M
19:03 | 22/05/2018

Trao giải cuộc thi phim và phóng sự ngắn về phòng chống thiên tai

Ngày 22/5, Tổng Cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố 9 tác phẩm đạt giải trong cuộc thi phim và phóng sự ngắn lần đầu tiên được tổ chức mang tên “Những sự kiện thiên tai cực đoan – Bài học quá khứ và Hành động tương lai”.

trao giai cuoc thi phim va phong su ngan ve phong chong thien tai Nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai
trao giai cuoc thi phim va phong su ngan ve phong chong thien tai Chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
trao giai cuoc thi phim va phong su ngan ve phong chong thien tai Tăng cường phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy công tác truyền thông về phòng chống thiên tai để từ đó cộng đồng hiểu hơn về tác động của thiên tai và chủ động tham gia ứng phó. Cuộc thi cũng hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu của Khung Sendai và các Mục tiêu phát triển bền vững nhằm giải thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

trao giai cuoc thi phim va phong su ngan ve phong chong thien tai
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi lần này

Theo Ban Tổ chức, sau 4 tháng công bố cuộc thi từ ngày 15/11/2017, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 78 tác phẩm từ các tác giả trên khắp mọi miền. Hầu hết các tác phẩm phản ánh các tác động nghiêm trọng của thiên tai, khó khăn, những mất mất và thiệt hại của người dân sinh sống trong khu vực hay xảy ra thiên tai, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tế cho chính phủ và cộng đồng.

Kết quả, giải nhất được trao cho tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Khánh Hòa. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Lũ quét Mù Cang Chải – nguyên nhân hình thành và một số giải pháp” của Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài Truyền hình Việt Nam và tác phẩm “Chuyện cái ao” của tác giả Nguyễn Văn Hòa, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Sóc Trăng. Thông tin từ Ban Tổ chức, thiên tai ở Việt Nam đã diễn ra hết sức phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái với quy luật. Trong vòng 20 năm qua, thiên tai khiến hơn 400 người chết và mất tích hàng năm. Thiệt hại về kinh tế ước tỉnh khoảng 1 đến 1,5% GDP hàng năm. Vì vậy việc phòng chống thiên tai là rất cần thiết.

B.D

Nguồn :