Thúc đẩy cam kết về lao động bảo đảm quyền con người tốt hơn

Nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền con người tốt hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu tại Việt Nam, ngày 25/7, với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu (EU), Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Kinh doanh và quyền con người trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam”.
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Đề xuất sửa đổi điều kiện cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế công đoàn
thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu tại Hội thảo, ông Erwin Schweisshelm- Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam, chia sẻ rằng, ngay từ ngày đầu đặt chân tới Việt Nam vào năm 1990 đến nay, ông đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội. Từ đó tới nay, Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính sách hội nhập kinh tế đã đem lại kết quả là tỉ lệ tăng trưởng cao và tạo việc làm cho lực lượng lao động trẻ đang gia tăng.

thuc day cam ket ve lao dong bao dam quyen con nguoi tot hon
Toàn cảnh Hội thảo (ảnh Đỗ Đạt)

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới lao động. Chính vì thế, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EVFTA, ngoài việc đề cập tới cơ hội về kinh tế, còn đề cập tới một yếu tố quan trọng khác là chương “Thương mại và Phát triển bền vững”, trong đó khẳng định lại các tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường.

Dự án lần này hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền Con người (UNGP) trong quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng tại Việt Nam, thông qua việc tăng cường sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát nội dung về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA.

Thông qua hội thảo còn nhằm giới thiệu tới các bên liên quan mục tiêu và các hoạt động chính của dự án trong 3 năm tới; đồng thời cung cấp thêm thông tin về các khuôn khổ hợp tác quốc tế, bao gồm: Chương “Thương mại và Phát triển bền vững” trong EVFTA và các UNGP.

Trên cơ sở đó, hướng tới mục tiêu thúc đẩy các quy tắc đã được công nhận rộng rãi và được đảm bảo bởi UNGP cũng như sự tham gia của các bên trong quá trình thực thi và giám sát về thương mại và phát triển bền vững của EVFTA. Ông Erwin Schweisshelm cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong tương lai, các bên sẽ tiếp tục hợp tác và tham gia dự án để cải thiện các vấn đề lao động tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thương mại toàn cầu.

Bà Miriam Garcia-Ferrer- Trưởng ban Kinh tế và Thương mại (Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam) cũng cho biết, quá trình thảo luận về EVFTA giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất và hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay. “Từ phía Liên minh Châu Âu, chúng tôi luôn ủng hộ Việt Nam thực thi EVFTA nói chung và Chương về “Thương mại và Phát triển bền vững” nói riêng, thúc đẩy các thực hành tốt hơn về bảo vệ môi trường và quyền con người. Việc thực hiện EVFTA phải đem lại lợi ích cho cả hai bên, cả Liên minh Châu Âu và Việt Nam”- bà Miriam Garcia-Ferrer nói.

Chia sẻ về thương mại và phát triển bền vững, ông Bernd Lange- Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Chúng tôi rất mong đợi Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Liên minh Châu Âu sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Và, hy vọng rằng, Nghị viện Châu Âu sẽ phê chuẩn và thực thi thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2019. Như vậy, đầu năm tới, chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu thực hiện tất cả các chương trong thỏa thuận, bao gồm sự gắn kết giữa thương mại và phát triển bền vững. Đây là yếu tố cốt lõi của khái niệm thương mại dựa trên giá trị của Liên minh Châu Âu”.

Ông Bernd Lange cũng khẳng định, các nguyên tắc trong UNGP có mối liên hệ chặt chẽ với khái niệm về thương mại dựa trên giá trị. Kinh doanh không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà cũng cần đảm bảo công bằng, phát triển bền vững và khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, dự án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của thỏa thuận, nhằm đem lại lợi ích chung cho tất cả các bên: Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động.

Để cung cấp thêm thông tin về UNGP, bà Catherine Phuong - Trợ lý Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam đã giới thiệu sơ lược về UNGP, các trụ cột chính “Bảo vệ- Tôn trọng và Khắc phục” và trách nhiệm của các bên liên quan. Bà cũng cho biết, cùng với 19 quốc gia khác, Chính phủ Việt Nam ủng hộ xây dựng một Công ước về doanh nghiệp và quyền con người.

Trong phát biểu của mình, ông Jean Jacques Bouflet- Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam khẳng định, cả nhà nước và doanh nghiệp đều có trách nhiệm thực thi vai trò của mình đối với quyền con người. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, thông qua hợp tác giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, giữa các tổ chức trong nước và quốc tế, chúng ta có thể tạo dựng môi trường tốt hơn để đảm bảo quyền con người, hướng tới một Việt Nam hiệu quả hơn, năng suất hơn và thịnh vượng hơn.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu tham dự đến từ các bộ ngành và cơ quan trung ương (Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao…), đại diện EU tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tiến trình thực thi EVFTA, các vấn đề liên quan tới thương mại và phát triển bền vững cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm về quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc giá thực thi UNGP.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động