Thực hiện nghiêm, xử phạt nặng
![]() | Ngành quảng cáo cũng sắp có bộ quy tắc ứng xử |
![]() | Quảng cáo, rao vặt và chuyện “Đẹp mà không đẹp” |
Trong đó, điểm mới đáng chú ý là quy định tăng mức xử phạt với nhiều hành vi như: người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức phạt trước đây là 1-2 triệu đồng).
Để thực thi nghiêm túc Nghị đình này, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, tới đây sẽ làm mạnh tay với hành vi treo, dán quảng cáo vô tội vạ gây mất mỹ quan của Thành phố. Còn đối với nhân dân, đa số đều đồng tình ủng hộ khi cho rằng, cần phải xử lý mạnh và tiến tới dẹp bỏ hình thức quảng cáo không phí này để Thành phố được sạch đẹp, văn minh, đảm bảo an toàn giao thông. Anh Trọng Hùng (Khu đô thị Xa La – Hà Đông) cho biết, những thông tin quảng cáo, rao vặt thường đặt ở vị trí khá bắt mắt, thu hút người đi đường quan tâm nhưng điều này cũng khiến người điều khiển phương tiện giao thông dễ bị mất tập trung và việc va chạm hoặc tai nạn giao thông là hoàn toàn có thể xảy ra.
![]() |
Quảng cáo, rao vặt vẫn vô tư ngự trên cột, bốt điện tại đường Nguyễn Công Hoan. |
Lo ngại của anh Hùng hoàn toàn có cơ sở bởi ngay tại thời điểm này, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, đặc biệt càng những khu vực tập trung đông người dân tham gia giao thông thì mật độ treo các tấm pano, biển quảng cáo vẫn dày đặc. Tại đoạn đường giao thông nối từ khu vực Linh Đàm tới đường 70, nhiều thông tin quảng cáo về mở bán dự án chung cư, nhà đất... được "mọc" trên thân các cây xanh mới trồng. Còn tại các con phố nhỏ như Nguyễn Công Hoan (Q. Ba Đình), những quảng cáo, rao vặt... vẫn vô tư “ngự” trên các cột điện. Thực trạng trên không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến người dân gặp không ít phiền toái, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. “Hằng ngày, lái xe đi trên các tuyến đường lớn của Thủ đô, muốn nhìn đèn báo hiệu phải tiến lại gần bởi mật độ biển quảng cáo dày đặc khiến người điều khiển phương tiện rất dễ bị phân tâm” – anh Hùng cho biết thêm.
Từ ngày 5/5/2017, hành vi treo, dán quảng cáo trên các cây xanh, cột điện không xin phép sẽ bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng. Mục đích của hành động này là nhằm hạn chế sự mất mỹ quan đô thị cũng như đảm bảo an toàn giao thông đô thị. |
Không những thế, một số người còn chia sẻ, mình đã từng là nạn nhân khi bị người khác lợi dụng hình thức quảng cáo rao vặt này để gây phiền phức. “Đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nên đề phòng trường hợp có người mạo danh thông tin trên tờ dán để hãm hại người khác. Mình từng gặp trường hợp có những người thuê dán ở những khu công cộng cấm dán tờ rơi, khi cơ quan chức năng liên lạc đã xử nhầm người bị hãm hại mặc dù người đó không hề thuê ai làm như vậy...” – Anh Quang Đức (Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội) chia sẻ.
Luật sư Nguyễn Đắc Thực – Giám đốc Công ty Luật Minh Thư (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, tương tự như việc xử lý hành vi xả rác bừa bãi được áp dụng chính thức từ ngày 1/2/2017 vừa qua thì các cơ quan chức năng cần lồng ghép nội dung khuyến khích, phát động phong trào sống đẹp, đến từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh (tương tự như hình thức chấm điểm “gia đình văn hóa” cho các hộ dân...). Đặc biệt, thời điểm trước khi quy định chính thức có hiệu lực thì công tác tuyên truyền càng cần đẩy mạnh hơn. Theo Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm-Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt (Q. Hoàng Mai) cho biết: “Trên tinh thần phối hợp đồng bộ với UBND phường và các lực lượng chức năng liên quan, đặc biệt trong thời gian tới, trước khi quy định chính thức có hiệu lực, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn...”
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác
Trật tự đô thị 12/03/2025 10:26

Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh
Trật tự đô thị 10/03/2025 22:17

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Trật tự đô thị 08/03/2025 10:05

“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu
Trật tự đô thị 07/03/2025 19:35

Kiểm tra các bãi giữ xe trên địa bàn TP.HCM
Trật tự đô thị 07/03/2025 15:50

Các công trình vi phạm sẽ bị cắt điện, nước
Trật tự đô thị 04/03/2025 11:26

"Bát nháo" xe khách - Kỳ 1: “Diễu hành" bắt khách trên đường
Trật tự đô thị 03/03/2025 22:13

Tiếp tục hỗ trợ di dời, tạm cư 11 nhà dân tại ngõ 7, phố Giang Văn Minh
Trật tự đô thị 28/02/2025 15:42

Lộn xộn tại các nhà ga đường sắt Nhổn - ga Hà Nội
Trật tự đô thị 28/02/2025 15:39

Tìm "lối ra" cho dự án Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh
Trật tự đô thị 28/02/2025 11:38