số nhà hàng khi đi công tác tại Đồng Nai và mời bị cáo tham gia.

Sau đó, ông Thái cùng một số cá nhân đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng các gói thầu. Tại phiên tòa, cựu Chủ tịch tỉnh thừa nhận các nội dung như đã khai.

Còn bị cáo Phan Huy Anh Vũ cũng khai về việc đã đồng ý để AIC trúng các gói thầu tại dự án.

Quá trình thực hiện dự án, ông Vũ đã tạo điều kiện cho AIC trúng thầu và nhận của bị cáo Nhàn 14,8 tỷ đồng thông qua bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc AIC).

Như vậy, căn cứ diễn biến phiên tòa và hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo các bị cáo là nhân viên dưới quyền thực hiện quy trình 70 bước để thông thầu, gian lận đấu thầu và trúng 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Bà Nhàn còn chỉ đạo lập các công ty "quân xanh" giúp AIC trúng thầu, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Hành vi của bà Nhàn phạm vào tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Hành vi đưa 43 tỷ đồng cho những người có chức vụ ở tỉnh Đồng Nai phạm vào tội "Đưa hối lộ"

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động