Thực hiện nghiêm, xử phạt nặng
| Ngành quảng cáo cũng sắp có bộ quy tắc ứng xử | |
| Quảng cáo, rao vặt và chuyện “Đẹp mà không đẹp” |
Trong đó, điểm mới đáng chú ý là quy định tăng mức xử phạt với nhiều hành vi như: người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức phạt trước đây là 1-2 triệu đồng).
Để thực thi nghiêm túc Nghị đình này, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, tới đây sẽ làm mạnh tay với hành vi treo, dán quảng cáo vô tội vạ gây mất mỹ quan của Thành phố. Còn đối với nhân dân, đa số đều đồng tình ủng hộ khi cho rằng, cần phải xử lý mạnh và tiến tới dẹp bỏ hình thức quảng cáo không phí này để Thành phố được sạch đẹp, văn minh, đảm bảo an toàn giao thông. Anh Trọng Hùng (Khu đô thị Xa La – Hà Đông) cho biết, những thông tin quảng cáo, rao vặt thường đặt ở vị trí khá bắt mắt, thu hút người đi đường quan tâm nhưng điều này cũng khiến người điều khiển phương tiện giao thông dễ bị mất tập trung và việc va chạm hoặc tai nạn giao thông là hoàn toàn có thể xảy ra.
![]() |
| Quảng cáo, rao vặt vẫn vô tư ngự trên cột, bốt điện tại đường Nguyễn Công Hoan. |
Lo ngại của anh Hùng hoàn toàn có cơ sở bởi ngay tại thời điểm này, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, đặc biệt càng những khu vực tập trung đông người dân tham gia giao thông thì mật độ treo các tấm pano, biển quảng cáo vẫn dày đặc. Tại đoạn đường giao thông nối từ khu vực Linh Đàm tới đường 70, nhiều thông tin quảng cáo về mở bán dự án chung cư, nhà đất... được "mọc" trên thân các cây xanh mới trồng. Còn tại các con phố nhỏ như Nguyễn Công Hoan (Q. Ba Đình), những quảng cáo, rao vặt... vẫn vô tư “ngự” trên các cột điện. Thực trạng trên không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến người dân gặp không ít phiền toái, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. “Hằng ngày, lái xe đi trên các tuyến đường lớn của Thủ đô, muốn nhìn đèn báo hiệu phải tiến lại gần bởi mật độ biển quảng cáo dày đặc khiến người điều khiển phương tiện rất dễ bị phân tâm” – anh Hùng cho biết thêm.
| Từ ngày 5/5/2017, hành vi treo, dán quảng cáo trên các cây xanh, cột điện không xin phép sẽ bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng. Mục đích của hành động này là nhằm hạn chế sự mất mỹ quan đô thị cũng như đảm bảo an toàn giao thông đô thị. |
Không những thế, một số người còn chia sẻ, mình đã từng là nạn nhân khi bị người khác lợi dụng hình thức quảng cáo rao vặt này để gây phiền phức. “Đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nên đề phòng trường hợp có người mạo danh thông tin trên tờ dán để hãm hại người khác. Mình từng gặp trường hợp có những người thuê dán ở những khu công cộng cấm dán tờ rơi, khi cơ quan chức năng liên lạc đã xử nhầm người bị hãm hại mặc dù người đó không hề thuê ai làm như vậy...” – Anh Quang Đức (Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội) chia sẻ.
Luật sư Nguyễn Đắc Thực – Giám đốc Công ty Luật Minh Thư (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, tương tự như việc xử lý hành vi xả rác bừa bãi được áp dụng chính thức từ ngày 1/2/2017 vừa qua thì các cơ quan chức năng cần lồng ghép nội dung khuyến khích, phát động phong trào sống đẹp, đến từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh (tương tự như hình thức chấm điểm “gia đình văn hóa” cho các hộ dân...). Đặc biệt, thời điểm trước khi quy định chính thức có hiệu lực thì công tác tuyên truyền càng cần đẩy mạnh hơn. Theo Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm-Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt (Q. Hoàng Mai) cho biết: “Trên tinh thần phối hợp đồng bộ với UBND phường và các lực lượng chức năng liên quan, đặc biệt trong thời gian tới, trước khi quy định chính thức có hiệu lực, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn...”
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27

