Đi chùa đầu năm sao cho đúng

Đi lễ chùa đầu năm đã thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Theo Thượng tọa Thích Hoằng Hóa, đi lễ chùa quan trọng nhất ở tấm lòng thành. Người dân tới chùa là để nhớ về lời Phật dạy, bỏ bớt những dự định xấu và hướng đến những điều tốt, làm được như vậy là sẽ có “lộc”.
Người dân Hà Nội tấp nập đi lễ chùa ngày mùng 1 Tết Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng Người dân Thủ đô nhộn nhịp đi lễ đầu năm mới

Thành tâm sắm lễ

Theo phong tục cổ truyền, trong các ngày Rằm, mồng Một, ngày lễ Tết, người dân thường đến chùa lễ Phật cầu bình an cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, một số người có cách hiểu sai lệch về nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm. Đa phần hiện nay là thấy người ta đi lễ mình cũng đi, chứ người thực sự hiểu ý nghĩa của việc đi lễ đầu năm là không nhiều.

Chuyên gia chỉ cách lễ chùa đầu năm sao cho đúng
Người dân đi lễ chùa đầu năm (Ảnh: P.Ngân)

Nhiều người quan niệm đi lễ chùa càng sắm lễ lớn càng nhiều phúc lộc… Theo Thượng tọa Thích Hoằng Hóa, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng Pháp tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Chùa Kim Quy (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), việc sắm lễ đi chùa không phải cứ sắm lễ nhiều là tốt, cốt yếu cần tấm lòng thành.

Trong đạo Phật có luật Nhân quả, nếu một người sống đức độ, làm việc thiện và giúp ích cho đời thì không cần xin “các ngài” cũng cho. Còn những người gian dối, làm điều ác thì có xin cũng không được. Thế nhưng nhiều người lầm tưởng, với Phật thì cứ xin là được, đến chùa lễ Phật cũng là điều tốt nhưng tốt hơn là hãy phát nguyện làm những điều lành, điều tốt cho đời, đó chính là đi về nơi tốt đẹp.

Theo Đức Phật, “Phật tức tâm, Phật chứng tại tấm lòng, tâm tức Phật, lòng thành có Phật”, dù lễ phẩm có ít nhưng với tất cả tấm lòng thành kính, người dân dâng lên cúng dường Tam Bảo thì đó là điều quý. Nhiều người sắm lễ nhiều nhưng tâm không thành thì cũng không đúng, phải tỏ rõ cái tâm thành, đó mới là lòng thành kính dâng lên chư Phật”, Thượng tọa Thích Hoằng Hóa cho biết.

Xin lộc đầu năm sao cho đúng?

Một trong những quan niệm của nhiều gia đình trong ngày đầu năm mới, đó là ngay sau giờ phút đón giao thừa, thời khắc chuyển giao của năm cũ và năm mới sẽ lên chùa thắp hương để cầu an, cầu tài, cầu lộc.

Chuyên gia chỉ cách lễ chùa đầu năm sao cho đúng
Đi lễ chùa quan trọng nhất là tâm thành, lòng thành kính dâng lên chư Phật (Ảnh: P.Ngân)

Chia sẻ về điều này, Thượng tọa Thích Hoằng Hóa cho hay, quan niệm có từ bao đời nay là lên chùa hái lộc đầu năm. Ngày xưa thời đất nước còn khó khăn, lên chùa có những người bẻ cành hái lộc, ngày nay, hầu hết các chùa đều chuẩn bị sẵn lễ để phát lộc đầu năm cho các phật tử.

“Khi mọi người nghĩ việc xin lộc trên chùa đầu năm là điều may mắn, thì tâm chúng ta bình an, làm việc trong năm sẽ thuận lợi. Trong dân gian thường có “tâm tưởng, sự thành”, tức là khi chúng ta có niềm tin vào điều gì đó thì chúng ta càng phấn đấu, công việc càng thành công”, Thượng tọa Thích Hoằng Hóa chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc hái lộc, xin lộc trên chùa sẽ mang vong linh về nhà, Thượng tọa Thích Hoằng Hóa cho rằng, quan niệm đó là không đúng, bởi đến chùa là điều tốt lành.

Tới lễ chùa chuẩn bị lễ to nhưng bản thân lại hay làm việc xấu, xin xỏ những điều xấu thì tội lại càng to. Đến cửa Phật mà tâm sáng, làm những điều phúc đức thì tự thân đó đã là một lễ to để kính dâng lên Phật. Đến chùa là để nhớ về lời Phật dạy, bỏ bớt những dự định xấu và hướng đến những điều tốt, làm được như thế là sẽ có “lộc”. Tới chùa cầu xin buôn bán gian lận, làm điều ác với người khác… thì không được.

Chia sẻ thêm về những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm, Thượng tọa Thích Hoằng Hóa cho biết: “Khi đi lễ chùa đầu năm, phật tử cần ăn mặc gọn gàng, ấm cúng, không mặc lòe loẹt, hở hang. Sắm lễ vật tùy tâm mỗi người, tùy theo khả năng, sắm lễ sao cảm thấy đủ là được. Sắm vừa đủ lễ vật, có tiết kiệm trong dịp đầu năm, có lòng thành. Đi lên chùa cũng cần khoan thai, chậm rãi, không chen chúc… Đi vào chùa cửa trái, ra cửa phải. Khi lễ thì nên lễ Phật trước rồi lễ thánh, tức là lễ Tam Bảo trước rồi lễ ban Đức ông và các ban khác”.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
Xem thêm
Phiên bản di động