5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Microsoft đã công bố Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên (Work Trend Index) lần thứ 2 với tiêu đề “Những kỳ vọng lớn cho một mô hình làm việc kết hợp hiệu quả”. Những kết quả từ khảo sát Work Trend Index thường niên năm thứ 2 đã cho thấy một bức tranh khác biệt khi người lao động không còn là những con người bắt buộc phải về nhà để làm việc như ở thời điểm đầu năm 2020 (thời điểm lần đầu tiên dịch Covid-19 xảy ra).
Hướng dẫn chuyển xếp lương cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc 6 kỹ năng cần có nếu muốn ‘nhảy’ việc

Theo đó, hai năm qua đã thay đổi cơ bản cách chúng ta xác định vai trò của công việc đối với cuộc sống.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, thách thức phía trước đối với mọi tổ chức là vừa đảm bảo kết quả kinh doanh vừa đáp ứng được những kỳ vọng mới của nhân viên trong một nền kinh tế nhiều biến động.

Và để giúp các nhà lãnh đạo thích nghi với sự chuyển đổi này, Chỉ số xu hướng công việc năm 2022 của Microsoft đã chỉ ra 5 xu hướng thay đổi được rút ra từ một nghiên cứu của bên thứ 3 với sự tham gia của 31.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

1. Người lao động thay đổi sự ưu tiên

Theo khảo sát của Microsoft, 69% nhân viên tại Việt Nam tham gia cho biết, họ đề cao sức khỏe và phúc lợi của mình cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch. Đặc biệt, có tới 53% người thuộc thế hệ Z (nhóm nhân khẩu sinh từ năm 1997-2012) và Millennials (nhóm nhân khẩu 26-41 tuổi) tại Việt Nam còn cho biết có khả năng sẽ cân nhắc thay đổi công ty làm việc trong năm tới, tăng 7% so với năm 2021.

5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch
Sau đại dịch, có nhiều xu hướng thay đổi trong công việc và lao động. Ảnh minh họa

Trong khi đó, khảo sát chung cho thấy, 47% người được hỏi nói rằng họ có nhiều khả năng đặt gia đình và cuộc sống cá nhân lên trên công việc hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài ra, 55% người lao động làm cha mẹ và 56 % phụ nữ nói rằng họ ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc hơn công việc so với trước đây. Nhiều người lao động cho biết, họ đã từng nghĩ công việc của mình là một phần bản sắc của bản thân.Tuy nhiên bây giờ họ nghĩ công việc như một thứ cần làm, nhưng không nhất thiết phải là một phần cốt lõi của bản thân.

2. Các nhà quản lý cảm thấy bị mắc kẹt giữa vai trò lãnh đạo và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên

Theo khảo sát, 73% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam chia sẻ rằng công ty của họ đang có kế hoạch quay trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng trong năm tới. Đáng chú ý, có tới 55% quản lý tại Việt Nam cho biết đường hướng lãnh đạo tại công ty của họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên và 87% nói rằng họ không có đủ tầm ảnh hưởng hoặc nguồn lực để tạo ra sự thay đổi cho nhân viên của mình.

Trong khi đó, theo chuyên gia của Microsoft, việc đáp ứng những kỳ vọng của nhân viên sẽ đòi hỏi sự thay đổi tư duy của người lãnh đạo khi xem xét kinh nghiệm trong hai năm qua. Theo đó, các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ tạo ra một nền văn hóa bao gồm sự linh hoạt và ưu tiên phúc lợi của nhân viên. Đồng thời, họ hiểu rằng đây là một lợi thế cạnh tranh để xây dựng một tổ chức phát triển mạnh và thúc đẩy tăng trưởng lâu dài.

3. Các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên cảm giác muốn đến văn phòng

Theo Microsoft, có khoảng 40% nhân viên đang làm việc theo mô hình kết hợp tại Việt Nam cho biết khó khăn lớn nhất của họ là xác định khi nào và tại sao họ cần phải tới văn phòng. Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thỏa thuận quy định về những điều này.Ở khảo sát chung, có hơn 1/3 (38%) nhân viên cho biết thách thức lớn nhất của họ là biết khi nào và tại sao phải vào văn phòng.

