M
02/02/2021 20:29

Một bóng hồng trong vụ Hà Văn Thắm lĩnh án tù

(LĐTĐ) Ngày 2/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa mở phân tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh - nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty vận tải Dầu khí (PVTrans) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc và Kế toán trưởng PVOil ​Hà Nội: Giải quyết 12.729 vụ án trong 6 tháng đầu năm 2018 Hà Văn Thắm không làm đơn kháng cáo?

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và các đồng phạm thực hiện chi tiền lãi ngoài hợp đồng trái quy định của pháp luật.

Một bóng hồng trong vụ Hà Văn Thắm lĩnh án tù
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN đã góp 20% vốn điều lệ, PVTrans và các đơn vị thành viên gồm: Công ty cổ phần vận tải Dầu khí Vũng Tàu, Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Phương Nam đã mở các tài khoản thanh toán và ký các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank.

Với vai trò Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán của PVTrans, Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ việc chi lãi ngoài hợp đồng của OceanBank là trái pháp luật, xâm phạm vào kết quả sản xuất kinh doanh của OceanBank. Tuy nhiên, bị cáo vẫn đề xuất việc gửi tiền của PVTrans vào OceanBank để được hưởng cá nhân khoản tiền lãi ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng).

Nhờ hành động này, từ 8/2013 đến tháng 7/2014, Nguyễn Thị Kim Anh đã được Nguyễn Thị Minh Phương (khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank) chi hơn 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng.

Trong quá trình điều tra, Kim Anh khai số tiền nhận lãi ngoài bị cáo đã đưa toàn bộ cho ông Phạm Việt Anh (Tổng Giám đốc PVTrans) để chi đối nội, đối ngoại, chi an sinh xã hội cho đơn vị nhưng không có tài liệu để chứng minh. Do đó, Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm cá nhân về khoản tiền này.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, ăn năn hối cải. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan công an, chủ động khắc phục, nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo thực hiện hành vi vi phạm trong vai trò là nhân viên thừa hành chỉ đạo của PVN; bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, đang mắc bệnh hiểm nghèo; PVN và PVTrans đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo…

Do vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt và tuyên mức án 24 tháng tù đối với bị cáo.

L.T

Nguồn :