Chung cư CT9 - Khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai:

Thực hư thông tin nước nhiễm khuẩn

Liên quan đến phản ánh về chất lượng nước sạch bị nhiễm khuẩn tại chung cư CT9, (khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai) và một số chung cư trên địa bàn Thủ đô, UBND TP.Hà Nội đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra, khắc phục.
Thực hư thông tin nước nhiễm khuẩn Nước sạch có... giun ở Hà Nội: "Sự việc hết sức nghiêm trọng!"
Thực hư thông tin nước nhiễm khuẩn Phải thể hiện lòng yêu nước bằng những việc làm thiết thực

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kết luận chính thức cuối cùng của đoàn kiểm tra, qua trao đổi, nhiều người dân trong khu CT9 lại cho rằng nguyên nhân chính của việc nước bị nhiễm khuẩn là do bể nước không được thau rửa thường xuyên.

Nước nhiễm khuẩn gây xôn xao

Thời gian gần đây, nhiều người dân tại khu chung cư CT9 phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt xuất hiện những sinh vật lạ. Người đầu tiên phát hiện ra sự việc nghiêm trọng này là hộ gia đình bà Trần Thị Tuyết (64 tuổi, sống tại phòng 708). Chia sẻ về việc này, theo bà Tuyết, khoảng hơn 10 giờ ngày 23.3, khi lấy nước thì thấy nước đục ngầu và kèm theo đó là nhiều sinh vật lạ.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV báo LĐTĐ đã đến tìm hiểu và trao đổi thêm với Ban Quản lý chung cư CT9 KĐT Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), theo ông Trần Minh Cường - Trưởng Ban quản lý tòa nhà, Tổ trưởng Tổ dân phố số 52 - cho biết, tại đây người dân chúng tôi dùng nước giếng khoan đã lâu và mức giá thu theo quy định của thành phố.

Thực hư thông tin nước nhiễm khuẩn
Tòa nhà CT9 (khu Đô thị Định Công)- nơi người dân phản ánh về nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Để xảy ra tình trạng này, nguyên nhân chính có thể là do bể ngầm và bể trên nóc tòa nhà từ năm 2013 đến nay chưa được thau rửa, nên trong quá trình bơm, cặn trong bể và đường ống thoát ra. Những hộ gia đình ở lâu đều biết tình trạng này và trước khi sử dụng phải bỏ đi 3-4 xô đầu.

“Thực tế, định kỳ 6 tháng/lần, Ban Quản lý tòa nhà phải rửa bể chứa nước. Nhưng kinh phí thì thiếu trong khi mỗi lần vệ sinh bể tốn hơn 9-10 triệu đồng, nên 2-3 năm nay chưa làm. Việc không được vệ sinh thường xuyên đương nhiên sẽ có ấu trùng, có những con loăng quăng sẽ bị hút vào các đường ống dẫn nước” - ông Cường chia sẻ.

Khẳng định không có việc nguồn nước cung cấp bị nhiểm khuẩn và không đạt chất lượng cho phép, ông Trương Quốc Huy - Giám đốc Xí nghiệp 3 - Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và KĐT (HUDS), đơn vị trực tiếp vận hành trạm nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho KĐT Định Công - cũng nêu rõ ý kiến tại Biên bản làm việc ngày 29.3 giữa Ban QL tòa nhà, Xí nghiệp Nước sạch và Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.

Cụ thể, Trạm cấp nước Định Công là một đơn vị cung cấp nước sạch cho nhiều chung cư, nhà liền kề tại KĐT Định Công, Chi nhánh công ty – Xí nghiệp 3 đã đi kiểm tra tại nhiều vị trí khác nhau trong KĐT, nhưng chưa phát hiện sự việc bất thường liên quan đến chất lượng nước, chỉ riêng tòa nhà CT9 thì có bất thường.

Ngoài ra, hằng tháng, Công ty đều tổ chức lấy kết quả mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy các chỉ tiêu đều dưới ngưỡng cho phép. “Các tòa nhà khác thuộc KĐT Định Công do Tổng Công ty HUD quản lý đều được chúng tôi thau dọn, vệ sinh thường xuyên nên không có tình trạng này. Tòa nhà CT9 đã được chuyển cho Mường Thanh, xí nghiệp chúng tôi chỉ hỗ trợ cung cấp nguồn nước đầu vào cho tòa nhà”- ông Huy cho biết thêm.

