Xã An Khánh, huyện Hoài Đức: Xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất công

Theo phản ánh của người dân thôn An Thọ, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thời gian qua, tại khu vực đường dân sinh và mương thoát nước trên địa bàn thôn bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.    
xa an khanh huyen hoai duc xu ly cong trinh xay dung trai phep tren dat cong Hoài Đức: Xử phạt 2 trường hợp ra đường khi không cần thiết
xa an khanh huyen hoai duc xu ly cong trinh xay dung trai phep tren dat cong Hoài Đức – Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng sản xuất vật liệu
xa an khanh huyen hoai duc xu ly cong trinh xay dung trai phep tren dat cong Xem xét kiến nghị của người dân

Theo phản ánh của người dân ở khu đô thị Splendora, Bắc An Khánh: Tại Km8+500 đường Đại lộ Thăng Long, phía Bắc hầm chui dân sinh số 4 trước đây tồn tại một con đường dân sinh và hai mương nước chạy song song rộng 15m.

Hai mương nước này nối từ hệ thống thoát nước cụm công nghiệp Bắc An Khánh, đi trong hầm chui dân sinh số 4 và tiếp nối tới hệ thống thoát nước phía Nam Đại lộ Thăng Long. Từ trước khi Cụm Công nghiệp Bắc An Khánh khởi công năm 2000, đường dân sinh là đường của nhân dân thôn An Thọ từ làng ra khu đồng ruộng. Còn hai mương nước có vai trò trong việc thoát nước mưa cho toàn bộ Cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2018, cá nhân hay tổ chức nào đó đã tiến hành đổ đất, san lấp trên toàn bộ đường đi và mương nước từ Đại lộ Thăng Long đến phần tiếp giáp với khu đô thị Splendora. Sau đó tại đây được xây dựng thành hai nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông. Người dân đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm, xây dựng trái phép nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Theo đại diện của Ủy ban nhân dân xã An Khánh thì diện tích đất công ở thôn An Thọ mà người dân phản ánh đang bị chiếm dụng xây dựng nhà xưởng là khu vực đường bờ vùng, bờ thửa tại khu Đường Lau, thôn An Thọ. Hợp tác xã An Thọ đã dựng xưởng tại khu vực này.

Sau khi báo Lao động Thủ đô có thông tin phản ánh tới lãnh đạo địa phương, ngày 28/4, Ủy ban nhân dân xã An Khánh đã có buổi làm việc với đại diện Hợp tác xã An Thọ. Tại buổi làm việc, theo đại diện Hợp tác xã An Thọ: Năm 2001, thực hiện Quyết định 672/QĐ-TTg ngày 31/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ tại xã An Khánh (thu hồi 364.00 m2).

xa an khanh huyen hoai duc xu ly cong trinh xay dung trai phep tren dat cong
Khu vực nhà xưởng trên địa bàn xã An Thọ mà người dân phản ánh xây trên đường dân sinh (Ảnh: H.D)

Phía sau khu công nghiệp vẫn còn ruộng canh tác của các hộ dân được giao theo Nghị định 64/CP. Để đảm bảo việc đi lại phục vụ người dân trong việc sản xuất nông nghiệp, khi xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp đã bớt lại đoạn đường bờ vùng, bờ thửa để nhân dân đi lại phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Năm 2005, thực hiện Quyết định số 144/QĐ-UB ngày 4/2/2005 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây cũ thu hồi hơn 1.000 m2 tại xã An Khánh để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Bắc An Khánh. Toàn bộ diện tích đất canh tác của các hộ nằm sau khu công nghiệp An Khánh bị thu hồi. Do đó, diện tích đường bờ vùng, bờ thửa để phục vụ nhân dân đi lại sản xuất nông nghiệp bỏ trống khoảng 607m2. Sau đó, một số hộ dân, doanh nghiệp liền kề thấy đường bỏ không đã lấn chiếm, đổ chất thải, rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường.

Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với thôn nhiều lần tổ chức xử lý các hộ dân, doanh nghiệp liền kề lấn chiếm sử dụng năm 2010. Để quản lý hiệu quả diện tích đất công, đồng thời phát triển kinh tế cho xã viên, Hợp tác xã An thọ cùng thôn An Thọ thống nhất dựng nhà xưởng để các hộ xã viên trồng nấm phát triển kinh tế. Sau một thời gian thực hiện, hiệu quả của việc trồng nấm không hiệu quả nên các hộ xã viên đã dừng lại. Hiện nay, Hợp tác xã tạm thời cho một số xã viên mượn nhà xưởng để làm kho…

Ủy ban nhân dân xã An Khánh đề nghị Hợp tác xã bàn giao lại diện tích đất trên cho xã quản lý theo quy định. Sau buổi làm việc với Hợp tác xã An Thọ, Ủy ban nhân dân xã An Khánh đã có văn bản báo cáo số 70/BC-UBND gửi Ủy ban nhân dân huyện về việc Hợp tác xã An Thọ dựng xưởng trên đất công để xem xét, xử lý.

