Nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở nhiều ngành nghề

Lĩnh vực công nghệ thông tin được dự báo tiếp tục dẫn đầu về dự định tuyển dụng trong quý 2/2025, theo sau là tài chính và bất động sản; công nghiệp và vật liệu. Tại Việt Nam, các chuyên gia nhận định nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên ở nhiều ngành nghề, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất...
Bùng nổ tuyển dụng nhân sự kỹ năng số Hơn 34.000 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 44% tổng nhu cầu tuyển dụng

Châu Á: Triển vọng tuyển dụng khởi khắc

Khảo sát Xu hướng tuyển dụng quý II/2025 của ManpowerGroup (công ty cung ứng giải pháp nhân sự) cho thấy triển vọng tuyển dụng khởi sắc trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), khi ghi nhận triển vọng tuyển dụng ròng (NEO) đạt 30%, tăng 3 điểm so với cả quý trước và cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát của của ManpowerGroup với dữ liệu từ hơn 10.078 nhà tuyển dụng trên 7 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực APAC, cho thấy niềm tin vào thị trường lao động khu vực ngày càng tăng khi các doanh nghiệp tìm cách mở rộng quy mô và đầu tư vào nhân tài.

Ấn Độ, Trung Quốc và Singapore tiếp tục ghi nhận triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất khu vực. Trong khi đó, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản có triển vọng tuyển dụng dè dặt nhất. Triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất toàn cầu được ghi nhận tại các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông (49%), và doanh nghiệp Ấn Độ trong ngành công nghiệp và vật liệu (48%).

Nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở nhiều ngành nghề
Ngành công nghệ thông tin ghi nhận triển vọng lạc quan. Ảnh minh họa

Ông François Lançon - Chủ tịch khu vực Châu Á - Thái Bình Dương & Trung Đông, ManpowerGroup đánh giá, đây là tín hiệu khởi sắc của thị trường lao động. “Xu hướng tuyển dụng gia tăng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng lên so với quý trước phản ánh mức độ thích ứng và tập trung vào tăng trưởng của khu vực”, ông François Lançon cho biết.

Bên cạnh triển vọng việc làm, báo cáo về khu vực APAC cũng làm sáng tỏ những lý do chính khiến các doanh nghiệp tuyển thêm nhân sự. Cụ thể, 42% nhà tuyển dụng trong khu vực APAC cho biết, việc mở rộng quy mô công ty là lý do hàng đầu khiến họ gia tăng tuyển dụng nhân sự.

Những nguyên do khác bao gồm các dự án mới cần thêm nhân sự (33%); công nghệ phát triển đòi hỏi cần nhiều chuyên môn hơn (31%); cần nhân lực có kỹ năng mới để duy trì cạnh tranh (30%); hay thúc đẩy đa dạng hóa mở ra nhiều cơ hội việc làm mới (29%)…

Các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin ghi nhận triển vọng lạc quan nhất, tăng 4% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo sau là tài chính và bất động sản với nhu cầu tuyển dụng là 34%; công nghiệp và vật liệu (31%). Đáng chú ý, các tổ chức lớn hơn thể hiện ý định tuyển dụng mạnh mẽ nhất, dẫn đầu là các công ty có quy mô trên 5.000 nhân viên (38%).

Theo ông François Lançon, doanh nghiệp trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương đang chủ động xây dựng lực lượng lao động cần thiết cho tăng trưởng và đổi mới lâu dài. Các sáng kiến như quỹ đầu tư phát triển AI của Trung Quốc, việc rót vốn cho Viện nghiên cứu và phát triển AI tại Hồng Kông (Trung Quốc), hay gói hỗ trợ của Chính phủ Singapore cho các doanh nghiệp tiếp cận điện toán đám mây, đang thúc đẩy nhu cầu về nhân sự lành nghề, đặc biệt là về công nghệ và AI.

“Những nỗ lực này cho thấy quyết tâm của khu vực hướng tới vị trí dẫn đầu về công nghệ, bất chấp những thách thức kinh tế, củng cố vị thế của APAC như một khu vực có khả năng phục hồi mạnh mẽ và ngập tràn cơ hội”, ông Lançon chia sẻ.

Việt Nam: Lĩnh vực sản xuất dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng

Tại thị trường Việt Nam, chuyên gia từ ManpowerGroup Việt Nam đánh giá, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên ở nhiều ngành trong quý II/2025, tiêu biểu là lĩnh vực sản xuất.

Nhu cầu tuyển dụng tăng lên ở nhiều ngành nghề
Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ tại thị trường Việt Nam. Nguồn: ManpowerGroup Việt Nam.

