M
05/07/2018 15:13

​Hà Nội: Giải quyết 12.729 vụ án trong 6 tháng đầu năm 2018

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng nay (5/7), ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã báo cáo công tác xét xử của TAND TP 6 tháng đầu năm 2018.

ha noi giai quyet 12729 vu an trong 6 thang dau nam 2018 Hà Nội vay lại hơn 200 tỷ đồng để trả nợ chậm tiến độ gói thầu cầu Nhật Tân
ha noi giai quyet 12729 vu an trong 6 thang dau nam 2018 Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 120.062 tỷ đồng

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được TAND TP Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

ha noi giai quyet 12729 vu an trong 6 thang dau nam 2018
Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội báo cáo công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2018.

Điển hình như vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC);

Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land);

Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương; vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng phạm bị truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”...

Theo ông Nguyễn Hữu Chính, đây là những vụ án có quy mô lớn, số người tham gia tố tụng lớn, hồ sơ lên tới hàng trăm nghìn bút lục, đòi hỏi phải có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cả về cơ sở vật chất và cán bộ nghiên cứu. TAND TP Hà Nội đã thành lập các tổ công tác bao gồm nhiều Thẩm phán, cán bộ có kinh nghiệm tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ án và thực hiện các công tác có liên quan để đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Ông Chính cho biết, trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 19.700 vụ án, giải quyết 12.729 vụ, tăng 782 vụ so với cùng kỳ. Về chất lượng xét xử, có 46 án bị hủy, giảm 11 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017, án sửa 472 vụ, tăng 192 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017.

Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Công tác phối hợp liên ngành được các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, liên ngành thường xuyên tổ chức họp để trao đổi tình hình, bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý tin báo tố giác tội phạm, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng của công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

Tỷ lệ trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm so với cùng kỳ năm 2017. Việc trả hồ sơ bảo đảm đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 80%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp TP Hà Nội vẫn còn một số vụ án quá hạn (đặc biệt là án hành chính), án bị hủy, sửa.

Theo Chánh án TAND TP, nguyên nhân chính là do số lượng các loại vụ việc TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý, giải quyết tăng qua các năm nhưng số lượng biên chế không được tăng, đặc biệt là Thẩm phán, một số quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn như việc thay đổi thẩm quyền xét xử đối với án hành chính.

Hoàng Phúc

Nguồn :