M
13:15 | 28/08/2017

Tái xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

Hôm nay (28.8), TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại phiên tòa lần này, Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) - sẽ bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278-BLHS. Như vậy, chỉ riêng người từng đứng đầu OceanBank một thời đã bị truy tố cùng lúc 4 tội danh khác nhau.

tai xet xu ha van tham cung dong pham Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu tòa
tai xet xu ha van tham cung dong pham Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý

Những con số “giật mình” Phiên tòa sơ thẩm đại án kinh tế tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) diễn ra vào hôm nay, tòa án sẽ triệu tập 727 đương sự. Đó là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nguyên đơn dân sự, người làm chứng… Đây là con số kỷ lục so với các đại án kinh tế được cơ quan tố tụng trong cả nước đưa ra xét xử thời gian gần đây.

tai xet xu ha van tham cung dong pham
Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên xét xử sơ thẩm tháng 3.2017. Ảnh: T.L

Trước đó vào cuối tháng 2, TAND Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm. Sau gần 10 ngày, chủ tọa Trần Nam Hà đọc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ tội danh của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc OceanBank và một số người liên quan.

Sau gần 5 tháng, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng mới truy tố ông Hà Văn Thắm và 50 bị can khác 4 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn ngoài tội danh Tham ô tài sản, còn bị chuyển từ tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng mới đã bổ sung ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Cty Trung Dung) với cáo buộc vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Cty BSC, Cty sân sau của Hà Văn Thắm), đồng phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT OceanBank, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Quá trình tố tụng đến nay cho thấy, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã gây thiệt hại xấp xỉ 2.000 tỉ đồng, trong đó có 20% là tiền của PVN và đó cũng là tiền của Nhà nước. Trong số tiền bị thiệt hại này, bộ đôi Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn được xác định là đã tham ô hơn 49 tỉ đồng, trong số 246 tỉ đồng do lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Một điều đáng nói nữa, trong tổng số 51 bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về các tội danh trên thì chỉ có 7 bị cáo bị áp dụng biện pháp tạm giam, còn lại 44 bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Các bị cáo vốn sinh sống, làm việc ở nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc đến Nam và tội phạm xảy ra ở nhiều địa phương khác nhau. Đặc biệt, trong vụ án này, có bị cáo khi ra tòa đã ở tuổi hơn 70.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn xin vắng mặt

Trước ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Hứa Thị Phấn (tức Sáu Phấn, SN 1947, quê Đồng Tháp) - cựu Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ - có đơn gửi đến Tòa án Hà Nội xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Ngoài bị cáo Phấn, nguyên Giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank Vũ Thị Thùy Dương và Nguyễn Viết Hiền - cựu Giám đốc Phòng giao dịch Âu Cơ OceanBank - cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, bị cáo Dương trình bày vừa sinh con và sẽ “có mặt tại phiên tòa ở thời điểm nhất định” nếu thấy cần thiết.

Còn bị cáo Hiền cho biết đang bị bệnh hiểm nghèo. Bị cáo Dương và bị cáo Hiền bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank, bị cáo Hứa Thị Phấn bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố sau khi vụ án được Tòa án Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bị cáo Phấn bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng bị khởi tố tội danh trên trong đại án kinh tế tại OceanBank còn có Phạm Công Danh - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB); Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung (công ty sân sau của Phạm Công Danh) và Nguyễn Văn Hoàn - cựu Phó TGĐ OceanBank.

Bị cáo Hứa Thị Phấn ngoài chức danh từng nắm giữ là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ, còn được biết đến là người đại diện cho nhóm Phú Mỹ, nhóm cổ đông lớn tại Ngân hàng Đại Tín. Ngân hàng này sau đó được Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh.

Theo tài liệu tố tụng, tháng 11.2012, với trách nhiệm là Chủ tịch OceanBank, quá trình tham gia quản trị, điều hành ngân hàng, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng với Nguyễn Văn Hoàn quyết định cho Phạm Công Danh vay 500 tỉ đồng thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN về quy chế cho vay, gây thiệt hại cho OceanBank cả gốc lẫn lãi hơn 500 tỉ đồng.

Hành vi của Hà Văn Thắm bị cáo buộc là người chỉ đạo và quyết định việc cho vay trái pháp luật. Nguyễn Văn Hoàn là đồng phạm giúp sức tích cực.

Các bị cáo Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Trần Văn Bình đã sử dụng tài sản không có thật hoặc chưa đủ tính pháp lý để đảm bảo cho khoản vay nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ vay được 500 tỉ đồng, để Phạm Công Danh sử dụng tiền vay được thanh toán cho các khoản nợ của bị cáo Hứa Thị Phấn sau khi nhượng lại Ngân hàng Đại Tín cho Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh. Trong hành vi này, bị cáo Phấn giữ vai trò đồng phạm với Hà Văn Thắm.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương được xác định có hành vi đồng phạm với Hà Văn Thắm và các lãnh đạo hội sở của OceanBank trong việc chi lãi ngoài. Bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 479 triệu đồng. Còn bị cáo Nguyễn Viết Hiền đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó có hơn 1,98 tỉ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của NHNN trong từng thời kỳ. Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử trong 20 ngày.

Theo Cao Nguyên/ laodong.vn

Nguồn :