Hiệu quả trong công tác thiết lập trật tự xây dựng

Nhằm tăng cường trong công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), thành phố Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo, điều hành về công tác quản lý TTXD trên địa bàn. Do đó, tình hình TTXD đã từng bước đi vào nề nếp, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, doanh nghiệp và người dân đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác quản lý TTXD vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết nhất là trong bối cảnh thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh.
hieu qua trong cong tac thiet lap trat tu xay dung Thu hồi giấy phép xây dựng các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng
hieu qua trong cong tac thiet lap trat tu xay dung Giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Thuận lợi song hành khó khăn

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, so với những năm trước, việc cụ thể hóa các quy định pháp luật ngày một chặt chẽ đã giúp nâng cao tỷ lệ các công trình xây dựng đúng phép, nếu như năm 2016 chỉ đạt 95,61%, thì năm 2017 đã đạt 95,61% và năm 2018 là 97,9%. Có thể nói, tỷ lệ các công trình xây dựng đúng phép tăng dần, cơ bản ngăn được việc lấn chiếm đất công.

Cùng với việc tăng cường công tác quản lý, công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng cũng luôn được UBND Thành phố coi là nhiệm vụ trọng tâm. Trong giai đoạn từ 2016 đến nay, công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn thành phố đang dần theo hướng đơn giản hóa, giảm thời gian, công khai minh bạch, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ công chức thực hiện công tác cấp GPXD từng bước được nâng cao. Việc làm này đã góp phần làm giảm đáng kể các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài về cấp GPXD.

hieu qua trong cong tac thiet lap trat tu xay dung
Công tác quản lý trật tự xây dựng luôn được thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thành phố Hà Nội vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế nảy sinh phải tập trung giải quyết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô, đó là: Công tác quy hoạch, quản lý theo quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu độ thị hóa cao; công tác quản lý đất đai, quản lý TTXD có mặt còn hạn chế, yếu kém. Cùng với đó, vẫn còn nhiều công trình xây dựng sai quy hoạch, sai phép... chưa được xử lý kiên quyết, kịp thời, do sự phối hợp giữa lực lượng quản lý TTXD và chính quyền địa phương thiếu chặt chẽ.

Những vi phạm về quản lý quy hoạch như mật độ xây dựng, chiều cao công trình, kiến trúc theo dự án được duyệt vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận và nhân dân; tiến độ xử lý còn chậm. Nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm tại các quận, huyện, thị xã, một số vi phạm mới tuy đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý giải quyết kịp thời triệt để. Trên địa bàn thành phố vẫn còn một số công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng cũ chưa được giải quyết; đồng thời tiếp tục phát sinh thêm các thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên một số tuyến đường, tuyến phố mới mở gây mất mỹ quan chung của thành phố.

Thống kê của Sở Xây dựng cũng chỉ rõ, tình trạng vi phạm TTXD trên thành phố diễn ra chủ yếu ở các nhóm: Công trình ở các dự án do chủ đầu tư là các công ty thực hiện, vi phạm của các cá nhân hộ gia đình, vi phạm trên đất nông nghiệp bao gồm cả đất công do phường xã quản lý và đất đã giao cho các hộ làm nông nghiệp, phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” trong quá trình mở đường, vi phạm trật tự quản lý rừng tại các khu rừng phòng hộ. Vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều mức độ khác nhau, nhiều vi phạm gây ra các bức xúc dân sinh.

Không để vi phạm ngoại lệ

Để từng bước hạn chế các vị phạm TTXD tại các đô thị mới, các dự án phát triển nhà, thành phố Hà Nội sẽ xem xét thu hồi giấy phép xây dựng, không giao các dự án khác trên địa bàn đối với các chủ đầu tư vi phạm TTXD. Thành phố cũng sẽ xem xét tước chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, không cho tham gia các hoạt động xây dựng trên địa bàn đối với các nhà thầu thi công, nhà thầu giám sắt vi phạm TTXD.

Mới đây, để cụ thể hóa các quy định mới trong công tác quản lý TTXD, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 04/2019/QĐ-UBND quy định quản lý TTXD trên địa bàn, quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2019. Điểm mới của quyết định này là ngoài quy định rõ về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn, quyết định còn nêu cao vai trò của người đứng đầu.

