M
15:42 | 22/05/2018

Nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai

Ngày 22/5, Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố 9 tác phẩm đạt giải trong cuộc thi phim và phóng sự ngắn lần đầu tiên được tổ chức mang tên “Những sự kiện thiên tai cực đoan – Bài học quá khứ và Hành động tương lai”.

nang cao nhan thuc ve phong chong thien tai Chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
nang cao nhan thuc ve phong chong thien tai Tăng cường phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai
nang cao nhan thuc ve phong chong thien tai Thiết thực các hoạt động hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy công tác truyền thông về phòng chống thiên tai để từ đó cộng đồng hiểu hơn về tác động của thiên tai và chủ động tham gia ứng phó. Cuộc thi cũng hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu của Khung Sendai và các Mục tiêu phát triển bền vững nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

nang cao nhan thuc ve phong chong thien tai
Đã có 9 tác phẩm đạt giải trong cuộc thi phim và phóng sự ngắn“Những sự kiện thiên tai cực đoan – Bài học quá khứ và Hành động tương lai”. Nguồn ảnh UNDP

Theo thông tin từ ban tổ chức, sau 04 tháng công bố cuộc thi từ ngày 15/11/2017, đã có hơn 78 tác phẩm từ các tác giả trên khắp mọi miền đăng ký tham gia. Hầu hết các tác phẩm phản ánh các tác động nghiêm trọng của thiên tai, khó khăn, những mất mất và thiệt hại của người dân sinh sống trong khu vực hay xảy ra thiên tai, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tế cho chính phủ và cộng đồng. Nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người xem.

Giải nhất được trao cho tác phẩm “Đừng đùa với thiên tai” của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Khánh Hòa. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Lũ quét Mù Cang Chải – nguyên nhân hình thành và một số giải pháp” do Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài truyền hình Việt Nam; và tác phẩm “Chuyện cái ao” của tác giả Nguyễn Văn Hòa, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, còn có ba tác phẩm đạt giải ba.

Thiên tai ở Việt Nam đã diễn ra hết sức phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái với quy luật. Trong vòng 20 năm qua, thiên tai khiến hơn 400 người chết và mất tích hàng năm. Thiệt hại về kinh tế ước tỉnh khoảng 1 đến 1,5% GDP hàng năm. Vì vậy việc phòng chống thiên tai là rất cần thiết.

“Vai trò của truyền thông đặc biệt quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Thông tin dự báo và cảnh báo thiên tai cần được truyền tải kịp thời, chính xác đến người dân qua các phương tiện truyền thông khác nhau”, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP cho biết: “Sự kiện hôm nay công nhận vai trò quan trọng của truyền thông trong việc đưa kiến thức và kỹ năng để đóng góp vào những nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta, cả các tổ chức truyền thông, các tổ chức trong nước và quốc tế, tìm ra sáng kiến mới, thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn để xây dựng khả năng phục hồi cho người dân để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.”

Tại buổi lễ, Tổng cục phòng chống thiên tai và UNDP đã công bố cuộc thi phim năm 2018 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.

Mai Quý

Nguồn :