Phan Huy Anh Vũ khai về việc tạo điều kiện cho Công ty AIC

Chiều 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử 36 bị cáo trong vụ án Hối lộ và Vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.
Xét xử vụ án liên quan đến Công ty AIC: Nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai phần lớn tiền nhận hối hộ được dùng để làm từ thiện Vụ án AIC: Tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo

Theo cáo trạng, tháng 7/2010, từ chỉ đạo của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hoàng Thị Thúy Nga (Phó Tổng Giám đốc AIC) mời Trần Đình Thành và Phan Huy Anh Vũ ăn trưa tại nhà hàng Nhã Viên Quán.

Tại bữa ăn, ông Thành giới thiệu AIC và nói ông Vũ tạo điều kiện thuận lợi cho công ty tham gia đấu thầu thiết bị y tế. Từ sự giới thiệu này, ông Vũ sau đó có hàng loạt ưu ái để AIC tham dự và liên tiếp trúng các gói thầu, gây thiệt hại hơn 152 tỉ đồng.

Phan Huy Anh Vũ khai về việc tạo điều kiện cho Công ty AIC
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Trả lời trong phần thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thừa nhận nhiều lần nhận hối lộ với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Bị cáo nói nội dung truy tố đối với mình là đúng sự thật, phù hợp với tính chất vi phạm và rất ăn năn.

Khai về bữa cơm tại nhà hàng Nhã Viên Quán, bị cáo Thành cho biết Hoàng Thị Thúy Nga là người có lời mời. Do bà Nga muốn gặp cả ông Vũ, nên ông Thành có gọi Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tới cùng.

"Ở Nhã Viên Quán, Nga nói trước mặt tôi và Vũ là AIC muốn tham gia các gói thầu thiết bị y tế. Tôi có nói với Vũ là AIC là công ty lớn, anh tạo điều kiện. Anh Vũ tiếp nhận ý kiến, hiểu AIC là chỗ quen biết của tôi và họ muốn trúng thầu", bị cáo Thành khai.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ thừa nhận, bữa cơm tại nhà hàng Nhã Viên quán đúng như bị cáo Trần Đình Thành đã khai báo. Bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai thêm, bị cáo Trần Đình Thành hai lần nói chuyện với bị cáo về Công ty AIC.

Theo lời khai của bị cáo cáo Phan Huy Anh Vũ, bị cáo Trần Đình Thành theo dõi đặc biệt quá trình Công ty AIC đấu thầu và nhắc nhở bị cáo nhiều lần. Trước khi đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có gặp bị cáo và nói tạo điều kiện. Bị cáo nói ở miền Tây có một số bệnh viện mua hàng, vỏ máy ghi xuất xứ Âu - Mỹ, nhưng ruột là của Trung - Ấn. Công ty AIC có tham gia thì tham gia, không được bán thầu cho bên khác. Hôm sau, bị cáo Trần Đình Thành gọi bị cáo hỏi, sao lại nói với Nhàn như vậy?

Cũng theo lời khai của bị cáo Phan Huy Anh Vũ, Công ty AIC còn độc quyền cung cấp giường bệnh Paramount của Nhật Bản. “Khi còn làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo không muốn mua loại này vì giá cao và định dùng hàng Việt sản xuất tại Đồng Nai. Nhưng sau đó, bị cáo Trần Đình Thành gọi điện nói “Giường Nhật đắt nhưng bền...”.

Bị cáo Vũ khai thêm, trước khi Công ty AIC triển khai dự thầu, bị cáo chỉ gặp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn một lần khi Chủ tịch AIC ghé thăm bệnh viện. Việc gặp gỡ là qua giới thiệu của cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành.

“Từ lúc xây bệnh viện, bị cáo không gặp ai và không ai đặt điều kiện gì. Bị cáo Nhàn gặp bị cáo vào năm 2012, khi chưa bắt đầu công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Sau này hoàn thành xong hết rồi bị cáo mới được nhận món quà đầu tiên… Bị cáo xin châm chước, bị cáo không ý thức được đây là tiền cám ơn”, bị cáo Vũ khai.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động