5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Microsoft đã công bố Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên (Work Trend Index) lần thứ 2 với tiêu đề “Những kỳ vọng lớn cho một mô hình làm việc kết hợp hiệu quả”. Những kết quả từ khảo sát Work Trend Index thường niên năm thứ 2 đã cho thấy một bức tranh khác biệt khi người lao động không còn là những con người bắt buộc phải về nhà để làm việc như ở thời điểm đầu năm 2020 (thời điểm lần đầu tiên dịch Covid-19 xảy ra).
Hướng dẫn chuyển xếp lương cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc 6 kỹ năng cần có nếu muốn ‘nhảy’ việc

Theo đó, hai năm qua đã thay đổi cơ bản cách chúng ta xác định vai trò của công việc đối với cuộc sống.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, thách thức phía trước đối với mọi tổ chức là vừa đảm bảo kết quả kinh doanh vừa đáp ứng được những kỳ vọng mới của nhân viên trong một nền kinh tế nhiều biến động.

Và để giúp các nhà lãnh đạo thích nghi với sự chuyển đổi này, Chỉ số xu hướng công việc năm 2022 của Microsoft đã chỉ ra 5 xu hướng thay đổi được rút ra từ một nghiên cứu của bên thứ 3 với sự tham gia của 31.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

1. Người lao động thay đổi sự ưu tiên

Theo khảo sát của Microsoft, 69% nhân viên tại Việt Nam tham gia cho biết, họ đề cao sức khỏe và phúc lợi của mình cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch. Đặc biệt, có tới 53% người thuộc thế hệ Z (nhóm nhân khẩu sinh từ năm 1997-2012) và Millennials (nhóm nhân khẩu 26-41 tuổi) tại Việt Nam còn cho biết có khả năng sẽ cân nhắc thay đổi công ty làm việc trong năm tới, tăng 7% so với năm 2021.

5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch
Sau đại dịch, có nhiều xu hướng thay đổi trong công việc và lao động. Ảnh minh họa

Trong khi đó, khảo sát chung cho thấy, 47% người được hỏi nói rằng họ có nhiều khả năng đặt gia đình và cuộc sống cá nhân lên trên công việc hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài ra, 55% người lao động làm cha mẹ và 56 % phụ nữ nói rằng họ ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc hơn công việc so với trước đây. Nhiều người lao động cho biết, họ đã từng nghĩ công việc của mình là một phần bản sắc của bản thân.Tuy nhiên bây giờ họ nghĩ công việc như một thứ cần làm, nhưng không nhất thiết phải là một phần cốt lõi của bản thân.

2. Các nhà quản lý cảm thấy bị mắc kẹt giữa vai trò lãnh đạo và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên

Theo khảo sát, 73% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam chia sẻ rằng công ty của họ đang có kế hoạch quay trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng trong năm tới. Đáng chú ý, có tới 55% quản lý tại Việt Nam cho biết đường hướng lãnh đạo tại công ty của họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên và 87% nói rằng họ không có đủ tầm ảnh hưởng hoặc nguồn lực để tạo ra sự thay đổi cho nhân viên của mình.

Trong khi đó, theo chuyên gia của Microsoft, việc đáp ứng những kỳ vọng của nhân viên sẽ đòi hỏi sự thay đổi tư duy của người lãnh đạo khi xem xét kinh nghiệm trong hai năm qua. Theo đó, các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ tạo ra một nền văn hóa bao gồm sự linh hoạt và ưu tiên phúc lợi của nhân viên. Đồng thời, họ hiểu rằng đây là một lợi thế cạnh tranh để xây dựng một tổ chức phát triển mạnh và thúc đẩy tăng trưởng lâu dài.

3. Các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên cảm giác muốn đến văn phòng

Theo Microsoft, có khoảng 40% nhân viên đang làm việc theo mô hình kết hợp tại Việt Nam cho biết khó khăn lớn nhất của họ là xác định khi nào và tại sao họ cần phải tới văn phòng. Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thỏa thuận quy định về những điều này.Ở khảo sát chung, có hơn 1/3 (38%) nhân viên cho biết thách thức lớn nhất của họ là biết khi nào và tại sao phải vào văn phòng.

Tuy nhiên, rất ít công ty (chỉ 28%) đã thiết lập các thỏa thuận nhóm để xác định rõ ràng các tiêu chuẩn mới.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, khi phần đông thế giới đã chuyển đổi sang mô hình công việc kết hợp, cơ hội lớn nhất cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là hình dung lại vai trò của văn phòng và tạo ra sự rõ ràng về lý do tại sao, khi nào và tần suất các nhóm nên tập hợp trực tiếp.

4. Làm việc linh hoạt đồng nghĩa với “luôn luôn túc trực”

Có tới 54% người lao động ở Việt Nam được hỏi đều sẵn sàng đồng ý sử dụng các nền tảng số có tính tương tác cao cho các cuộc họp công việc trong năm tới. Microsoft cho biết số lượng người dùng nền tảng Teams để tham gia các các cuộc họp, trò chuyện, làm việc trong ngày cũng như công việc ngoài giờ và cuối tuần đều đã tăng trong hai năm qua. Cụ thể, kể từ tháng 2 năm 2020, người dùng Teams trung bình đã thấy thời gian họp hàng tuần của họ tăng 252% và số lượng cuộc họp hàng tuần đã tăng 153%.

