M
14/01/2020 15:10

An toàn điện hạnh phúc của mọi nhà

(LĐTĐ) Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mặc dù trong những ngày cuối năm ai ai cũng bận rộn với công việc chuẩn bị cho ngày Tết, nhưng đối với ngành điện vào các dịp lễ, hội mọi hoạt động sản xuất vô cùng khẩn trương. Đặc biệt là phải tuyệt đối an toàn, với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ người dân đón một năm mới trọn vẹn, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

an toan dien hanh phuc cua moi nha Khuyến cáo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão
an toan dien hanh phuc cua moi nha Vũ Quang Tiến: Công ty là gia đình thứ hai của tôi
an toan dien hanh phuc cua moi nha EVN Hà Nội: Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ quý khách hàng và đề phòng hỏa hoạn gây ra, ông Nguyễn Đăng Thiện - Phó Trưởng Ban An toàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: Trong những ngày cuối năm và chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, thời gian này các tổ chức, cá nhân thường tổ chức lễ hội, khai trương công sở, cửa hàng, cửa hiệu, gia đình tổ chức cưới hỏi, khánh thành nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao dễ gây nguy cơ gây cháy nổ lưới điện trong gia đình, trạm điện và khu dân cư. Đặc biệt nguy hiểm là việc sử dụng pháo tráng kim loại, thả đèn trời, đồ chơi đĩa bay mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn.

an toan dien hanh phuc cua moi nha
Cán bộ, công nhân viên ngành điện Hà Nội nỗ lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trong các dịp lễ, Tết...

Bên cạnh đó, quý khách hàng lưu ý không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác, để tránh sự nguy hiểm khi có sự cố lưới điện. Đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi... Không làm các việc vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Đối với việc sử dụng điện trong gia đình quý khách cần lưu ý một số điều cần thiết như: Dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà; cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

an toan dien hanh phuc cua moi nha
Khi phát hiện những bất thường xảy ra trên lưới điện, cần gọi ngay đến tổng đại 19001288 của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội để được giúp đỡ và kịp thời xử lý

Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện. Đối với những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn, băng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ẩm xâm thực gây rò điện; khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện...

Khi phát hiện bất thường xảy ra trên lưới điện, trạm điện cần báo ngay cho Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (số điện thoại 19001288), hoặc Chính quyền, Công an địa phương, đơn vị quản lý điện gần nhất để kịp thời xử lý.

Hoa Việt Cường

Nguồn :