Viwaco không mặn mà

Liên quan đến công tác cung cấp nước cho tòa nhà CT9, cũng tại biên bản làm việc ngày 29.3, đại diện Mường Thanh, ông Lê Văn Toàn - PGĐ Chi nhánh dịch vụ nhà ở Kim Văn – Kim Lũ, cho hay, tòa nhà được đưa vào sử dụng năm 2005, với tổng số 201 hộ với 800 cư dân.

Hệ thống bể chứa gồm, một bể ngầm gồm 2 ngăn thông nhau, 4 bể mái cùng hệ thống dẫn nước gồm 3 mạng ống nước cung cấp nước cho các căn hộ. Đến nay, việc thu phí sử dụng nước của các hộ dân, kiểm tra, duy trì chất lượng nước tại khu chung cư CT9 được Chi nhánh dịch vụ nhà ở Kim Văn – Kim Lũ giao cho BQL tòa nhà thực hiện. Phí sử dụng nước được thu theo đồng hồ nước của các căn hộ, tính theo giá quy định của thành phố, phí hao hụt do chi nhánh chi trả.

Với nguyện vọng của người dân về việc lắp đặt đường ống nước Sông Đà, ông Nguyễn Anh Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch – Viwaco, cho biết, cũng đã nắm được thông tin thông qua phản ánh của các cơ quan truyền thông. Trước đây, đại diện BQL tòa nhà cũng đã đến Viwaco để trao đổi về việc lắp đặt đường ống nước, tuy nhiên sau đó thì không thấy đến nữa.

Trong thời điểm hiện tại, Viwaco không lên phương án mở rộng thị trường do áp lực nước thấp, đường ống Sông Đà không cấp đủ theo yêu cầu, do đó khó có thể có đủ nước sạch cung cấp cho các khách hàng mới. Do đó, trong trường hợp các hộ dân nhà CT9 có nhu cầu, chúng tôi sẽ phải nghiên cứu và lập phương án cụ thể thì mới triển khai được.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho biết thêm, với các hộ dân sống tại khu chung cư, ngoài mức phí nước được thu theo quy định của thành phố, người dân sẽ phải trả thêm phí bơm nước lên trên tầng, điều này thường do BQL tòa nhà chịu trách nhiệm. Do đó, giá nước cuối cùng tại các khu chung cư cũng thường cao hơn so với các khu nhà mặt đất.

Được biết, cũng liên quan đến việc cung cấp nước cho tòa nhà CT9, mới đây, Xí nghiệp 3 đã có công văn cho Tổ dân phố chung cư CT9, yêu cầu kiểm tra thường xuyên hệ thống dẫn nước trong chung cư cũng như đường ống sau đồng hồ tổng chảy vào bể ngầm.

Qua đó, có kế hoạch thau rửa bể nước ngầm và bể mái thường xuyên theo định kỳ 6 tháng/lần, đặc biệt sớm lên kế hoạch thau rửa bể ngầm và bể mái vì 2 năm nay chưa được thau rửa, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chất lượng nước sạch trong chung cư không được đảm bảo. Nếu tổ dân phố không đảm bảo được các yêu cầu trên thì Xí nghiệp 3 sẽ ngừng cung cấp nước cho tòa chung cư CT9.

Thực hư câu chuyện như thế nào, có hay không việc cư dân tòa nhà CT9 Định Công phải sử dụng nước nhiễm khuẩn từ nhiều năm nay thì vẫn phải chờ kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước của đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, sự việc này cũng gióng lên một hồi chuông báo động về chất lượng nguồn nước sinh hoạt ở một số tòa chung cư ở Hà Nội hiện nay.

Do đó, rất cần các đơn vị cung ứng, các cấp chính quyền, BQL tòa nhà và cả người dân sát sao hơn nữa, có những kế hoạch cụ thể để chấn chỉnh và sớm chấm dứt tình trạng này nhằm đảm bảo chất lượng sinh hoạt của người dân tại khu tập thể CT9 nói riêng và các khu chung cư khác nói chung.

Hiện kết quả kiểm định chất lượng nguồn nước vẫn đang được các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành, Báo LĐTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Dũng

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động