Họ đã tăng thêm thêm 32% cuộc trò chuyện mỗi tuần vào tháng 2/2022 so với tháng 3/2020 và con số này có xu hướng tiếp tục tăng lên. Cũng theo Microsoft, nhìn chung dữ liệu chỉ ra rằng nhân viên đang làm những gì họ có thể để làm cho công việc linh hoạt của riêng mình nhưng để làm cho mô hình công việc linh hoạt trở nên bền vững lâu dài sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn nhóm làm việc mới để đề “phòng làm việc” luôn hoạt động.

5. Ciệc xây dựng lại các mối quan hệ xã hội sẽ thay đổi trong thế giới kết hợp

Với thực tế có tới 77% người lao động tham gia khảo sát đang làm việc kiểu hybrid (làm việc kết hợp) tại Việt Nam cho biết đang cân nhắc chuyển sang làm việc từ xa hoàn toàn trong năm tới – các công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào môi trường văn phòng để xây dựng lại các mối quan hệ xã hội đã mất trong hai năm qua.

Do đó, 46% các nhà lãnh đạo ở Việt Nam cho rằng xây dựng mối quan hệ là thách thức lớn nhất khi cho phép nhân viên làm việc trong một môi trường kết hợp hoặc từ xa. Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, trong khi phần lớn nhân viên làm việc kiểu hybrid gần như vẫn duy trì được mối quan hệ trong công việc thì chỉ một nửa số nhân viên làm việc từ xa cho biết họ có mối quan hệ tốt đẹp với nhóm trực tiếp của mình. Thậm chí, có một bộ phận còn cho rằng có mối quan hệ bền chặt ít hơn cả so với những người bên ngoài nhóm.

Trước thực tế này, theo Microsoft, các nhà lãnh đạo không nên coi việc quay trở lại văn phòng là giải pháp duy nhất để xây dựng lại mối quan hệ xã hội mà chúng ta đã mất trong hai năm qua. Theo đó, họ nên ưu tiên thời gian để xây dựng mối quan hệ, vì các nhân viên từ xa và mới gia nhập sẽ cần hỗ trợ thêm.Người quản lý ở đây đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ gắn bó trong nhóm là điểm kết nối để giúp nhân viên mở rộng mạng lưới của mình.

Với kết quả khảo sát này, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhìn nhận: “Chúng ta không thể xóa bỏ trải nghiệm thực tế và những tác động trong hai năm qua, vì khả năng làm việc linh hoạt và phúc lợi đã trở thành những yếu tố tối quan trọng với nhân viên”. Do đó, theo Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, các tổ chức phải thấu hiểu và đáp ứng những kỳ vọng này thì mới có thể giúp nhân viên và doanh nghiệp đạt được những thành công lâu dài./.

Tú Anh- Việt Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 17/4, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Định hướng nghiên cứu Khoa học và Công nghệ và phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam”.
Bị tấn công mạng: Có hơn 90% là từ vận hành, con người

Bị tấn công mạng: Có hơn 90% là từ vận hành, con người

(LĐTĐ) Về sự cố bị tấn công mạng của hàng loạt công ty chứng khoán, tài chính vừa qua, một số chuyên gia cho rằng, chúng ta nói nhiều về công nghệ đầu tư, nhưng yếu tố con người - nguồn nhân lực cho vấn đề bảo mật lại chưa tương xứng.
Thị trường lao động: Tuyển dụng tăng mạnh, hứa hẹn lương hấp dẫn

Thị trường lao động: Tuyển dụng tăng mạnh, hứa hẹn lương hấp dẫn

(LĐTĐ) Xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi, các lĩnh vực, ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động rất đa dạng như thương mại điện tử, dệt may, xây dựng, bất động sản, văn phòng. Đặc biệt, một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải - logistic, dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch.
Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Ngày 13/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đã diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024, thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 16/4/2024, tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, sẽ diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 20/4/2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mê Linh tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm năm 2024.
Phiên giao dịch việc làm quận Hà Đông năm 2024: Cầu nối người lao động và doanh nghiệp

Phiên giao dịch việc làm quận Hà Đông năm 2024: Cầu nối người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 7/4, phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hà Đông năm 2024 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của 63 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 12.517 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động (XKLĐ). Sự kiện này không chỉ là một cơ hội việc làm lớn cho người lao động mà còn là nơi gặp gỡ, kết nối giữa các doanh nghiệp và nhân tài trên địa bàn.
Phát huy vai trò của các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Phát huy vai trò của các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì tọa đàm với các chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.
Quý I, gần 36 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Quý I, gần 36 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.933 lao động (11.483 lao động nữ).
Tín hiệu tích cực của thị trường lao động Việt Nam quý I/2024

Tín hiệu tích cực của thị trường lao động Việt Nam quý I/2024

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động, số người có việc làm quý I năm 2024 có tín hiệu tích cực, tăng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tiếp tục được cải thiện, quý I năm 2024 là 7,6 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động