M
17:19 | 18/04/2019

Vi phạm về trật tự xây dựng: Xử lý kịp thời nhưng vẫn “nóng”

(LĐTĐ) Tính đến tháng 2/2019, trong tổng số 1.307 công trình xây dựng ở Hà Nội, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 65 trường hợp vi phạm, chiếm tỷ lệ 4,97%. Như vậy, so với 2 năm gần đây, tỷ lệ này đã tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt là số công trình xây dựng vi phạm mới và số vụ vi phạm nổi cộm quy mô lớn... Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, quản lý trật tự xây dựng đô thị chưa bao giờ hết “nóng”.

vi pham ve trat tu xay dung xu ly kip thoi nhung van nong Hiệu quả trong công tác thiết lập trật tự xây dựng
vi pham ve trat tu xay dung xu ly kip thoi nhung van nong Thu hồi giấy phép xây dựng các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng

Sau 6 tháng triển khai Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thí điểm thành lập các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXDĐT) trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã của TP, tình hình vi phạm TTXDĐT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng Hà Nội Hồ Quang Anh, trong những tháng đầu năm 2019, các Đội TTXDĐT đã tiến hành kiểm tra trên 1.307 công trình, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 65 trường hợp vi phạm. UBND cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 44/65 trường hợp, đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 21 trường hợp. Đa số các trường hợp vi phạm này đều là nhà ở riêng lẻ. Bên cạnh đó, đối với 754 trường hợp vi phạm TTXDĐT tồn đọng giai đoạn 2015 – 2017, đến hết tháng 3/2019, UBND các địa phương đã xử lý, giải quyết 674 trường hợp và sẽ tiếp tục xử lý với 80 trường hợp tồn đọng còn lại.

vi pham ve trat tu xay dung xu ly kip thoi nhung van nong
Công tác quản lý, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến cơ bản.

“Điểm sáng trong công tác quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn Thành phố thời gian qua thể hiện trên cả 3 phương diện: Giảm mạnh số công trình xây dựng vi phạm mới; giảm số công trình xây dựng tồn đọng đã xử lý và giảm số vụ vi phạm mang tính quy mô lớn. Trong đó không còn xảy ra các trường hợp xây vượt hẳn 2-3 tầng so với giấy phép để rồi xử lý bằng cách “cắt ngọn” như trước đây. Không có trường hợp mọc thêm hẳn một tòa chung cư 18 tầng so với quy hoạch được duyệt. Đa số các trường hợp là vi phạm nhỏ tại các nhà ở riêng lẻ trong đô thị”- ông Hồ Quang Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, công tác quản lý TTXDĐT cũng đối diện nhiều tồn tại, khó khăn và vướng mắc. Đó là người đứng đầu một số địa phương chưa thực sự đề cao tinh thần trách nhiệm, còn giao phó cho đội quản lý TTXDĐT tại địa bàn giải quyết, chưa trực tiếp chỉ đạo, điều hành ngăn chặn các vi phạm của tổ chức, cá nhân khi cố tình vi phạm. Một số bộ phận còn nể nang, né tránh ngại va chạm dẫn đến công tác xử lý chưa được dứt điểm, kịp thời.

Chất lượng thông tin báo cáo còn nhiều vấn đề, nhiều đơn vị chưa quan tâm đúng mức và chưa nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ. Thậm chí, có những đơn vị cố tình chậm trễ hoặc “bỏ lọt” thông tin báo cáo, dẫn đế việc tổng hợp báo cáo, đề xuất các giải pháp quản lý gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, việc pháp luật chưa quy định thẩm quyền xử lý vi phạm của trức danh Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng cũng gây nhiều khó khăn cho các đội TTXDĐT khi đi làm nhiệm vụ. “Thẩm quyền xử lý vi phạm đối với các Đội TTXDĐT chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, báo cáo, đề xuất, không có thẩm quyền xử phạt. Vì vậy, hiệu quả xử lý các trường hợp vi phạm còn chậm trễ và hiệu quả xử lý chưa cao” - ông Phạm Hữu Tiến, Đội trưởng Đội TTXDĐT huyện Đông Anh cho biết.

Có thể nói, hiện nay mô hình các Đội TTXDĐT trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã vẫn đang ở trong giai đoạn thí điểm. Tuy nhiên, qua những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cần có những đề xuất, tham mưu, báo cáo Thành ủy, UBND TP có những bổ sung để mô hình hoạt động càng thêm hiệu quả.

Tuấn Dũng

Nguồn :