M
14:46 | 21/09/2018

Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người

(LĐTĐ) Thời gian qua, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tham mưu giúp Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng các đơn vị Bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.  

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người
Kỳ cuối: Phát huy sức mạnh tổng hợp
Kỳ 1: Tội phạm buôn người có chiều hướng gia tăng

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018 lực lượng chức năng đã điều tra, khởi tố 54 vụ/ 87 đối tượng. Cục CSHS đã trực tiếp xác lập, đấu tranh 3 chuyên án, bắt 2 đối tượng, giải cứu 7 nạn nhân.

Đồng thời xác minh, giải cứu, tiếp nhận trên 700 trường hợp, trong đó có hơn 200 trường hợp được xác định là nạn nhân bị mua bán (còn lại là những người nhập cảnh, di cư trái phép).

Lực lượng CSHS với vai trò chủ công nòng cốt đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để tổ chức điều tra cơ bản về tình hình tội phạm mua bán người, tổ chức rà soát số phụ nữ vắng mặt ở địa phương không có lý do nghi bị mua bán ra nước ngoài để lập kế hoạch xác minh, phối hợp giải cứu hồi hương về Việt Nam đoàn tụ với gia đình, và phục vụ công tác điều tra xử lý tội phạm.

Tập trung lực lượng, điều tra, khám phá, giải quyết dứt điểm các vụ án, chuyên án về mua bán người. Chủ động triển khai và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện các đường dây băng nhóm mới, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của từng đối tượng nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm tội mua bán người. Các vụ án được đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm mua bán người (Ảnh minh họa: Dantri)

Bên cạnh đó, Cục CSHS cũng tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, duy trì giao ban, gặp gỡ, thiết lập đường dây nóng về phòng, chống tội phạm mua bán người với Cảnh sát các nước và Công an các địa phương đối đẳng hai bên biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia và các nước khác như: Thái Lan, Malaysia, CHLB Úc, CHLB Nga, Singapore…. nhằm tăng c­ường phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng; giải cứu, tiếp nhận và hồi hương nạn nhân.

Hàng năm Cục CSHS đều tham mưu cho lãnh đạo Bộ mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc. Triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh, truyền hình… và thông qua các trang mạng xã hội, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phương thức, thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người, qua đó giúp người dân nhất là phụ nữ, trẻ em có ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa không để bọn tội phạm mua bán người lợi dụng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người vẫn còn gặp một số khó khăn. Đa số các vụ án mua bán người, nạn nhân bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc, cách xa biên giới hàng nghìn km. Thiếu thông tin, bị quản lý chặt chẽ hoặc bị đe dọa, khống chế, ngôn ngữ bất đồng nên rất khó khăn cho việc thu thập thông tin, chứng cứ.

Trong một số vụ án, nạn nhân là người dân tộc thiểu số gây khó khăn cho công tác thu thập thông tin, điều tra xử lý như bất đồng về ngôn ngữ giữa cán bộ công an và nạn nhân, gia đình của họ; nạn nhân không có giấy khai sinh, hoặc sổ hộ khẩu…

Các đối tượng chính thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu quen biết qua mạng xã hội, hoạt động lưu động, không có địa chỉ rõ ràng, chính xác hoặc lẩn trốn ở nước ngoài, nhiều đối tượng phạm tội lần đầu nên công tác điều tra thu thập chứng cứ, truy bắt tội phạm, giải cứu nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Nạn nhân sau khi bị lừa bán từ nước ngoài trở về Việt Nam không đến các cơ quan công an trình báo tố giác tội phạm hoặc không hợp tác với cơ quan công an trong công tác điều tra xử lý tội phạm bởi lý do như do mặc cảm, nhân phẩm, danh dự, sợ bị trả thù… dẫn tới công tác xác minh điều tra, thu thập chứng cứ, xử lý đối tượng phạm tội gặp rất nhiều khó khăn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, theo Cục Cảnh sát hình sự, cần nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về phòng, chống mua bán người; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Lực lượng công an phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người để họ tự nâng cao nhận thức, tự bảo vệ mình, tránh trở thành nạn nhân của loại tội phạm này; Phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội cùng các Bộ, ngành có liên quan, các tổ chức phi Chính phủ... thực hiện có hiệu quả việc trao trả, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp tiến hành đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội mua bán người.

Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tiến hành các hoạt động nghiệp vụ như Điều tra cơ bản nắm tình hình khu vực biên giới, phối hợp xác lập các chuyên án lớn về mua bán người liên quan đến nhiều địa phương trong toàn quốc để triệt phá, bóc gỡ các đường dây tội phạm mua bán người, bắt giữ xử lý các đối tượng phạm tội...

Thu Trang

Nguồn :