Thúc đẩy cam kết về lao động bảo đảm quyền con người tốt hơn

Nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền con người tốt hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu tại Việt Nam, ngày 25/7, với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu (EU), Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Kinh doanh và quyền con người trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam”.
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Đề xuất sửa đổi điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế công đoàn
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu tại Hội thảo, ông Erwin Schweisshelm- Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam, chia sẻ rằng, ngay từ ngày đầu đặt chân tới Việt Nam vào năm 1990 đến nay, ông đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội. Từ đó tới nay, Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính sách hội nhập kinh tế đã đem lại kết quả là tỉ lệ tăng trưởng cao và tạo việc làm cho lực lượng lao động trẻ đang gia tăng.

thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon
Toàn cảnh Hội thảo (ảnh Đỗ Đạt)

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới lao động. Chính vì thế, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EVFTA, ngoài việc đề cập tới cơ hội về kinh tế, còn đề cập tới một yếu tố quan trọng khác là chương “Thương mại và Phát triển bền vững”, trong đó khẳng định lại các tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường.

Dự án lần này hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền Con người (UNGP) trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng tại Việt Nam, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát nội dung về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA.

Thông qua hội thảo còn nhằm giới thiệu tới các bên liên quan mục tiêu và các hoạt động chính của dự án trong 3 năm tới; đồng thời cung cấp thêm thông tin về các khuôn khổ hợp tác quốc tế, bao gồm: Chương “Thương mại và Phát triển bền vững” trong EVFTA và các UNGP.

Trên cơ sở đó, hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi UNGP cũng như sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA. Ông Erwin Schweisshelm cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong tương lai, các bên sẽ tiếp tục hợp tác và tham gia dự án để cải thiện các vấn đề lao động tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thương mại toàn cầu.

Bà Miriam Garcia-Ferrer- Trưởng ban Kinh tế và Thương mại (Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam) cũng cho biết, quá trình thảo luận về EVFTA giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất và hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay. “Từ phía Liên minh Châu Âu, chúng tôi luôn ủng hộ Việt Nam thực thi EVFTA nói chung và Chương về “Thương mại và Phát triển bền vững” nói riêng, thúc đẩy các thực hành tốt hơn về bảo vệ môi trường và quyền con người. Việc thực hiện EVFTA phải đem lại lợi ích cho cả hai bên, cả Liên minh Châu Âu và Việt Nam”- bà Miriam Garcia-Ferrer nói.

Chia sẻ về thương mại và phát triển bền vững, ông Bernd Lange- Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Chúng tôi rất mong đợi Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Liên minh Châu Âu sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Và, hy vọng rằng, Nghị viện Châu Âu sẽ phê chuẩn và thực thi thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2019. Như vậy, đầu năm tới, chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu thực hiện tất cả các chương trong thỏa thuận, bao gồm sự gắn kết giữa thương mại và phát triển bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi của khái niệm thương mại dựa trên giá trị của Liên minh Châu Âu”.

Ông Bernd Lange cũng khẳng định, các nguyên tắc trong UNGP có mối liên hệ chặt chẽ với khái niệm về thương mại dựa trên giá trị. Kinh doanh không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà cũng cần đảm bảo công bằng, phát triển bền vững và khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, dự án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của thỏa thuận, nhằm đem lại lợi ích chung cho tất cả các bên: Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động.

Để cung cấp thêm thông tin về UNGP, bà Catherine Phuong - Trợ lý Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam đã giới thiệu sơ lược về UNGP, các trụ cột chính “Bảo vệ- Tôn trọng và Khắc phục” và trách nhiệm của các bên liên quan. Bà cũng cho biết, cùng với 19 quốc gia khác, Chính phủ Việt Nam ủng hộ xây dựng một Công ước về doanh nghiệp và quyền con người.

Trong phát biểu của mình, ông Jean Jacques Bouflet- Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam khẳng định, cả nhà nước và doanh nghiệp đều có trách nhiệm thực thi vai trò của mình đối với quyền con người. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, thông qua hợp tác giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, giữa các tổ chức trong nước và quốc tế, chúng ta có thể tạo dựng môi trường tốt hơn để đảm bảo quyền con người, hướng tới một Việt Nam hiệu quả hơn, năng suất hơn và thịnh vượng hơn.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu tham dự đến từ các bộ ngành và cơ quan trung ương (Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao…), đại diện EU tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tiến trình thực thi EVFTA, các vấn đề liên quan tới thương mại và phát triển bền vững cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm về quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc giá thực thi UNGP.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA là điểm sáng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp trên địa bàn phường Xuân Phương qua những nỗ lực không ngừng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Với sự vào cuộc tích cực, Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất đồ gia dụng Sunhouse đã thương lượng thành công thỏa ước lao động tập thể với 85% điều khoản có lợi hơn pháp luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động.
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

Công trình “Không gian hạnh phúc” do Công đoàn Trường Mầm non đô thị Sài Đồng thiết kế không chỉ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng mà còn là điểm kết nối cảm xúc, chia sẻ và lan tỏa sự tích cực trong tập thể trường. Với sự đầu tư tâm huyết, mô hình được kỳ vọng trở thành nét văn hóa riêng của Trường Mầm non đô thị Sài Đồng - nơi mỗi giáo viên được tôn trọng, lắng nghe và quan tâm.
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Hướng tới xây dựng môi trường làm việc văn minh, xanh - sạch - đẹp và tạo cảnh quan thân thiện phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây, Tổ Công đoàn Văn phòng phối hợp Tổ Công đoàn Bến xe Yên Nghĩa (Công đoàn Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội) đã phát động phong trào thi đua “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”.
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phó Chủ tịch LĐLĐ phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh khẳng định, chương trình là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động