5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Microsoft đã công bố Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên (Work Trend Index) lần thứ 2 với tiêu đề “Những kỳ vọng lớn cho một mô hình làm việc kết hợp hiệu quả”. Những kết quả từ khảo sát Work Trend Index thường niên năm thứ 2 đã cho thấy một bức tranh khác biệt khi người lao động không còn là những con người bắt buộc phải về nhà để làm việc như ở thời điểm đầu năm 2020 (thời điểm lần đầu tiên dịch Covid-19 xảy ra).
Hướng dẫn chuyển xếp lương cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc 6 kỹ năng cần có nếu muốn ‘nhảy’ việc

Theo đó, hai năm qua đã thay đổi cơ bản cách chúng ta xác định vai trò của công việc đối với cuộc sống.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, thách thức phía trước đối với mọi tổ chức là vừa đảm bảo kết quả kinh doanh vừa đáp ứng được những kỳ vọng mới của nhân viên trong một nền kinh tế nhiều biến động.

Và để giúp các nhà lãnh đạo thích nghi với sự chuyển đổi này, Chỉ số xu hướng công việc năm 2022 của Microsoft đã chỉ ra 5 xu hướng thay đổi được rút ra từ một nghiên cứu của bên thứ 3 với sự tham gia của 31.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

1. Người lao động thay đổi sự ưu tiên

Theo khảo sát của Microsoft, 69% nhân viên tại Việt Nam tham gia cho biết, họ đề cao sức khỏe và phúc lợi của mình cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch. Đặc biệt, có tới 53% người thuộc thế hệ Z (nhóm nhân khẩu sinh từ năm 1997-2012) và Millennials (nhóm nhân khẩu 26-41 tuổi) tại Việt Nam còn cho biết có khả năng sẽ cân nhắc thay đổi công ty làm việc trong năm tới, tăng 7% so với năm 2021.

5 xu hướng thay đổi công việc hậu đại dịch
Sau đại dịch, có nhiều xu hướng thay đổi trong công việc và lao động. Ảnh minh họa

Trong khi đó, khảo sát chung cho thấy, 47% người được hỏi nói rằng họ có nhiều khả năng đặt gia đình và cuộc sống cá nhân lên trên công việc hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài ra, 55% người lao động làm cha mẹ và 56 % phụ nữ nói rằng họ ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc hơn công việc so với trước đây. Nhiều người lao động cho biết, họ đã từng nghĩ công việc của mình là một phần bản sắc của bản thân.Tuy nhiên bây giờ họ nghĩ công việc như một thứ cần làm, nhưng không nhất thiết phải là một phần cốt lõi của bản thân.

2. Các nhà quản lý cảm thấy bị mắc kẹt giữa vai trò lãnh đạo và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên

Theo khảo sát, 73% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam chia sẻ rằng công ty của họ đang có kế hoạch quay trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng trong năm tới. Đáng chú ý, có tới 55% quản lý tại Việt Nam cho biết đường hướng lãnh đạo tại công ty của họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên và 87% nói rằng họ không có đủ tầm ảnh hưởng hoặc nguồn lực để tạo ra sự thay đổi cho nhân viên của mình.

Trong khi đó, theo chuyên gia của Microsoft, việc đáp ứng những kỳ vọng của nhân viên sẽ đòi hỏi sự thay đổi tư duy của người lãnh đạo khi xem xét kinh nghiệm trong hai năm qua. Theo đó, các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ tạo ra một nền văn hóa bao gồm sự linh hoạt và ưu tiên phúc lợi của nhân viên. Đồng thời, họ hiểu rằng đây là một lợi thế cạnh tranh để xây dựng một tổ chức phát triển mạnh và thúc đẩy tăng trưởng lâu dài.

3. Các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên cảm giác muốn đến văn phòng

Theo Microsoft, có khoảng 40% nhân viên đang làm việc theo mô hình kết hợp tại Việt Nam cho biết khó khăn lớn nhất của họ là xác định khi nào và tại sao họ cần phải tới văn phòng. Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thỏa thuận quy định về những điều này.Ở khảo sát chung, có hơn 1/3 (38%) nhân viên cho biết thách thức lớn nhất của họ là biết khi nào và tại sao phải vào văn phòng.

Tuy nhiên, rất ít công ty (chỉ 28%) đã thiết lập các thỏa thuận nhóm để xác định rõ ràng các tiêu chuẩn mới.Nhóm nghiên cứu của hãng nhận định, khi phần đông thế giới đã chuyển đổi sang mô hình công việc kết hợp, cơ hội lớn nhất cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là hình dung lại vai trò của văn phòng và tạo ra sự rõ ràng về lý do tại sao, khi nào và tần suất các nhóm nên tập hợp trực tiếp.

4. Làm việc linh hoạt đồng nghĩa với “luôn luôn túc trực”

Có tới 54% người lao động ở Việt Nam được hỏi đều sẵn sàng đồng ý sử dụng các nền tảng số có tính tương tác cao cho các cuộc họp công việc trong năm tới. Microsoft cho biết số lượng người dùng nền tảng Teams để tham gia các các cuộc họp, trò chuyện, làm việc trong ngày cũng như công việc ngoài giờ và cuối tuần đều đã tăng trong hai năm qua. Cụ thể, kể từ tháng 2 năm 2020, người dùng Teams trung bình đã thấy thời gian họp hàng tuần của họ tăng 252% và số lượng cuộc họp hàng tuần đã tăng 153%.

