10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm
Bất ngờ với khả năng chống ung thư của trái gấc | |
Tuyệt đối không ăn bánh mì nếu mắc những bệnh này |
Thiếu máu-Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt
Do nhiều nguyên nhân như chu kỳ kinh nguyệt, hay việc sinh nở…30% chị em phụ nữ có hiện tượng thiếu máu do thiếu chất sắt. Việc thiếu máu trong thời gian dài dễ gây suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của chị em. Các thực phẩm như gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt…không chỉ là các nguồn cung cấp hàm lượng sắt cao, mà còn dễ hấp thụ.
Đặc biệt, chị em nên tránh uống trà và cà phê trong kỳ “đèn đỏ” để tránh gây khó khăn cho việc hấp thụ sắt của cơ thể.
2. Kinh nguyệt không đều - Uống sữa ấm pha mật ong
Các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, tinh thần không thoải mái…đều là các triệu chứng chị em thường gặp phải trong kỳ “đèn đỏ”. Các chuyên gia phụ sản gần đây đã phát hiện ra, mỗi tối trong kỳ “đèn đỏ”, nếu chị em uống 1 ly sữa nóng có pha mật ong có thể giảm nhẹ hoặc làm tiêu tan mọi cảm giác khó chịu trên.
Bởi chất kali có trong sữa không chỉ giúp “xoa dịu” tâm trạng, còn làm giảm cảm giác đau bụng, phòng ngừa viêm nhiễm. Chất magiê trong mật ong giúp trấn tĩnh trung khu thần kinh, hỗ trợ làm tiêu tan tâm trạng căng thẳng của chị em trong kỳ “đèn đỏ”, giúp chị em giảm bớt áp lực tâm lý.
3. Đau bụng kinh - Ăn chuối tiêu
Chuối tiêu có hàm lượng vitamin B6 phong phú, có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, không những có thể ổn định tâm trạng bất an trong kỳ “đèn đỏ” của chị em, mà còn giúp cải thiện giấc ngủ, giảm nhẹ chứng đau bụng.
4. Đau nửa đầu - Ăn thực phẩm giàu magiê
Chứng đau nửa đầu hay xuất hiện ở lứa tuổi sinh sản, đặc biệt là các chị em thường làm việc với máy tính. Nghiên cứu đã phát hiện ra, một số người mắc bệnh đau nửa đầu có hàm lượng magiê trong máu thấp.
Trong bữa ăn hàng ngày chú ý tăng thêm các thực phẩm giàu magiê như các loại đậu, chuối tiêu, hải sản…có thể làm giảm chứng bệnh này.
5. Trầm cảm - Thường xuyên ăn các loại cá
Do chịu ảnh hưởng của các biến đổi hoóc môn nội tiết trong cơ thể, chị em phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm hơn nam giới. Một nghiên cứu đã chỉ ra ăn các loại các giàu omega-3 như cá hồi, cá mòi…có thể giúp chị em giảm tỉ lệ mắc phải căn bệnh trên.
6.Suy giảm hoóc môn nữ - Ăn các chế phẩm từ đậu tương
Hoóc môn nữ là loại hoóc môn giới tính quan trong trong cơ thể phụ nữ. Khi hàm lượng hoóc môn này trong máu thấp hơn bình thường, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng sinh dục của chị em, đồng thời cũng gây hại cho tim mạch.
Đậu tương có isoflavone một loại chất giống hoóc môn nữ, có thể bổ sung cho hàm lượng hoóc môn nữ bị thiếu hụt trong cơ thể.
Mỗi ngày uống 500ml đậu tương hay ăn 100g các chế phẩm từ đậu như đậu phụ…có tác dụng điều tiết chức năng nội tiết trong cơ thể, thúc đẩy các hoóc môn nữ khôi phục lại trạng thái bình thường.
7. Viêm nhiễm âm đạo - Ăn nhiều tỏi
Những chị em thường xuyên ăn tỏi ít bị mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo. Bởi trong tỏi có hàm lượng các chất tự nhiên diệt khuẩn phong phú, có tác dụng diệt khuẩn mạnh.
8. Bệnh tuyến vú - Ăn nhiều ngũ cốc và rong biển
Một nghiên cứu phát hiện ra, chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nếu ăn nhiều ngũ cốc, có thể giữ cân bằng hàm lượng hoóc môn nữ trong máu, tránh hiện tượng hàm lượng hoóc môn nữ quá cao gây ra các bệnh về tuyến vú.
Trong rong biển có hàm lượng iốt cao, giúp giảm bớt hàm lượng hoóc môn nữ trong cơ thể. Do đó ăn rong biển thường xuyên cũng có tác dụng phòng ngừa và trị liệu các bệnh tuyến vú.
9. Bệnh u phụ khoa-Ăn các loại rau quả màu đỏ
Các loại rau quả màu đỏ như táo đỏ, ớt đỏ…với thành phần chất hoá học tự nhiên có tác dụng ngăn chặn một số bệnh u phụ khoa phát triển. Đồng thời, giảm thiểu khả năng phản ứng với các hoóc môn nữ của các căn bệnh trên.
Ngoài ra, các loại rau quả như hành tây, nho tím…cũng có công dụng tương tự.
10. U buồng trứng- Ăn nhiều thực phẩm giàu hàm lượng can-xi
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, những chị em nạp đủ hàm lượng can-xi cho cơ thể có tỉ lệ mắc bệnh u buồng trứng thấp hơn 54% so với các chị em khác. Bởi đủ hàm lượng can-xi sẽ giúp cơ thể khống chế các tế bào u sinh trưởng và lan rộng.
Do đó, chị em nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu can-xi như sữa, các chế phẩm từ sữa, các chế phẩm từ đậu, cá nhỏ, tôm tép, rong biển, ngải cứu…với liều lượng thích hợp.
Đặc biệt phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh mỗi ngày cần nạp 1000mg can-xi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đoàn LHCĐ thành phố Seoul chào xã giao Tổng LĐLĐ Việt Nam
Nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Seoul
Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Hơn 420.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
TP.HCM: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 600kg pháo nổ
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Chuẩn bị chu đáo để các kỳ thi, tuyển sinh đạt chất lượng, an toàn
Tin khác
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Y tế 07/05/2024 20:11
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34