M
30/01/2020 17:10

Ăn mặc phản cảm: Có nên đi chơi rồi tiện thể đi lễ chùa?

(LĐTĐ) Trong số những người đi lễ chùa đầu năm, có nhiều người đi với dự định nghiêm túc, cũng có nhiều người đi lễ chỉ là sự "tiện thể". Cũng chính vì lẽ “tiện thể ” ấy mà nhiều người diện trang phục đi chơi tết khá hở hang, thậm chí phản cảm lại ngang nhiên “tạt” vào chùa.  

an mac phan cam co nen di choi tien the di le chua Độc đáo ngôi chùa được mệnh danh “đệ nhất danh lam” đất Phố Hiến
an mac phan cam co nen di choi tien the di le chua Đi chùa đầu năm – Nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt
an mac phan cam co nen di choi tien the di le chua Nô nức đi lễ chùa Đậu đầu Xuân

Sáng ngày mùng 6 Tết, tại cổng chùa Quán Sứ, khi thấy một cô gái mặc váy rất ngắn đang mua lễ để vào chùa, phóng viên đã hỏi: “Đi lễ chùa mà ăn mặc thế này hả bạn?”, cô gái đã vô tư trả lời: “Em lỡ thôi mà, có cố ý đâu”. Mặc dù không cố ý nhưng việc cô gái ăn mặc "không thể ngắn hơn" cũng đã thu hút nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm.

an mac phan cam co nen di choi tien the di le chua
Trang phục đi lễ chùa thể hiện bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc (ảnh: Bảo Thoa)

Từ xa xưa, người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Trước kia, người đến chùa, đi lễ, đặc biệt nữ giới, thể hiện bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc bằng những bộ trang phục như áo tứ thân, nón quai thao, chân đi guốc mộc; nam giới vận bộ đồ trắng, chân đi guốc. Những người đi lễ chùa thường chuẩn bị tinh thần từ hôm trước, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, thậm chí còn ăn chay trước khi đi lễ.

Ngày nay, việc đi lễ chùa đã không còn giữ được nét đẹp xưa, thậm chí việc đi lễ đầu năm còn kết hợp với vãn cảnh, du xuân, hay đi theo phong trào, đi mà không mang tâm thức, tâm linh.

an mac phan cam co nen di choi tien the di le chua
Ăn mặc để đi chơi, có nên tiện thể đi lễ chùa? (ảnh: Bảo Thoa)

Để giảm bớt những hình ảnh chưa đẹp, mấy năm trở lại đây, tại nhiều đền chùa đã chuẩn bị sẵn quần áo lễ hoặc treo biển nội quy nhắc nhở. Ý thức của nhiều người đi lễ cũng vì thế mà thay đổi, bớt dần những cảnh ăn mặc phản cảm khi tới nơi thờ tự. Tuy nhiên, hàng năm những cảnh “bỏng mắt” vẫn diễn ra ở nhiều nơi thờ tự khiến người dân bức xúc.

Tết đến, đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình, người thân là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Mặc một bộ trang phục nghiêm trang, đúng đạo, đi lễ chùa cầu an vào những ngày đầu xuân năm mới sẽ khiến mọi người tự tin, thành kính hơn trong giây phút nguyện cầu linh thiêng ấy.

Bởi vậy, nên chăng mỗi người, đặc biệt là giới trẻ đừng coi đi lễ chùa là một chuyến dạo chơi, “tiện thể” để mà cứ mặc nguyên trang phục “dạo phố” vào chùa. Hãy như những người xưa, coi đi lễ chùa là một việc nghiêm túc, thể hiện sự tôn trọng với chốn tâm linh, đừng để nhiều người phải đặt câu hỏi: “Bạn cầu được gì khi ăn mặc thiếu tôn trọng ở nơi thờ tự thế kia?”.

Bảo Thoa

Nguồn :