Cựu Bí thư Đồng Nai khai những gì tại toà?

Chiều 23/12, phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị cáo trong vụ án Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục với phần xét hỏi.
Xét xử vụ án liên quan đến Công ty AIC: Nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai phần lớn tiền nhận hối hộ được dùng để làm từ thiện Phan Huy Anh Vũ khai về việc tạo điều kiện cho Công ty AIC

Theo cáo trạng năm 2010 khi dự án thiếu vốn, bị cáo Trần Đình Thành, lúc đó là Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhờ "xin vốn Tprung ương" và được nhận lời.

Tiếp đó, bị cáo Trần Đình Thành yêu cầu cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì đây là doanh nghiệp có khả năng và uy tín, có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh Đồng Nai.

Cựu Bí thư Đồng Nai khai những gì tại toà?
Bị cáo Trần Đình Thành - cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN).

Tại tòa, bị cáo Trần Đình Thành khai, đã gọi điện cho bị cáo Nhàn thông báo, dự án bệnh viện thiếu vốn và mong Nhàn “góp cho tỉnh Đồng Nai một tiếng nói”. Theo lời khai của bị cáo Trần Đình Thành, “Nguyễn Thị Thanh Nhàn có thể thuyết phục bộ, ngành Trung ương ủng hộ vốn cho các địa phương. Còn bộ, ngành nào thì tôi không biết”.

Cạnh đó, ông Thành phủ nhận việc yêu cầu cấp dưới “tạo điều kiện” cho Công ty AIC trúng thầu. Ông này giải thích "tạo điều kiện" tức là đơn giản thủ tục hành chính, hướng dẫn theo chủ trương "Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp".

Cáo trạng cũng xác định, năm 2010, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án được tăng 30% tổng mức đầu tư. Bị cáo Trần Đình Thành chỉ đạo các bị cáo Đinh Quốc Thái, khi đó là Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai và Bồ Ngọc Thu, khi đó là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, phải nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Tháng 7/2010, bị cáo Thái ký quyết định số 1872 phê duyệt lại dự án, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn khi không có tài liệu, thẩm định của cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế; không thông qua Hôi đồng nhân dân tỉnh trước khi phê duyệt.

Cựu Bí thư Đồng Nai khai những gì tại toà?
Nhóm bị cáo tại Tòa. (Ảnh: TTXVN)

Khai trước Tòa, bị cáo Đinh Quốc Thái cho biết, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh Đồng Nai xin tăng vốn dự án và bị cáo Nhàn còn quen với bị cáo Trần Đình Thành nên đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Cũng theo lời khai của bị cáo Đinh Quốc Thái, bị cáo không trực tiếp họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng bị cáo được bị cáo Bồ Ngọc Thu báo cáo. Sau đó, bị cáo Đinh Quốc Thái đã chỉ đạo các đơn vị phải chuẩn bị hồ sơ cho dự án bệnh viện theo "ý của Bí thư Thành".

Về vấn đề này, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Bồ Ngọc Thu thừa nhận, sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tỉnh Đồng Nai được bổ sung phần thiết bị vào dự án bệnh viện để tăng tổng mức đầu tư. Trả lời về việc bổ sung như vậy có xin ý kiến Hội đồng nhân dân tỉnh hay không? Bị cáo Thu nói, việc này không phải thẩm quyền của mình nhưng bà có gặp ông Đinh Quốc Thái, xin ý kiến.

"Anh Thái nói việc đi xin vốn là quan trọng, lãnh đạo tỉnh đã ra xin, được Bộ đồng ý rồi phải tập trung giải quyết hồ sơ. Do vậy, tôi về làm hồ sơ gửi UBND còn trình Hội đồng nhân dân như thế nào là thẩm quyền của ủy ban", bị cáo Thu khai.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Bồ Ngọc Thu đã bỏ qua các bước thẩm định và ký tờ trình để bị cáo Đinh Quốc Thái ký quyết định phê duyệt lại dự án, bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị với số tiền 754 tỷ đồng, nâng mức tổng đầu tư lên 1.904 tỷ đồng dù không có hồ sơ thuyết minh, không đưa ra cơ sở xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá theo quy định.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

“Bình dân học vụ số” đang trở thành phong trào mang tính cấp thiết không chỉ mục đích đưa công nghệ đến gần hơn với người dân, mà qua phong trào, người dân có thể nắm bắt, tận dụng, khai thác, thụ hưởng những thành quả của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mang lại.
Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Quyết định số 1137/QĐ-BGDĐT về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước lĩnh vực chế độ, chính sách đối với nhà giáo thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ GD&ĐT.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của kỳ tháng 5/2025 sẽ nhận được chế độ từ ngày 25/4 đến 28/4/2025, sớm hơn so với thường lệ. Việc chi trả sớm chính sách an sinh nhằm tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27/4/2025 trước cửa Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm - số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội với sự tham gia của 26 đơn vị, doanh nghiệp.
Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 24/4, Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó có nội dung thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận.
Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tính đến 17h ngày 24/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 1.031.163 thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.

Tin khác

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam

Ngày 24/4, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và 11 người khác tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện Kiểm sát đã nhắc đến việc cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận tổng cộng 1,5 tỷ đồng từ doanh nghiệp và được doanh nghiệp biếu rượu, yến sào... để ưu đãi chính sách.
Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho thấy, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khai nhận, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên nhiều lần gửi "quà" cho Vượng bằng tiền mặt với tổng số tiền nhận được là 1,5 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Trưa ngày 23/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và một số tỉnh, thành.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây tai nạn giao thông, khiến một cô gái tử vong khi dừng đèn đỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty Chè Việt Nam

Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Chè Việt Nam.
Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm

Nguyên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thừa nhận sai phạm

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm do sai phạm trong việc phê duyệt dự án điện mặt trời, gây thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hơn 1.043 tỷ đồng.
Bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù ở tội lừa đảo

Bị cáo Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù ở tội lừa đảo

Ngày 21/4, phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan giai đoạn 2 xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã kết thúc sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài.
Cựu nhân viên Vietcombank chiếm đoạt gần 49 tỷ đồng của khách hàng

Cựu nhân viên Vietcombank chiếm đoạt gần 49 tỷ đồng của khách hàng

Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Anh (33 tuổi, quê Bạc Liêu, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Sài Gòn) tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 4 năm tù về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả cơ quan, tổ chức".
TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

TP.HCM: Lên kế hoạch tổ chức thi hành án dân sự vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác chỉ đạo phối hợp trong việc tổ chức thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm do đây là vụ án phức tạp, khối lượng tài sản để thi hành án rất lớn, có hàng chục nghìn bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động