Thị trường hải sản tại Hà Nội trầm lắng: Cơ quan chức năng nói gì?
Thị trường hải sản tại Hà Nội: Có trầm lắng, nhưng không quá lo |
Nếu sử dụng đúng tỉ lệ, không sao
Mới đây nhất, thông tin về việc gần 30 tấn cá nục bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ, có chứa hàm lượng phenol gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dù chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, song khiến người tiêu dùng lo lắng và càng e dè hơn với mặt hàng hải sản. Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ báo chí, T.S Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã khẳng định, với hàm lượng 0,037mg/1kg phenol có trong cá nục, thì một người trưởng thành có thể sử dụng liên tục 0,2kg/1 ngày và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe và đây cũng không phải là chất gây ra ung thư.
Ảnh minh họa. |
“Phenol là chất rắn, không màu hoặc có màu trắng, loại chất này có thể ở dạng dung dịch, có thể được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên và thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Con người có thể tiếp xúc với phenol qua nhiều nguồn khác nhau từ bề nước mặt, môi trường làm việc như sản xuất nilon, nhựa đều có phenol trong môi trường đó. Thậm chí, phenol cũng có trong thực phẩm và có thể tìm thấy trong xúc xích, gà rán... Trong thực phẩm tự nhiên phenol có trong cà chua, chuối, ca cao, quả dâu tây... Riêng cà chua, táo, lạc, nguồn phenol có khá cao. Khi chế biến, phenol sẽ được đào thải, bay hơi…và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người”- T.S Long nhận định.
Chia sẻ về thêm việc chất phenol có trong các loại hải sản có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không? Tại cuộc hội thảo về vấn đề minh bạch sản xuất trong vấn đề an toàn thực phẩm, bà Nguyễn Thị Hồng Minh - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản - cho rằng, các nhà khoa học đã cung cấp thông tin chưa đầy đủ về chất phenol. Vì thế, khi thông tin được đưa ra đã khiến người tiêu dùng hoang mang và hiểu lầm. “Phenol thực chất không có hại, nên việc quy phenol có hại cho sức khỏe con người là do sự nhiễu loạn thông tin trên thị trường” - bà Hồng Minh cho hay. Thậm chí, theo các chuyên gia, ngay đến các chất bảo quản khác, nếu sử dụng một cách hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ví sản phẩm hải sản tươi sống (thông thường qua khâu nuôi trồng), nếu sử dụng dư chất kháng sinh cũng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, song nếu sử dụng đúng liều lượng theo quy định của cơ quan chức năng thì lại không ảnh hưởng gì (trừ sử dụng thủy ngân - PV).
Không để người tiêu dùng mù thông tin
Để hiểu rõ hơn vấn đề này, cũng như giúp người tiêu dùng có cái nhìn chính xác nhất về mối nguy hại của thực phẩm bẩn và tin tưởng hơn vào thực phẩm an toàn, trao đổi với phóng viên Báo LĐTĐ, ông Phí Thanh Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản Hà Nội - cho biết, từ trước khi có thông tin về việc các biển miền Trung bị ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu, cũng như thông tin về vụ việc bắt giữ gần 30 tấn cá nục có chứa chất phenol, nhằm đảm bảo tâm lý người tiêu dùng, cũng như người kinh doanh, buôn bán thủy, hải sản được yên tâm, Chi cục đã chủ động tăng cường thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch giám sát về vấn đề ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa học trong thực phẩm. Từ đó phân loại chất lượng các sản phẩm nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm đủ chất lượng. Theo ông Hải, trong 5 tháng đầu năm, Chi cục đã giám sát 37 mẫu thủy sản kiểm nghiệm chỉ tiêu: Nitrofuran (AOZ và AMOZ), melachitegreen, LeucoMalachitegreen, Chloramphenicol, Kim loại nặng: Hg, Histamine, vi sinh: Ecoli, S.aureus, Salmonella, Vi khuẩn hiếu khí. Hiện tại có kết quả 28 mẫu (trong đó có 13 mẫu thủy sản nước mặn), thì chỉ có: 1/28 mẫu thủy sản (cá chép) có phát hiện dư lượng chất cấm Luecomalachitgreen (tỉ lệ 3,5%); 1/28 mẫu thủy sản phát hiện vi sinh Salmonella (tỷ lệ 3,5%). Các mẫu thủy sản nước mặn chưa phát hiện các chất cấm, kim loại nặng và vi simh vật gây hại quá ngưỡng.
Cạnh đó, Chi cục cũng công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trên các phương tiện thông tin đại chúng (tổng số 264 cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản); tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn; triển khai chương trình xác nhận sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn có xác nhận, trong đó có sản phẩm thủy sản; tổ chức lấy mẫu thủy sản (cá nục) kiểm nghiệm chỉ tiêu phenol có trong cá để công khai trước người dân… Được đăng tải trên trang web của Chi cục Quản lý chất lượng, Trung tâm xúc tiến thương mại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tuận huấn về ATTP.
Từ sự khẳng định của ông Hải, có thể nói, thị trường hải sản tại Hà Nội đã được kiểm soát khá tốt. Vấn đề cần quan tâm là phải thông tin, tuyên truyền thế nào để người tiêu dùng biết được từng sản phẩm, chủng loại hải sản, cơ sở kinh doanh hải sản đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn đến để mua. Vì khi mua những sản phẩm đó, cơ sở đó nếu có vấn đề gì xảy ra liên quan đến an toàn thì cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng.
Các địa chỉ nông sản an toàn tại Hà Nội Cửa hàng Công ty TNHH Thực phẩm sạch Big Green Việt Nam (số 109 E3 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, quận Đống Đa). Cửa hàng Công ty CP Thủy Thiên Nhu (số 13 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy). Cửa hàng Công ty CP Thủy Thiên Nhu (tầng 1 Tháp Tây, tòa nhà 28 tầng, làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Cửa hàng Công ty CP Thủy Thiên Nhu (số 198B phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ). Cửa hàng thực phẩm sạch số 1 - Công ty CP Thực phẩm T&T (159 - Lô 25 – 16B4 Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, quận Hà Đông). Cửa hàng thực phẩm sạch T&T 159 - Công ty CP Thực phẩm T&T (159 - A1, lô KĐT mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai). Công ty Cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu Tổng hợp (số 100 Lò Đúc, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng). |
Thu Trang - Đạt Đỗ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng
Thị trường 16/07/2024 08:56
Mỗi năm giảm tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất gần 200 nghìn tỷ đồng
Thị trường 15/07/2024 21:27
Xúc tiến thương mại: “Đòn bẩy” cho doanh nghiệp Thủ đô phát triển
Thị trường 15/07/2024 19:47
Sơn Tây: Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt 3.324 tỷ đồng
Thị trường 12/07/2024 17:26
Giá vàng thị trường quốc tế vượt qua ngưỡng 2.400 USD/ounce
Thị trường 12/07/2024 09:15
Doanh nghiệp rượu, bia kiến nghị lùi thời gian áp Thuế tiêu thụ đặc biệt
Thị trường 11/07/2024 18:57
6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 28,6 tỷ USD
Thị trường 10/07/2024 11:33
Hà Nội: Sản xuất công nghiệp quý II/2024 tăng 5,7% so với cùng kỳ 2023
Thị trường 09/07/2024 12:38
Sức bật từ phục hồi sản xuất - kinh doanh
Thị trường 09/07/2024 08:49
Giá vàng nhẫn tăng liên tục
Thị trường 07/07/2024 09:19