Theo đó, Sở Xây dựng là cơ quan chuyên môn có nhiệm vụ phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn các tổ chức và nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về TTXD trên địa bàn. Sở Xây dựng có trách nhiệm thông tin kết quả cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình do Sở Xây dựng cấp phép đến UBND cấp huyện nơi có công trình được cấp phép để phối hợp quản lý. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho UBND cấp huyện trong công tác cấp phép xây dựng, công tác quản lý TTXD.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn xử lý các vi phạm TTXD theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND Thành phố, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm TTXD trên địa bàn. Trên cơ sở kết luận thanh tra, kiểm tra đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra vi phạm TTXD nghiêm trọng trên địa bàn quản lý...

Quy định cũng nhấn mạnh, Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm giúp Giám đốc Sở Xây dựng trong việc kiểm tra, đôn đốc UBND cấp huyện, Đội Quản lý TTXD đô thị cấp huyện và UBND cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý TTXD trên địa bàn. Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý TTXD trên địa bàn thành phố; xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra và ban hành các quyết định xử lý vi phạm TTXD theo thẩm quyền.

Ngoài ra, quy định cũng nêu rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện, UBND cấp xã, Đội Quản lý TTXD đô thị cấp huyện; trách nhiệm của cán bộ, công chức, thanh tra viên được giao nhiệm vụ quản lý TTXD; nhiệm vụ của cơ quan công an và các sở, ban, ngành có liên quan... Đặc biệt, một số chế tài xử lý mạnh cũng được đưa ra tại quy định này như: Xem xét không giao thực hiện dự án đối với chủ đầu tư vi phạm; xem xét không cấp chứng chỉ năng lực hành nghề cho các nhà thầu (thi công, tư vấn giám sát) có vi phạm TTXD. Các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm TTXD sẽ bị đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng...

Cũng cần phải nói rằng, công tác xử lý vi phạm TTXD, nhất là đối với những công trình, dự án đã có người dân vào sinh sống là công việc phức tạp nhưng không thể vì thế mà chậm trễ, kéo dài thời gian thực hiện các kết luận thanh tra. Để thiết lập kỷ cương trong quản lý TTXD, cần xây dựng quy trình xử lý vi phạm TTXD, gắn với trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh tiến độ xử lý. Ngoài ra, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, nhận thức về quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng đối với người dân và các chủ đầu tư trên địa bàn.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hôm nay (10/12), Quốc hội xem xét thông qua hơn 30 luật, nghị quyết

Hôm nay (10/12), Quốc hội xem xét thông qua hơn 30 luật, nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 10/12, Quốc hội khoá XV sẽ biểu quyết thông qua hơn 30 luật, nghị quyết - số lượng văn bản quy phạm pháp luật cao kỷ lục được xem xét thông qua trong một ngày.
Tỷ giá USD hôm nay (10/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (10/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ sáng nay (10/12) giảm mạnh tới 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước, hiện giao dịch quanh mức 27.100 đồng/USD mua vào và 27.150 đồng/USD bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay (10/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (10/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm

Hôm nay 10/12, giá dầu thế giới tiếp tục giảm khi thị trường dõi theo đàm phán hòa bình Ukraine và quyết định lãi suất của Mỹ, giữa bối cảnh lo ngại nguồn cung kéo dài. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,70 USD/thùng, giảm 1,60%, giá dầu WTI ở mốc 59,11 USD/thùng, giảm 1,61%.
Giá vàng hôm nay (10/12): Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay (10/12): Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay (10/12) chứng kiến xu hướng giảm mạnh. Vàng miếng lùi gần 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn giảm từ 500.000 đến 700.000 đồng/lượng, đưa thị trường bước vào phiên giao dịch kém tích cực sau nhiều ngày tăng nóng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 10/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/12, khu vực Hà nội nhiều mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Đêm và sáng trời rét.
Bộ Chính trị: Xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm ở các đô thị lớn

Bộ Chính trị: Xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm ở các đô thị lớn

Bộ Chính trị nhấn mạnh việc triển khai quyết liệt các giải pháp bảo vệ môi trường đô thị; xây dựng chương trình tổng thể xử lý ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt và nước thải tại các đô thị lớn, nhất là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP về lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng, nhằm đảm bảo mục tiêu chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo tinh thần của Luật Giáo dục 2019 và phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn tới.

Tin khác

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm xây dựng các phường: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình trở thành kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là chủ trương lớn thể hiện quyết tâm chỉnh trang diện mạo Thủ đô "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", tạo tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên toàn thành phố trong thời gian tới.
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đảng ủy xã Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân năm 2025. Người dân quan tâm nhiều đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án giao thông chậm triển khai.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động