Tuy nhiên, rất ít công ty (chỉ 28%) đã thiết lập các thỏa thuận nhóm để xác định rõ ràng các tiêu chuẩn mới.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, khi phần đông thế giới đã chuyển đổi sang mô hình công việc kết hợp, cơ hội lớn nhất cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là hình dung lại vai trò của văn phòng và tạo ra sự rõ ràng về lý do tại sao, khi nào và tần suất các nhóm nên tập hợp trực tiếp.

4. Làm việc linh hoạt đồng nghĩa với “luôn luôn túc trực”

Có tới 54% người lao động ở Việt Nam được hỏi đều sẵn sàng đồng ý sử dụng các nền tảng số có tính tương tác cao cho các cuộc họp công việc trong năm tới. Microsoft cho biết số lượng người dùng nền tảng Teams để tham gia các các cuộc họp, trò chuyện, làm việc trong ngày cũng như công việc ngoài giờ và cuối tuần đều đã tăng trong hai năm qua. Cụ thể, kể từ tháng 2 năm 2020, người dùng Teams trung bình đã thấy thời gian họp hàng tuần của họ tăng 252% và số lượng cuộc họp hàng tuần đã tăng 153%.

Họ đã tăng thêm thêm 32% cuộc trò chuyện mỗi tuần vào tháng 2/2022 so với tháng 3/2020 và con số này có xu hướng tiếp tục tăng lên. Cũng theo Microsoft, nhìn chung dữ liệu chỉ ra rằng nhân viên đang làm những gì họ có thể để làm cho công việc linh hoạt của riêng mình nhưng để làm cho mô hình công việc linh hoạt trở nên bền vững lâu dài sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn nhóm làm việc mới để đề “phòng làm việc” luôn hoạt động.

5. Ciệc xây dựng lại các mối quan hệ xã hội sẽ thay đổi trong thế giới kết hợp

Với thực tế có tới 77% người lao động tham gia khảo sát đang làm việc kiểu hybrid (làm việc kết hợp) tại Việt Nam cho biết đang cân nhắc chuyển sang làm việc từ xa hoàn toàn trong năm tới – các công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào môi trường văn phòng để xây dựng lại các mối quan hệ xã hội đã mất trong hai năm qua.

Do đó, 46% các nhà lãnh đạo ở Việt Nam cho rằng xây dựng mối quan hệ là thách thức lớn nhất khi cho phép nhân viên làm việc trong một môi trường kết hợp hoặc từ xa. Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, trong khi phần lớn nhân viên làm việc kiểu hybrid gần như vẫn duy trì được mối quan hệ trong công việc thì chỉ một nửa số nhân viên làm việc từ xa cho biết họ có mối quan hệ tốt đẹp với nhóm trực tiếp của mình. Thậm chí, có một bộ phận còn cho rằng có mối quan hệ bền chặt ít hơn cả so với những người bên ngoài nhóm.

Trước thực tế này, theo Microsoft, các nhà lãnh đạo không nên coi việc quay trở lại văn phòng là giải pháp duy nhất để xây dựng lại mối quan hệ xã hội mà chúng ta đã mất trong hai năm qua. Theo đó, họ nên ưu tiên thời gian để xây dựng mối quan hệ, vì các nhân viên từ xa và mới gia nhập sẽ cần hỗ trợ thêm.Người quản lý ở đây đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ gắn bó trong nhóm là điểm kết nối để giúp nhân viên mở rộng mạng lưới của mình.

Với kết quả khảo sát này, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhìn nhận: “Chúng ta không thể xóa bỏ trải nghiệm thực tế và những tác động trong hai năm qua, vì khả năng làm việc linh hoạt và phúc lợi đã trở thành những yếu tố tối quan trọng với nhân viên”. Do đó, theo Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, các tổ chức phải thấu hiểu và đáp ứng những kỳ vọng này thì mới có thể giúp nhân viên và doanh nghiệp đạt được những thành công lâu dài./.

Tú Anh- Việt Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

(LĐTĐ) Để hỗ trợ người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen), các ban ngành thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nói riêng đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực.
Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

(LĐTĐ) Trong gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen) sắp bị cắt giảm trong tháng 6 và tháng 7 tới, có hơn 50% lao động độ tuổi trên 40.
Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tổ chức “Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố”.
Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (14/5), tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao quận Long Biên đã diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động