Vì sao ứng viên và nhà tuyển dụng chưa gặp được nhau?
Muốn nhân sự đạt chuẩn, buộc phải đào tạo
Em Nguyễn Văn Hùng (sinh viên năm thứ 4 – Khoa Tự động hóa – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, do tính chất chuyên ngành học cũng như yêu cầu công việc đòi hỏi sự sáng tạo để làm ra các thiết bị tự động áp dụng vào sản xuất giúp tiết kiệm sức lao động, nên chúng em luôn muốn một môi trường ổn định, lâu dài... Tuy nhiên, phần lớn các công việc muốn tuyển dụng thuộc nhóm: Tư vấn, bán hàng, giới thiệu sản phẩm... Vì thế, khi chấp nhận những công việc làm thêm như thế này thì chỉ có thể giải quyết được vấn đề thu nhập, còn việc thỏa mãn mơ ước được làm công việc đúng chuyên ngành thì chưa.
![]() |
| Rất đông sinh viên đến tìm kiếm cơ hội |
Còn theo em Nguyễn Thị Vân – Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cũng chia sẻ, do đặc thù chuyên ngành học của mình nên em chỉ có thể tìm được việc làm bán thời gian như bán hàng, trực điện thoại... “Xin dạy học ở trường công lập không dễ, còn dạy ở trường tư cũng đòi hỏi làm việc toàn thời gian ở trường. Trừ vài tháng đi thực tập, thì sinh viên chưa tốt nghiệp như chúng em cũng không có cơ hội để cọ xát làm quen với nghề khi còn theo học...” – Vân nói.
Qua tìm hiểu của phóng viên, trước thị trường lao động đa dạng ngành nghề, các đơn vị muốn tuyển dụng được nhân sự đạt yêu cầu về bằng cấp, chuyên ngành đào tạo không nhiều.
Bà Nguyễn Trần Mỹ Nga (Giám đốc Truyền thông sự kiện - Trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech) cho biết, hiện công ty có nhu cầu tuyển 100 sinh viên nghề Lập trình. Là đơn vị đào tạo có uy tín, nên chúng tôi rất mong thông qua một tổ chức uy tín để có thể tuyển sinh được nhiều sinh viên có chất lượng tốt và phù hợp với ngành nghề đào tạo... Tuy nhiên, đây là một ngành nghề thời thượng và khá hấp dẫn với giới trẻ, do vậy, yêu cầu của công việc đòi hỏi trình độ khá cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động, nên việc tìm được những nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc không hề đơn giản.
Chia sẻ về đặc thù của đơn vị mình, ông Tạ Hoài Nam – PGĐ Tuyển dụng và đào tạo Công ty CP Tập đoàn Hoa Sao - cho biết, công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giải đáp và chăm sóc khách hàng (CSKH) cho các DN thông qua trung tâm cuộc gọi (Call Center). Hoạt động này giúp DN thực hiện tốt, chuyên nghiệp, bài bản khâu CSKH trước, trong và sau bán hàng. Với những đặc thù riêng này, nhiều người cho rằng đây là một nghề có “tuổi thọ” ngắn, khó chọn để làm nghiệp cho mình. Trong khi đó, trên thế giới, nghề CSKH phát triển rất mạnh và là một trong những công việc được yêu thích nhất trên thị trường lao động phổ thông. Như vậy có thể thấy đây là một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nên để tìm được những nhân sự được đào tạo bài bản là khó.
Từ thực tế trên, đã đặt ra vấn đề, muốn tuyển dụng, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi tiêu chí và mục đích tuyển dụng. Thừa nhận thực tế này, bà Tạ Thị Liên (Giám đốc khu vực Hà Nội – Cty TNHH Bảo hiểm Cathay life) cho biết, mục đích tuyển nhân sự của công ty phần lớn vẫn tập trung vào vị trí tư vấn bảo hiểm. Ưu điểm của vị trí này là chào đón mọi ứng viên có niềm đam mê, yêu thích công việc, không quá nặng về xét duyệt bằng cấp, chuyên ngành đào tạo. Mặc dù có lợi thế có thể tuyển dụng được nhân sự với số lượng đông, nhưng muốn nhân sự thực sự có chất lượng buộc chúng tôi phải có kế hoạch đào tạo để nâng cao kỹ năng.
Cần duy trì cầu nối hiệu quả
Với ý nghĩa tạo cơ hội kết nối sinh viên, người lao động với doanh nghiệp, trong thời gian qua, báo Lao động Thủ Đô đã tổ chức nhiều chương trình ngày hội việc làm để tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tiếp cận với những thông tin tư vấn, hướng nghiệp thiết thực từ các doanh nghiệp. Bà Trịnh Lan Hương - Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô - khẳng định trong phát biểu khai mạc: "Với thông điệp "Chìa khóa mở cửa tương lai", chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn sinh viên và các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm việc một chủ đề giao lưu khá hot nhằm giúp các bạn định hướng rõ ngay từ bây giờ cho sự nghiệp tương lai của mình".
Qua ghi nhận tại “Ngày hội việc làm và hướng nghiệp năm 2015” vừa diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa do báo Lao động Thủ Đô tổ chức cuối tuần qua, chúng tôi nhận thấy, ngoài những vị trí công việc thực tế thì ngày hội thực sự là một sân chơi để doanh nghiệp và người lao động có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau. Từ những tư vấn thiết thực và tâm huyết của các nhà tuyển dụng, nhiều bạn trẻ hào hứng cho biết, mình thực sự thay đổi về tư duy, nhận thức về con đường mình theo đuổi. Em Nguyễn Vân Anh (SV năm thứ 2 - Trường ĐH dân lập Phương Đông) cho biết : "Mục đích của em khi đến với ngày hội việc làm là tìm việc trực điện thoại, phục vụ quán...để làm thêm. Tuy nhiên, khi đến đây, em lại bị “thuyết phục” bởi những thông tin từ khóa “huấn luyện bán hàng thực tiện” của Công ty CP Đầu tư, tư vấn và huấn luyện Anewedu. Điều này làm em thấy thay đổi hoàn toàn về tư duy và xác định nghiêm túc với công việc bán hàng.
Theo ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, lãnh đạo LĐLĐ Hà Nội luôn quan tâm, tạo điều kiện để các phiên Ngày hướng nghiệp, việc làm của báo Lao động Thủ đô được tổ chức thường xuyên nhằm góp phần đưa người lao động và doanh nghiệp đến gần nhau hơn nữa...
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Tin khác
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026
Việc làm 24/12/2025 16:36
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Việc làm 23/12/2025 07:33
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ
Việc làm 21/12/2025 17:46
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin
Việc làm 16/12/2025 17:48
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động
Việc làm 16/12/2025 16:22
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động
Việc làm 13/12/2025 08:59
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô
Việc làm 28/11/2025 17:57
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật
Việc làm 25/11/2025 22:52
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ
Việc làm 25/11/2025 00:17
