M
27/08/2020 16:41

Truy tố nguyên Tổng giám đốc và Kế toán trưởng PVOil

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Xuân Sơn (SN 1959), nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Vũ Trọng Hải (SN 1968), nguyên Kế toán trưởng PVOil về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hôm nay tuyên án: Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn có bị tử hình?
Đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn
Tái xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

Việc khởi tố nằm trong quá trình điều tra giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) và đồng phạm, phần liên quan đến các tổ chức kinh tế nhận tiền ngoài lãi suất tiền gửi (lãi ngoài) của Ngân hàng OceanBank.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc  và Kế toán trưởng PVOil
Hai bị can Nguyễn Xuân Sơn (trái) và Vũ Trọng Hải

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank, là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil mở 2 tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, PVOil đã mở tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và giao dịch tiền gửi có kỳ hạn có tổng giá trị lên đến hơn 3.000 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD. Tổng cộng tiền lãi không kỳ hạn và có kỳ hạn được OceanBank chi trả là 108 tỷ đồng và hơn 159 nghìn USD.

Ngoài số tiền lãi theo quy định nêu trên, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, trong thời gian từ năm 2013 - 2014, Nguyên Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã trực tiếp 6 lần nhận tiền và 1 lần chỉ đạo lãnh đạo Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận tiền do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định trong giai đoạn này, Nguyễn Thị Minh Thu đã đưa tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần, tổng 1,9 tỷ đồng. Còn Vũ Trọng Hải bị cáo buộc có 4 lần nhận chi lãi ngoài với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Xuân Sơn khai số tiền lãi ngoài nhận được hiện đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân và xin nộp lại toàn bộ số tiền này.

Còn Vũ Trọng Hải khai chuyển vào tài khoản cho một người cháu của ông Sơn tại Thanh Hóa số tiền 500 triệu đồng để xây dựng nhà thờ.

Số tiền còn lại Hải khai đưa cho thủ quỹ tiếp nhận, theo dõi chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết... theo yêu cầu của Tổng Giám đốc PVOil.

L.T

Nguồn :