M
09:43 | 12/01/2017

Thật sáng suốt

(LĐTĐ) Chú là “chuyên gia” bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, chú nghĩ thế nào về việc, có ý kiến trong dự thảo sửa đổi một số điều của Bộ luật Lao động, bỏ Điều 155 quy định lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi, được nghỉ 60 phút mỗi ngày để cho con bú?

that sang suot Điều tiết thưởng Tết
that sang suot Đúng là phải vậy
that sang suot Niềm vui năm mới

- Trước hết phải nói đây là một quy định rất nhân văn. Trong độ từ sơ sinh đến 1 tuổi, việc được bú sữa mẹ là rất cần thiết cho việc tăng trưởng của trẻ. Vì thế nếu lao động nữ không được hưởng quy định này nữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Rõ thế sao lại có ý kiến bỏ đi cái nhân văn này?

- Bác cũng phải thông cảm. Đối với doanh nghiệp nhiều lao động nữ, lại đa số trong thời kỳ sinh đẻ, việc thực hiện quy định này ắt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, năng suốt lao động, đẩy doanh nghiệp vào thế khó khăn.

that sang suot

-Tớ hỏi chú, ai cũng nói người lao động là vốn quý, là người trực tiếp làm ra của cải xã hội. Vậy nên bảo vệ người lao động hay bảo vệ doanh nghiệp?

-Đây rõ là một bài toán khó. Theo chỗ em được biết, thì nhiều nước trên thế giới người ta rất quan tâm đến lao động nữ và sức khỏe trẻ em, nên cũng đã quy định nhiều chế độ ưu đãi lao động nữ, nhất là thời gian để chăm sóc con.

Dưng ở ta, đối với các DN nhiều lao động nữ, nếu thực hiện đúng quy định của luật cũng trở nên “gánh nặng”, từ đó nảy sinh những quy định bất thành văn, như không nhận lao động nữ. Như vậy, vô hình trung đẩy lao động nữ vào thế yếu khi xin việc làm.

-Biết là thế, nên việc đề xuất bỏ quy định nghỉ 60 phút đối với lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi là của các doanh nghiệp, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn với chính sách này, thậm chí nhiều doanh nghiệp ủng hộ quy định này.

Mặt khác để bù lại, pháp luật lao động của ta cũng quy định nhiều chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, như giảm thuế, hỗ trợ đầu tư…

-Em có làm cái khảo sát nhỏ, thấy rằng nhiều lao động nữ khi được hỏi giữa nghỉ 60 phút và việc làm thì đa sỗ đều chọn việc làm.

-Chú khảo sát như thế thì hỏng bét. Ai chả cần việc làm, nhưng không phải để có việc làm thì bất chấp tất cả. Chú hiểu thế nào về tái sức lao động chưa.

-Mê mải với “giá trị thặng dư” thì người lao động khác gì cái máy. Trước câu hỏi vậy thì lựa chọn việc điều chỉnh thời gian nghỉ này sẽ vì người lao động hay vì doanh nghiệp, đại diện ngành LĐ-TB và XH cho rằng nên giữ quy định nghỉ 60 phút như hiện nay bởi đây là quy định nhân văn, lao động nữ còn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình.

-Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng, một chính sách nhân văn nhưng cũng đặt lên vai của doanh nghiệp trách nhiệm xã hội nặng nề. Nhiều doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí, họ đề nghị người lao động nữ cam kết không sinh con trong 2-3 năm, họ lựa chọn cho lao động nữ nghỉ việc trước tiên khi công ty thu nhỏ sản xuất kinh doanh...

-Vậy nên để hài hòa giữa lợi ích người lao động và doanh nghiệp, thỏa mãn mọi ý kiến trái chiều, theo tớ Luật vẫn giữ nguyên quy định nhân văn, còn việc lao động nữ có nghỉ hay không, luật cũng nên cho phép doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận. Chứ không nên bỏ một quy định ưu việt đối với tất cả lao động nữ.

-Hay, thật là sáng suốt.

Thiện Tâm

Nguồn :