Bà Võ Thị Bích Thủy - Giám đốc Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao, miền Nam, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã nhận được yêu cầu tuyển dụng cho lao động có trình độ nhiều nhất ở lĩnh vực công nghiệp và vật liệu, bao gồm sản xuất (38%), tiếp theo đó là tài chính và bất động sản, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, công nghệ thông tin.

Đáng lưu ý, riêng lĩnh vực công nghệ thông tin đang có xu hướng tuyển dụng nhiều ở những vị trí có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để dẫn dắt các dự án chuyển đổi số, và những ý tưởng công nghệ mới.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trẻ, mới ra trường ở lĩnh vực này có dấu hiệu chững lại. “Các doanh nghiệp vẫn đang theo dõi sát sao tình hình kinh tế trước khi quyết định mở rộng quy mô nhân lực, bên cạnh việc ưu tiên nâng cao hiệu suất của đội ngũ hiện có thay vì tuyển mới”, bà Nguyễn Thị Thu Thanh - Giám đốc Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao, miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam lý giải.

Theo các chuyên gia ManpowerGroup Việt Nam, việc hoạch định chính sách nhân sự toàn diện rất quan trọng để tối ưu hóa nguồn lực nhân lực. Doanh nghiệp nên lập kế hoạch nhân sự cho giai đoạn 3-5 năm, đồng thời chú trọng xây dựng nguồn nhân tài nội bộ thay vì phụ thuộc vào nguồn bên ngoài. Bởi khi thị trường càng cạnh tranh gay gắt, việc tuyển dụng sẽ là thách thức lớn, đặc biệt khi lao động bên ngoài có thể không đáp ứng đủ kỹ năng cần thiết.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

Vốn đầu tư tư nhân vẫn đang đổ vào Việt Nam với sức nóng chưa từng có, bất chấp các cú sốc kinh tế toàn cầu. Đây không chỉ là dấu hiệu của niềm tin, mà còn là động lực mới cho khát vọng chuyển mình của một quốc gia đang đi tới giai đoạn phát triển cao hơn.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết, các đội bóng đã cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính, hấp dẫn, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Kết thúc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc giành Cúp vô địch.
Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Khu phát triển thương mại và văn hóa Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng được đánh giá là một mô hình điển hình để hiện thực hóa khoản 8 Điều 21 Luật Thủ đô về xây dựng Khu phát triển thương mại và văn hóa.
Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 22/4, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 người là giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và cựu chiến binh trên địa bàn quận.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ, Hà Nội đã tập trung toàn lực để triển khai thực hiện dự án, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong công tác dân vận, GPMB.
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND ngày 21/4/2025 về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

Doanh nghiệp FDI thiếu lao động chất lượng cao

Doanh nghiệp FDI thiếu lao động chất lượng cao

Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh dẫn đến cần một nguồn lao động lớn, nhất là nguồn lao động chất lượng cao.
Bí quyết chinh phục "ông lớn" ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp

Bí quyết chinh phục "ông lớn" ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, những ngành nghề có nền tảng ổn định, môi trường chuyên nghiệp và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lựa chọn ưu tiên của lực lượng lao động trẻ.
Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động sớm quay trở lại guồng quay sản xuất, tiếp cận được việc làm phù hợp với năng lực, trình độ, từ đó nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm không đáng kể

Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên giảm không đáng kể

Theo Cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên từ 15 - 24 tuổi quý 1/2025 là 7,93%, so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ này có giảm nhưng không đáng kể.
AJC Open Day - Job Fair 2025: Kết nối tri thức - Mở rộng tương lai

AJC Open Day - Job Fair 2025: Kết nối tri thức - Mở rộng tương lai

Ngày 13/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - việc làm (AJC Open Day - Job Fair 2025) với chủ đề "Phá thạch khai hoa". Sự kiện là cơ hội để học sinh THPT tìm hiểu về các chuyên ngành đào tạo tại Học viện, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng uy tín.
Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc

Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) thông tin, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố Kế hoạch thực hiện thị thực chuyên biệt khu vực năm 2025, nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc tại các vùng có dân số giảm.
3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

3 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 54.000 người lao động

Thông tin từ Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2025, toàn thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 54.131 người lao động, đạt 32,03% kế hoạch năm.
Bình Dương: Thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn lao động

Bình Dương: Thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn lao động

Ngày 11/4, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trên địa bàn.
Hơn 12.000 vị trí tuyển dụng trong Ngày hội việc làm đợt 2 - năm 2025 tại Nghệ An

Hơn 12.000 vị trí tuyển dụng trong Ngày hội việc làm đợt 2 - năm 2025 tại Nghệ An

Ngày hội việc làm đợt 2 - năm 2025 sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật (27/4/2025) tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone Nghệ An.
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM

Phát triển, đào tạo nhân lực chất lượng cao là chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh, bền vững, xứng đáng với vị trí “đầu tàu kinh tế” của cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động