Tắc ruột vì uống tinh bột nghệ sai cách
Cứu sống bệnh nhân mang hàng trăm khối u trong ổ bụng | |
Phát hiện 4 khối bã thức ăn trong dạ dày |
Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi khi sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách sẽ tạo kết dính bã thức ăn gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng.
Ba lần nội soi lấy bã thức ăn kết dính
GS.TS Đào Văn Long - chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, mới đây, BV đã gắp thành công khối bã thức ăn bằng phương pháp nội soi trong ruột cho bệnh nhân N.V.H (nam 74 tuổi). Điều đáng nói, đây là lần thứ 3, bệnh nhân phải thực hiện nội soi gắp bã thức ăn trong ruột sau thời gian dài uống tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong.
Được biết, trước đó, bệnh nhân H. đã được phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày với chẩn đoán ung thư dạ dày loại ung thư biểu mô tế bào nhẫn. Bệnh nhân được phẫu thuật tại BV Đại học Y Hà Nội đã 3,5 tháng. Sau khi ra viện, bệnh nhân được các bác sĩ (BS) tư vấn đây là loại ung thư dạ dày đáp ứng kém với hóa chất, vì vậy bệnh nhân nên dùng các thuốc nâng cao sức khỏe.
Gia đình cho bệnh nhân dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi để mong bệnh nhân sớm hồi phục. Bệnh nhân ăn cháo, súp ninh nhừ gần 3 tháng. Từ sau tháng thứ 3 trở đi, bệnh nhân có ăn bổ sung xen kẽ cơm, bánh đa, miến. Sau đó, bệnh nhân thấy có tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, ợ nóng và hơi thở có mùi hôi.
Bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân H. qua hình ảnh nội soi. |
Ngày 12/6/2017, bệnh nhân đã đến kiểm tra soi dạ dày kiểm tra tình trạng liền vết thương sau phẫu thuật. Kết quả cho thấy, dạ dày đã cắt một phần và nối thông với hỗng tràng, miệng nối hẹp tương đối, bờ miệng nối xung huyết, phù nề mạnh. Có một khối bã thức ăn kết dính rất lớn choán gần như toàn bộ phần dạ dày còn lại. BS đã tiến hành cắt nhỏ và gắp phần lớn khối bã thức ăn bằng snare.
Ngày 19/6/2017, bệnh nhân tiếp tục nội soi gắp bã thức ăn lần 2 và chỉ lấy được tiếp một phần bã thức ăn trong dạ dày. Khối bã thức ăn gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn. Khối thức ăn có mùi hôi khó chịu. Bệnh nhân được khuyên ăn thức ăn ninh nhừ hoặc xay nhuyễn và uống nước quả bổ sung vitamin kết hợp với điều trị nội khoa theo đơn.
Lần nội soi thứ 3 vào ngày 26/6/2017, các BS tiếp tục phát hiện khối bã thức ăn lớn nên đã tiến hành tán nhỏ bằng snare, sau đó lấy hết bằng vợt chuyên dụng.
Thận trọng khi dùng cho người già và trẻ nhỏ
BS Long cho biết, trong trường hợp này, các BS nghĩ nhiều đến quá trình tạo thành khối bã thức ăn nhiều khả năng là do bệnh nhân dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã. Khối bã thức ăn được hình thành khi bệnh nhân ăn những thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ xenlulô như măng...
Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ do nhu động của đường tiêu hóa kém.
Do đó, BS Long khuyến cáo, cần thận trọng khi dùng tinh bột nghệ cho người già và trẻ em. Khi dùng tinh bột nghệ nên dùng Nano Curcumin là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam có chất lượng cao. Đối với bệnh nhân già yếu không nên dùng tinh nghệ dạng viên hoàn hoặc trộn đặc để ăn. Không nên dùng tinh bột nghệ uống cùng với nước cam dễ tạo kết dính bã thức ăn. Điều quan trọng cần kết hợp điều trị nội khoa theo chỉ định của BS.
Theo Trần Nga/ kinhtedothi.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38