Thuốc hay từ trong... bếp
| Hơn 40 đầu bếp tham dự “Chiếc thìa vàng 2015” | |
| Bếp ăn tập thể: Vi phạm ATTP khá phổ biến | |
| Tết Hàn thực sang chảnh ở bếp các bà nội trợ đảm |
Những gia vị hay củ quả ở nhà bếp không chỉ giúp chúng ta có bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là những bài thuốc hay có thể chữa một số bệnh, rất rẻ tiền nhưng hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc:
Dầu dừa trị hôi...
Có một tin không vui cho những người lỡ bị “hách từ trong nôi” là các chế phẩm dùng để lăn nách thường chứa rất nhiều các muối nhôm, các chất benzophenones và dĩ nhiên các chất này rất độc hại. Tuy nhiên, nếu lỡ dính phải “nghiệp chướng” này thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì tự tay bạn có thể bào chế những sản phẩm khử mùi hôi bằng một số nguyên liệu thiên nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.
![]() |
| Chanh được xem là phương thuốc trị gàu tiện lợi và hiệu quả nhất (Ảnh: Tấn Thạnh) |
Trộn đều 1/4 chén bột bắp với 1/4 bột nổi (loại bột dùng làm bánh, có người gọi là thuốc muối, tên tiếng Anh là baking soda, tên hóa học là sodium bicarbonate) trong 1 cái tô cỡ vừa. Có thể dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều 2 loại bột. Khi bột đã được trộn đều thì thêm vào 5 muỗng canh dầu dừa và vài giọt tinh dầu để tạo hương tùy theo sở thích. Trộn đều tất cả thành phần nguyên liệu với nhau để tạo thành khối bột nhão rồi cho vào keo có nắp. Dùng bột nhão này thoa vào nách. Mỗi lần thoa chỉ cần phết ngón trỏ cho dính bột rồi bôi vào nách, thoa đều. Mỗi ngày có thể thoa 1-2 lần. Bảo quản bột nhão này trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu.
Tỏi trị “chân lực sĩ”
“Chân lực sĩ” là một dạng viêm nấm ở kẽ bàn chân (nhất là kẽ giữa các ngón thứ 4 và thứ 5 vì các ngón này dính sát nhau) và lây dần xuống lòng bàn chân. Bệnh có tên y học là tinea pedis do nấm trichophyton rubrum hoặc trichophyton mentagrophytes gây ra. Người bệnh thường bị lây nhiễm ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm công cộng, hồ bơi... Biểu hiện của bệnh là ngứa, đau và có mùi hôi khó chịu. Những trường hợp nhiễm nấm này có thể dùng tỏi để trị.
Chọn một củ tỏi loại tốt và đâm nhuyễn ra, tìm một chậu ngâm chân thích hợp, cho tỏi đã đâm nhuyễn vào chậu và một lượng nước ấm vừa ngập chân, một muỗng canh cồn tiệt trùng (cồn 90 độ), lót một ít báo cũ dưới chậu để bảo đảm nước ngâm chân không bị rơi vãi ra sàn nhà. Sau đó cho chân bị nhiễm nấm vào ngâm trong 30 phút (nếu chân còn lại không bị viêm nấm thì không nên ngâm chung). Mỗi ngày ngâm 1 hoặc 2 lần.
Có thể dùng thêm dầu tỏi để hỗ trợ. Cách chế dầu tỏi như sau: Đâm nhuyễn một củ tỏi cho vào keo, đổ dầu ô liu vào cho ngập tỏi. Đậy nắp lại và để trong 3 ngày, mỗi ngày lắc keo vài lần. Sau 3 ngày, dùng bông gòn thấm dầu tỏi này thoa vào vùng da bị nhiễm nấm. Lưu ý rằng trong thời gian nhiễm bệnh nên giữ chân thông thoáng, không bị ẩm ướt, giày dép cũng phải vệ sinh thật sạch, không mang giày bít bùng và nên có nhiều đôi để thay.
Chanh trị gàu
Có rất nhiều sản phẩm trị gàu thương mại song chúng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Thậm chí có nhiều hóa chất gây tổn hại quá trình sản xuất ra một chất nhờn ở da đầu vốn có tác dụng ngăn trở gàu. Có nhiều phương thuốc thiên nhiên trị gàu hiệu quả, tiện lợi nhất là dùng chanh.
Vắt một quả chanh vào một ly nước sạch, giữ lại phần vỏ đã vắt. Làm ướt tóc bằng nước chanh và mát-xa kỹ phần da đầu trong vài phút bằng xác vỏ chanh. Sau đó xả tóc lại bằng nước chanh. Làm mỗi ngày 2 lần cho đến khi sạch gàu. Sau đó làm mỗi tuần 1 lần để ngăn gàu tái phát.
Một cách dùng chanh khác là dùng 2 chén nước ấm, vắt vào một trái chanh, thêm 2 muỗng dầu dừa. Dùng hỗn hợp này làm ướt tóc và da đầu; mát-xa da đầu thật kỹ, sau đó trùm đầu tóc lại bằng khăn lông rồi ngủ đến sáng. Sau đó gội đầu như bình thường. Sau khi gàu hết thì cứ 2 tuần làm lại 1 lần.
Lược chải tóc cũng cần ngâm trong nước cốt chanh pha nước theo tỉ lệ 1-1. Cần lưu ý rằng không nên dùng lược chung; khi gội đầu không nên gội bằng nước quá nóng vì sẽ ngăn cản da đầu tiết ra dầu có tác dụng ngăn gàu.
Thơm trị ngứa da
Ngứa da do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như da bị khô, viêm da hoặc đi nhiều ngoài nắng. Có rất nhiều sản phẩm thiên nhiên dùng trị ngứa da, trong số đó tiện và rẻ nhất là dùng trái thơm (khóm). Trong trái thơm chứa rất nhiều enzyme có lợi cho da mà nổi tiếng nhất là papain vốn có tác dụng giảm ngứa, giảm khô da và hỗ trợ da.
Cách dùng khóm trị khô da, ngứa da rất đơn giản: Vắt lấy nuớc cốt khóm khoảng 1/4 chén rồi dùng bông gòn thấm dịch ép khóm thoa vào mặt, cổ hoặc bất cứ vùng da nào bị khô, ngứa (hoặc có thể xắt khóm thành lát mỏng và chà nhẹ lên vùng da muốn xử lý) và để yên trong 10 phút. Sau 10 phút, rửa phần da đã thoa dịch khóm bằng nước ấm (không nên rửa bằng xà phòng vì xà phòng dễ gây kích ứng).
Mỗi ngày làm 2 lần thì tình trạng khô da, ngứa da sẽ được cải thiện nhanh chóng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV
Y tế 15/12/2025 15:41
Cứu sống bệnh nhân Malaysia sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng trên nền suy tim
Xã hội 15/12/2025 12:06