Họ đã tăng thêm thêm 32% cuộc trò chuyện mỗi tuần vào tháng 2/2022 so với tháng 3/2020 và con số này có xu hướng tiếp tục tăng lên. Cũng theo Microsoft, nhìn chung dữ liệu chỉ ra rằng nhân viên đang làm những gì họ có thể để làm cho công việc linh hoạt của riêng mình nhưng để làm cho mô hình công việc linh hoạt trở nên bền vững lâu dài sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn nhóm làm việc mới để đề “phòng làm việc” luôn hoạt động.

5. Ciệc xây dựng lại các mối quan hệ xã hội sẽ thay đổi trong thế giới kết hợp

Với thực tế có tới 77% người lao động tham gia khảo sát đang làm việc kiểu hybrid (làm việc kết hợp) tại Việt Nam cho biết đang cân nhắc chuyển sang làm việc từ xa hoàn toàn trong năm tới – các công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào môi trường văn phòng để xây dựng lại các mối quan hệ xã hội đã mất trong hai năm qua.

Do đó, 46% các nhà lãnh đạo ở Việt Nam cho rằng xây dựng mối quan hệ là thách thức lớn nhất khi cho phép nhân viên làm việc trong một môi trường kết hợp hoặc từ xa. Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, trong khi phần lớn nhân viên làm việc kiểu hybrid gần như vẫn duy trì được mối quan hệ trong công việc thì chỉ một nửa số nhân viên làm việc từ xa cho biết họ có mối quan hệ tốt đẹp với nhóm trực tiếp của mình. Thậm chí, có một bộ phận còn cho rằng có mối quan hệ bền chặt ít hơn cả so với những người bên ngoài nhóm.

Trước thực tế này, theo Microsoft, các nhà lãnh đạo không nên coi việc quay trở lại văn phòng là giải pháp duy nhất để xây dựng lại mối quan hệ xã hội mà chúng ta đã mất trong hai năm qua. Theo đó, họ nên ưu tiên thời gian để xây dựng mối quan hệ, vì các nhân viên từ xa và mới gia nhập sẽ cần hỗ trợ thêm.Người quản lý ở đây đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ gắn bó trong nhóm là điểm kết nối để giúp nhân viên mở rộng mạng lưới của mình.

Với kết quả khảo sát này, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhìn nhận: “Chúng ta không thể xóa bỏ trải nghiệm thực tế và những tác động trong hai năm qua, vì khả năng làm việc linh hoạt và phúc lợi đã trở thành những yếu tố tối quan trọng với nhân viên”. Do đó, theo Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, các tổ chức phải thấu hiểu và đáp ứng những kỳ vọng này thì mới có thể giúp nhân viên và doanh nghiệp đạt được những thành công lâu dài./.

Tú Anh- Việt Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ vận động viên Hà Nội thăm triển lãm “Khát vọng tỏa sáng”

Nữ vận động viên Hà Nội thăm triển lãm “Khát vọng tỏa sáng”

(LĐTĐ) Sáng nay (28/5), đoàn nữ vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đã đi thăm triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển ...
[Infographics] Thể thao Hà Nội giành 151 huy chương tại SEA Games 31

[Infographics] Thể thao Hà Nội giành 151 huy chương tại SEA Games 31

(LĐTĐ) Bên cạnh việc tổ chức thành công Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc SEA Games 31, Đoàn thể thao Hà Nội đã xếp thứ nhất toàn đoàn với thành tích ...
Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 146 cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân ...
Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa VI, bầu kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch ...
Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường ...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức ...
Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...

Tin khác

Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực, là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhà giáo của Thành phố thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng trí tuệ để sáng chế ra các thiết bị đào tạo nhằm ứng dụng vào quá trình giảng dạy.
Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành chức năng, các địa phương của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại cũng như xu hướng phát triển và tác động trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để giải quyết việc làm cho người lao động.
Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Trong những năm gần đây, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà còn trở thành một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao, trong khi nhu cầu của thị trường lao động đang rất lớn. Nắm bắt xu hướng này, mùa tuyển sinh 2022, nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng quy mô đào tạo, hoặc mở thêm các ngành, chuyên ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.
Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Tham gia Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022, người lao động trên địa bàn huyện Ba Vì và các vùng lân cận có cơ hội ứng tuyển vào 2.500 vị trí, với thu nhập dao động từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng khi làm việc trong nước và tới hơn 35 triệu đồng/tháng khi làm việc ở nước ngoài.
Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022.
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO.
Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.
Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

(LĐTĐ) Vừa được rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có điều kiện tích lũy tài chính và đặc biệt được tiếp cận với những cơ hội công việc hấp dẫn... Những cái “được” này đã khiến cho xu hướng học nghề trong nước, ra nước ngoài thực hành được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động