M
21:21 | 31/05/2017

Triển vọng thị trường việc làm Việt Nam năm 2017

Theo báo cáo thị trường việc làm năm 2017 của JobStreet.com, triển vọng thị trường việc làm tại Việt Nam được nhìn nhận khá tích cực từ cả hai phía ứng viên (người lao động) và nhà tuyển dụng, có tín hiệu lạc quan so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

tin nhap 20170531203851 Vì sao ứng viên và nhà tuyển dụng chưa gặp được nhau?
tin nhap 20170531203851 Thị trường vẫn có nhu cầu cao ngành bán hàng
tin nhap 20170531203851 Tăng trưởng tích cực từ thị trường việc làm
tin nhap 20170531203851 Tín hiệu tăng trưởng tích cực trên thị trường việc làm Quý 3

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, nền kinh tế của Việt Nam vẫn phát triển bền vững. Triển vọng phát triển trung hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn khá thuận lợi, trong đó tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6.3% trong năm 2017 (theo Báo cáo Cập nhận kinh tế Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, do Ngân hàng Thế Giới (WB) công bố ngày 13/4), trong bối cảnh các động lực tăng trưởng chính của quốc gia - sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu - đang tăng trưởng.

tin nhap 20170531203851
Top 5 chuyên ngành có triển vọng nhất từ người lao động, theo khảo sát của JobStreet.com Việt Nam.

Theo JobStreet, những nhà tuyển dụng ở Việt Nam đã công bố xu hướng mở rộng thị trường lớn nhất khu vực với 68% công ty dự định sẽ tăng nhân sự trong năm 2017. Không có công ty nào có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm 2017, trái lại có đến 20% các công ty tại Singapore có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm nay, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đối với các cấp bậc cần tuyển, 37% các nhà tuyển dụng Việt Nam nhận định việc tuyển dụng các vị trí quản lý là khó nhất, tiếp theo sau là nhân viên từ 1-4 năm kinh nghiệm, 1 cấp bậc được nhìn nhận là khó tuyển nhất tại Singapore và Thái lan.

Nhà tuyển dụng từ tất cả các ngành đều có nhìn nhận tích cực về triển vọng thị trường việc làm, với kết quả tích cực nhất đến từ các nhà tuyển dụng trong ngành công nghiệp sản xuất. Điều này được lý giải là do Việt Nam đang tiếp tục nhìn thấy có sự gia tăng đột biến của các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất (Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng từ 9.0% đến 9.7% trong năm 2016 so với năm trước).

Các ứng viên với chuyên ngành quảng bá kinh doanh và tiếp thị được xếp hạng có triển vọng nghề ngiệp tích cực nhất năm 2017, do nhu cầu nội địa dẫn đến việc tăng trưởng kinh tế.

Xếp hạng thứ 2 là các ứng viên chuyên ngành phát triển phần mềm và kinh doanh công nghệ (IT). Do Việt Nam là một trung tâm công nghệ đang phát triển, và điều này sẽ làm tăng nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, thương mại điện tử, và bảo mật thông tin.

Trong khi đó, các ứng viên trong ngành y tế và viễn thông, 2 ngành này được xếp hạng là tăng trưởng tích cực nhất, và dự đoán tình hình cạnh tranh căng thẳng hơn.

Nhìn từ phía ứng viên,những yếu tố chính của viễn cảnh việc làm đầy lạc quan này xuất phát từ niềm tin rằng sự tăng trưởng của thị trường việc làm sẽ được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các kỹ năng và loại hình công việc mới, cũng như vào thực tế các công ty nước ngoài sẽ mở ra kinh doanh tại Việt Nam. Các ứng cử viên xác định rằng điều này sẽ giúp họ dễ dàng tìm được một công việc tốt.

Bà Angie Phang – Tổng Giám đốc Công ty JobStreet.com Việt Nam chia sẻ: “Nhà tuyển dụng nên chủ động sử dụng một trong những cách chiến thắng trong cuộc chiến nhân tài là đào tạo và phát triển những tài năng tốt nhất từ nhân viên tập sự. Để tạo sự gắn bó và giữ chân nhân viên, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu mức lương và xu hướng tuyển dụng trên thị trường để đảm bảo đề nghị công việc đủ hấp dẫn để giữ chân người lao động”.

Nhìn nhận đầy lạc quan của ứng viên và nhà tuyển dụng về thị trường lao động năm 2017 cho thấy cuộc chiến nhân tài ngày càng khốc liệt hơn nữa. Các nhà tuyển dụng cần có 1 chiến lược tuyển dụng và phát triển nhân tài minh bạch, rõ ràng trong cả trung và dài hạn nhằm đảm bảo vị thế cạnh tranh của mình trong thị trường công việc ngày càng bùng nổ.

Nguồn :