M
21:11 | 08/07/2018

Tích cực hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Theo ông Lê Đức Hiền - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) từ 2016 đến hết tháng 5/2018, ngành LĐTB&XH đã phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng tiếp nhận gần 1.000 nạn nhân bị mua bán trở về.

tich cuc ho tro nan nhan bi mua ban tro ve Đẩy mạnh phòng, chống mua bán người
tich cuc ho tro nan nhan bi mua ban tro ve Thủ đoạn mới của tội phạm lừa bán người sang Trung Quốc
tich cuc ho tro nan nhan bi mua ban tro ve Hà Nội: Mạnh tay với tội phạm mua bán người

Điển hình, tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 228 nạn nhân (203 phụ nữ, 25 trẻ em), trong đó, có 07 nạn nhân là người Quảng Ninh, 221 nạn nhân là người các tỉnh khác. Tỉnh Điện Biên là 131 nạn nhân, trong đó, năm 2016 là 68 nạn nhân, năm 2017 là 45 nạn nhân và 5 tháng đầu năm 2018 là 18 nạn nhân. Tỉnh Lai Châu là 54 nạn nhân, trong đó năm 2016 là 18 nạn nhân, năm 2017 là 12 nạn nhân, năm 2018 là 12 nạn nhân, phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận 12 nạn nhân trở về...

tich cuc ho tro nan nhan bi mua ban tro ve

Ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH đánh giá kết quả thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. (ảnh: Bộ LĐTB&XH)

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, hiện nay tình hình tội phạm mua bán người được đánh giá là diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi xảo quyệt, mang tính xuyên quốc gia và hình thành nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm có sự câu kết giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài.

Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trong thời gian tới là rất nặng nề. Đối với các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá thực trạng chính sách pháp luật về công tác hỗ trợ nạn nhân, từ đó đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Theo ông Lê Đức Hiền, 100% đối tượng sau khi được tiếp nhận đều được lực lượng chức năng (công an, bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương cấp huyện, xã) tổ chức gặp gỡ, tư vấn và thực hiện chế độ hỗ trợ để nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng theo quy trình, quy định chế độ chính sách.

Với các nạn nhân bị mua bán sau khi được tiếp nhận, không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố trước khi trở về địa phương được bố trí nơi lưu trú, hỗ trợ cần thiết tại Cơ sở hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn tỉnh, thành phố và được hỗ trợ tiền tàu xe để trở về nơi cư trú.

Với các nạn nhân bị mua bán sau khi được tiếp nhận, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố, khi trở về đã được ngành LĐTB&XH phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát nhu cầu, căn cứ nhu cầu, nguyện vọng của nạn nhân, hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị được hỗ trợ khó khăn ban đầu, hỗ trợ học nghề để họ ổn định cuộc sống và hoà nhập cộng đồng; với nạn nhân là trẻ em, chính quyền địa phương đã hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho các bé.

tich cuc ho tro nan nhan bi mua ban tro ve

Trong những năm qua, một số tỉnh, thành phố đã thành lập được các mô hình với mục đích hỗ trợ cho đối tượng có nguy cơ bị buôn bán và bị mua bán trở về được tiếp cận các dịch vụ nhu cầu thiết yếu như giáo dục kỹ năng sống, lưu trú, học văn hóa, học nghề, thăm khám y tế. Ví dụ như tỉnh Lào Cai với mô hình “Nhà nhân ái”; tỉnh An Giang với mô hình “Ngôi nhà tình thương cho nạn nhân bị mua bán trở về”. Các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình với mô hình “Nhóm Tự lực”; tỉnh Nghệ An với chương trình “Phòng, chống mua bán người qua biên giới” tại một số huyện giáp ranh đường biên giới của tỉnh Nghệ An...

Các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng đã được các địa phương đánh giá cao về tính hiệu quả và thực tiễn. Sự thành công của các mô hình bước đầu đã giúp đỡ được những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng bền vững, nguồn vốn sinh kế hiệu quả đem lại thu nhập ổn định cho cuộc sống.

Hà Phong

Nguồn :