Chiều 6/5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tùng - Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện Hoài Đức, cho biết: Chúng tôi đã nhận được báo cáo của xã An Khánh về việc xây dựng xưởng trên đất công ở xã An Thọ. Đội sẽ trực tiếp xuống xã, phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm việc với Ủy ban nhân dân xã để xác minh rõ những vi phạm, có biện pháp xử lý theo quy định.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

So với Quy chế thi áp dụng từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trở về trước, Quy chế thi mới có nhiều điều chỉnh. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cần lưu ý thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm mà có nguy cơ bị trừ điểm bài thi.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Theo các bác sĩ, việc lựa chọn phẫu thuật bằng kỹ thuật ít xâm lấn qua đường nách phải, vừa giúp sửa chữa hoàn toàn dị tật tim bẩm sinh, vừa hạn chế tối đa tổn thương, bảo đảm sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhi.
Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Theo quy định tại Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 1/1/2025, trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế nằm trong danh mục bảo hiểm nhưng thời điểm đó bệnh viện không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đã được duyệt; bệnh nhân phải mua thuốc ngoài thì cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ hoàn trả tiền lại cho bệnh nhân.
Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Ngày 12/3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành Công văn số 44/TTTN-NV, gửi Chi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Ngày 12/3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công (TTPVHCC) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 52/TB-TTPVHCC về việc triển khai nhân rộng mô hình Đại lý Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội (Giai đoạn 2).

Tin khác

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động

Cơ quan chức năng huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát hiện nhiều vi phạm tại Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên (xã Ba Trại, huyện Ba Vì) và sẽ ra quyết định xử phạt hành chính 60 triệu đồng, đồng thời cấm cơ sở hoạt động đến khi có giấy phép hành nghề.
Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm

Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm

Ngày 27/2 vừa qua, Báo Lao động Thủ đô đã đăng tải bài viết “UBND huyện Ba Vì đang chỉ đạo xác minh người xưng là lương y Lưu Tuấn Nguyên chửi bới, rủa bệnh nhân... chết”. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trực tiếp về xã Ba Trại, huyện Ba Vì để tìm hiểu, xác minh những thông tin bạn đọc phản ánh. Tại đây, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều chuyện “thú vị”, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm

Mặc dù các công trình vi phạm trong lĩnh vực sử dụng đất, không có giấy phép hoạt động, không có đánh giá tác động môi trường; xong, khi đề cập đến trách nhiệm thì không chỉ chính quyền địa phương, mà ngay cả các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội… cũng có dấu hiệu “né tránh” trách nhiệm.
Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?

Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?

Không chỉ để các cá nhân xây dựng bến cảng, bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng không phép ở thôn Hòa Bình; tại khu vực này, các cơ quan chức năng còn có dấu hiệu “làm ngơ” để Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Phong Sơn lấn chiếm hành lang thoát lũ, xây dựng 2 trạm trộn bê tông “chui” gây ô nhiễm môi trường, khiến nhiều người dân bức xúc.
Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình

Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình

Không chỉ cảng Hòa Bình “vô tư” hoạt động không phép, ngay sát khu vực cảng (thôn Hòa Bình, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn), hàng loạt bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng cũng ngang nhiên tồn tại “ăn theo” cảng Hòa Bình gây bức xúc dư luận. Đáng nói, các vi phạm này hình thành ngay sát trụ sở UBND xã Trung Giã, tuy nhiên dường như vi phạm không bị xử lý, vì sao?
Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên

Dù không có giấy phép nhưng hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng, bến cảng, trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động dọc bờ sông Cầu, thuộc xã Trung Giã, Sóc Sơn (Hà Nội), ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ và môi trường. Đáng nói, những bến, bãi không phép này đã từng bị Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn ra quyết định xử lý vi phạm, nhưng dường như các quyết định không đủ sức răn đe, vi phạm diễn biến ngày càng phức tạp hơn…
Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?

Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?

Từ đầu năm đến nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán Smart Invest (Chứng khoán Smart Invest) liên tiếp bị Cục Thuế thành phố Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt. Tổng số tiền mà công ty này phải nộp phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô

Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô

Liên quan đến đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Quang, trú tại ấp Thạnh Đông, xã Thanh Đông B, huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) về việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang chậm trễ trong việc trả lời và giải quyết nội dung phản ánh của 20 hộ dân tại ấp Thạnh Đông... Sau khi nhận được nội dung, Công an tỉnh Kiên Giang đã chuyển Công văn của báo Lao động Thủ đô đến Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết.
Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?

Loạt bài "Xâm phạm hồ Trị An" của Báo Lao động Thủ đô đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên một trong những cơ quan phải rà soát, báo cáo nội dung báo phản ánh là UBND huyện Định Quán vẫn thờ ơ....đứng ngoài.
Cần nghiêm trị những "bảo mẫu" có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em

Cần nghiêm trị những "bảo mẫu" có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em

Cơ quan chức năng đã vào cuộc vụ việc bạo hành trẻ trong Mái ấm Hoa Hồng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thế nhưng, nỗi đau về thể xác, những sang chấn về tâm lý sẽ mãi là ký ức đáng sợ trong suy nghĩ của các cháu. Đồng thời, dư luận cũng đề nghị xử lý nghiêm những hành vi hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em.
Xem thêm
Phiên bản di động