M
11:13 | 26/07/2018

Thúc đẩy cam kết về lao động bảo đảm quyền con người tốt hơn

Nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền con người tốt hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu tại Việt Nam, ngày 25/7, với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu (EU), Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Kinh doanh và quyền con người trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam”.

thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Đề xuất sửa đổi điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế công đoàn
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu tại Hội thảo, ông Erwin Schweisshelm- Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam, chia sẻ rằng, ngay từ ngày đầu đặt chân tới Việt Nam vào năm 1990 đến nay, ông đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội. Từ đó tới nay, Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính sách hội nhập kinh tế đã đem lại kết quả là tỉ lệ tăng trưởng cao và tạo việc làm cho lực lượng lao động trẻ đang gia tăng.

thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon
Toàn cảnh Hội thảo (ảnh Đỗ Đạt)

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới lao động. Chính vì thế, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EVFTA, ngoài việc đề cập tới cơ hội về kinh tế, còn đề cập tới một yếu tố quan trọng khác là chương “Thương mại và Phát triển bền vững”, trong đó khẳng định lại các tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường.

Dự án lần này hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền Con người (UNGP) trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng tại Việt Nam, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát nội dung về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA.

Thông qua hội thảo còn nhằm giới thiệu tới các bên liên quan mục tiêu và các hoạt động chính của dự án trong 3 năm tới; đồng thời cung cấp thêm thông tin về các khuôn khổ hợp tác quốc tế, bao gồm: Chương “Thương mại và Phát triển bền vững” trong EVFTA và các UNGP.

Trên cơ sở đó, hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi UNGP cũng như sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA. Ông Erwin Schweisshelm cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong tương lai, các bên sẽ tiếp tục hợp tác và tham gia dự án để cải thiện các vấn đề lao động tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thương mại toàn cầu.

Bà Miriam Garcia-Ferrer- Trưởng ban Kinh tế và Thương mại (Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam) cũng cho biết, quá trình thảo luận về EVFTA giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất và hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay. “Từ phía Liên minh Châu Âu, chúng tôi luôn ủng hộ Việt Nam thực thi EVFTA nói chung và Chương về “Thương mại và Phát triển bền vững” nói riêng, thúc đẩy các thực hành tốt hơn về bảo vệ môi trường và quyền con người. Việc thực hiện EVFTA phải đem lại lợi ích cho cả hai bên, cả Liên minh Châu Âu và Việt Nam”- bà Miriam Garcia-Ferrer nói.

Chia sẻ về thương mại và phát triển bền vững, ông Bernd Lange- Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Chúng tôi rất mong đợi Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Liên minh Châu Âu sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Và, hy vọng rằng, Nghị viện Châu Âu sẽ phê chuẩn và thực thi thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2019. Như vậy, đầu năm tới, chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu thực hiện tất cả các chương trong thỏa thuận, bao gồm sự gắn kết giữa thương mại và phát triển bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi của khái niệm thương mại dựa trên giá trị của Liên minh Châu Âu”.

Ông Bernd Lange cũng khẳng định, các nguyên tắc trong UNGP có mối liên hệ chặt chẽ với khái niệm về thương mại dựa trên giá trị. Kinh doanh không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà cũng cần đảm bảo công bằng, phát triển bền vững và khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, dự án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của thỏa thuận, nhằm đem lại lợi ích chung cho tất cả các bên: Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động.

Để cung cấp thêm thông tin về UNGP, bà Catherine Phuong - Trợ lý Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam đã giới thiệu sơ lược về UNGP, các trụ cột chính “Bảo vệ- Tôn trọng và Khắc phục” và trách nhiệm của các bên liên quan. Bà cũng cho biết, cùng với 19 quốc gia khác, Chính phủ Việt Nam ủng hộ xây dựng một Công ước về doanh nghiệp và quyền con người.

Trong phát biểu của mình, ông Jean Jacques Bouflet- Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam khẳng định, cả nhà nước và doanh nghiệp đều có trách nhiệm thực thi vai trò của mình đối với quyền con người. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, thông qua hợp tác giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, giữa các tổ chức trong nước và quốc tế, chúng ta có thể tạo dựng môi trường tốt hơn để đảm bảo quyền con người, hướng tới một Việt Nam hiệu quả hơn, năng suất hơn và thịnh vượng hơn.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu tham dự đến từ các bộ ngành và cơ quan trung ương (Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao…), đại diện EU tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tiến trình thực thi EVFTA, các vấn đề liên quan tới thương mại và phát triển bền vững cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm về quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc giá thực thi UNGP.

Nguồn :